Thứ Bảy, 4/7/2020
Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới
2/5/2019 8:15' Gửi bài này In bài này

Nhật hoàng Naruhito sẽ nhận ngai vàng vào sáng 1/5. (Ảnh: Reuters)

Triều đại Reiwa chính thức bắt đầu ở Nhật Bản từ nửa đêm, rạng sáng nay 1/5 vài giờ sau khi Nhật hoàng Ahikito tuyên bố thoái vị, chấm dứt triều đại Heisei sau 30 năm.

Tuy nhiên, Nhật hoàng mới Naruhito chỉ chính thức nhận ngai vàng vào sáng nay 1/5 sau nghi lễ chỉ khoảng 10-15 phút bắt đầu từ 10h30 theo giờ địa phương tại Cung điện. Sau nghi lễ tiếp nhận các báu vật hoàng gia, Nhật hoàng Naruhito sẽ có bài phát biểu trước toàn dân lần đầu tiên với tư cách Nhật hoàng thứ 126.

Nhật hoàng Naruhito cũng ra mắt và phát biểu trước công chúng vào cuối tuần này. Đến ngày 22/10, Nhật hoàng mới sẽ diễu hành qua các tuyến đường ở thủ đô Tokyo với sự chứng kiến của nhiều nguyên thủ và các hoàng gia trên thế giới.

Nhật hoàng mới sẽ tiếp nguyên thủ quốc gia đầu tiên là Tổng thống Mỹ Donald Trump khi chủ nhân Nhà Trắng thăm Nhật Bản vào cuối tháng 5.
Một trong những thách thức với Nhật hoàng Naruhito là tiếp tục những dấu ấn mà cha đã làm dưới triều đại Heisei là đưa hoàng gia xích lại gần quần chúng nhân dân.


Theo AFP

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.