Thứ Sáu, 29/5/2020
Mỹ-Nga sẽ đàm phán việc hạn chế vũ khí hạt nhân tại Geneva vào ngày 17/7
17/7/2019 16:26' Gửi bài này In bài này


Ảnh: Reuters


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông muốn thấy một thỏa thuận mới trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga và Trung Quốc. Ông đã đề cập tới vấn đề này trong cuộc gặp bên lề hội nghị G20 vừa qua tại Osaka, Nhật Bản với 2 nhà lãnh đạo.

Trung Quốc hiện không trong một thỏa thuận vũ khí hạt nhân nào với Mỹ và Nga, và hiện chưa rõ liệu Bắc Kinh có sẵn lòng tham gia vào vòng đàm phán này hay không.

"Một cuộc gặp sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn quan điểm của người Nga về vấn đề Trung Quốc", một quan chức giấu tên cho hay.

Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan sẽ là người dẫn đầu đoàn đàm phán lần này, bao gồm cả Tim Morrison, cố vấn cấp cao trong hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng, kèm theo các thành viên từ Lầu Năm gócvà cơ quan an ninh quốc gia.

Phía Nga sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu.

"Chúng tôi có linh cảm mình có thể đạt được gì đó trong lần này", một quan chức Mỹ nhận định.

Quan hệ song phương đã trở nên xấu đi trong 4 năm vừa qua, từ việc Crimea năm 2014 tới các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Cuộc gặp này diễn ra chỉ 2 tuần trước khi thảo thuận hạt nhân INF hiện tại hết hiệu lực.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.