Thứ Sáu, 29/5/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn lập trật tự thế giới mới
5/12/2018 8:45' Gửi bài này In bài này
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá việc Trung Quốc thu lợi từ hệ thống thương mại hiện nay của Mỹ và các thỏa thuận khác là ví dụ về điều này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Tổng thống Trump muốn tái thiết trật tự hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai trên nền tảng các quốc gia có chủ quyền. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định nhà lãnh đạo Mỹ muốn tái cấu trúc trật tự tự do thay vì phá vỡ nó.

Ông Pompeo cũng nói rằng Tổng thống Trump đang kêu gọi Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngừng hỗ trợ tài chính cho những quốc gia như Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Pompeo cũng bác bỏ ý kiến cho rằng ông chủ Nhà Trắng không đánh giá cao phương Tây khi rút khỏi các hiệp định về khí hậu, tự do thương mại và kiểm soát vũ khí. Việc Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định biến đổi khí hậu Paris và Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đã khiến nhiều nhà lãnh đạo châu Âu lo lắng.

Các đồng minh của Mỹ tại châu Âu còn khuyên Tổng thống Trump không rời bỏ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga mà thay vào đó nên thảo luận để Moskva tuân thủ các điều lệ trong thỏa thuận này.

Reuters đưa tin ngày 3/12, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại – bà Federica Mogherini - đã ám chỉ đến các chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ và cảnh báo rằng “luật rừng” đang thay thế luật lệ.

baotintuc.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.