Thứ Năm, 2/4/2020
Mỹ lên kế hoạch lập tức rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria
20/12/2018 8:50' Gửi bài này In bài này


Lực lượng binh sĩ Mỹ tham chiến tại Syria. Ảnh: AFP

Trước đó, theo Tạp chí Phố Uôn, quân đội Mỹ rục rịch rút toàn bộ lực lượng khỏi khu vực Đông Bắc Syria. Tạp chí cho hay quan chức Mỹ đã bắt đầu nói với các đối tác ở phía Đông Bắc Syria về kế hoạch rút toàn bộ lực lượng quân sự Mỹ ra khỏi khu vực "nhanh chóng".

Nếu thông tin được xác nhận, quyết định trên sẽ chấm dứt giả thuyết về sự hiện diện quân sự dài hạn hơn của Mỹ ở Syria, vốn được Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và các quan chức cấp cao khác của Mỹ ủng hộ để giúp đảm bảo IS không thể trỗi dậy trở lại. Tuần trước, Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Rob Manning tuyên bố Mỹ đã hoàn tất việc thiết lập các trạm quan sát ở Đông Bắc Syria và sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới.

Mỹ hiện có khoảng 2.000 binh sĩ tham chiến ở quốc gia Trung Đông này, với mục đích tuyên bố ban đầu là huấn luyện lực lượng địa phương để chiến đấu chống IS.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Syria đang trở thành rào cản nguy hiểm cho mục tiêu tìm kiếm một giải pháp hòa bình, đồng thời cáo buộc Washington duy trì lực lượng tại đây là hành động bất hợp pháp.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ: "Từ một nhân tố trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, sự hiện diện trái phép của Mỹ ở Syria đang trở thành rào cản nguy hiểm cho con đường tìm ra giải pháp hòa bình".

Thông tin quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này sắp hoàn tất chiến dịch giành lại toàn bộ những vùng lãnh thổ từng có thời điểm bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ.

baotintuc.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.