Thứ Sáu, 29/5/2020
Mỹ de dọa một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện với Trung Quốc
15/11/2018 14:13' Gửi bài này In bài này
Tuyên bố trên được Phó Tổng thống Pence đưa ra trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina vào ngày 30/11.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại một sự kiện ở Oxon Hill, Maryland. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời tờ The Washington Post, Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh: “Tổng thống Trump đang để ngỏ cánh cửa cho một thỏa thuận với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina, nhưng chỉ khi Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện những thay đổi lớn mà Mỹ yêu cầu trong các hoạt động kinh tế, quân sự và chính trị. Đây là cơ hội tốt nhất của Trung Quốc (nếu không nói là cuối cùng) để tránh một kịch bản chiến tranh lạnh với Mỹ”.

Phó Tổng thống Pence cũng cam kết sẽ gia tăng áp lực về kinh tế, ngoại giao cũng như về chính trị đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không chịu đưa ra những nhượng bộ cụ thể và đáng kể nhằm giải quyết không chỉ vấn đề thâm hụt thương mại giữa hai nước, đồng thời cho rằng Trung Quốc sẽ không đủ “bền” và “đủ mạnh” để tiếp tục leo thang căng thẳng với Mỹ.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi hai bên liên tục đưa ra các biện pháp thuế quan theo kiểu “ăn miếng, trả miếng”. Vào tháng 12 tới, Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc nếu cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị G20 không đem lại kết quả tích cực nào cho các cuộc đàm phán thương mại.

baotintuc.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.