Thứ Bảy, 4/7/2020
Putin: Quan hệ Nga-Trung tốt hơn bao giờ hết
6/6/2019 15:0' Gửi bài này In bài này
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Ông Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moscow hôm 5/6 vừa qua.

Ông Tập cũng đã gửi tặng Nga hai chú gấu trúc có tên là Ru Yi và Ding Ding sau cuộc gặp mặt với ông Putin, người mà ông gọi là "bạn thân".

Đây cũng là khởi đầu cho chuyến thăm chính thức Nga 3 ngày của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông cũng sẽ tham dự một diễn đàn kinh tế tại St Petersburg vào cuối tuần này.

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc diễn ra tại thời điểm quan hệ của hai nước với phương Tây đều đang rạn nứt. Cả hai đều bày tỏ rõ quan điểm muốn thắt chặt quan hệ.

Hai nhà lãnh đạo đã hứa sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác công nghệ quốc phòng. Doanh nghiệp đôi bên cũng tiến hành ký kết nhiều thoả thuận trong nhiều lĩnh vực.

"Trong 6 năm qua, chúng tôi đã gặp nhau gần 30 lần.. Ông Putin là bạn thân và là đồng nghiệp tốt của tôi", ông Tập nói.

"Gấu trúc là biểu tượng của đất nước Trung Quốc và đây là một hành động đánh giá cao tình hữu nghị hai bên", ông nói thêm.

"Đây là một hành động mang tính tôn trọng và tin tưởng Nga. Chúng tôi luôn cười khi nhắc đến các chú gấu trúc. Chúng tôi xin cảm ơn món quà đầy ý nghĩa này", ông Putin cho hay.

Theo Reuters
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.