Thứ Hai, 6/7/2020
Năm 2017: 13 quyết định xử phạt báo chí, tổng tiền phạt hơn 130 triệu
19/12/2017 15:19' Gửi bài này In bài này
Về kết quả thanh tra lĩnh vực xuất bản, in, và phát hành, thanh tra Bộ đã thực hiện thanh/kiểm tra 11 cuộc, trong đó thanh tra theo kế hoạch tại 9 đơn vị và tiến hành kiểm tra đột xuất về hoạt động quảng cáo trên xuất bản phẩm tại 8 nhà xuất bản.

 
Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Thanh tra Bộ TT&TT
Trong lĩnh vực thanh tra báo chí và thông tin trên mạng đã tiến hành thanh/kiểm tra 11 cuộc, trong đó thanh tra theo kế hoạch 6 cuộc, kiểm tra đột xuất 5 cuộc.

Thanh tra Bộ đã ban hành 53 quyết định, trong đó 47 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng; 3 quyết định thu hồi với tổng số tiền hơn 470 triệu đồng. Cụ thể về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực báo chí là 13 quyết định, tổng số tiền xử phạt là 133 triệu đồng; lĩnh vực thông tin trên mạng là 7 quyết định, tổng số tiền phạt là trên 232 triệu đồng.

Về công tác tiếp dân, thanh tra Bộ với nhiệm vụ là đầu mối tiếp dân năm 2017 đã tiếp 24 lượt công dân (16 vụ việc) nội dung chủ yếu là: Phản ánh việc đưa tin không đúng sự thật, không có căn cứ của một số báo; Kiến nghị dịch vụ viễn thông và nhà cung cấp dịch vụ; Tố cáo một số công ty xổ số kinh doanh trái phép vi phạm Luật sở hữu trí tuệ, Luật dân sự…

 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong công tác năm 2017 của Thanh tra Bộ.
Trong năm 2017, qua các cuộc thanh tra, nhiều hành vi vi phạm như đăng, phát thông tin sai sự thật; thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí; phát hành xuất bản phẩm liên kết khi chưa có quyết định phát hành…đã được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Nhờ đó góp phần khẳng định vai trò quản lý nhà nước của Bộ TT&TT trong lĩnh vực báo chí, thông tin điện tử, xuất bản, CNTT.

Thanh tra Bộ cũng nêu những mặt khó khăn, hạn chế cũng như kiến nghị đề xuất, phương hướng nhiệm vụ năm tới.

Tại hội nghị, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đã nêu những đánh giá về công tác hoạt động và thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong hoạt động năm 2017 của thanh tra Bộ.

Bộ trưởng đề nghị thanh tra Bộ thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Xác định rõ bối cảnh 2018, đó là sự phát triển như vũ bão của CNTT, viễn thông, TT&TT; Bám sát định hướng chỉ đạo của bộ để triển khai các kế hoạch thanh tra theo kế hoạch hoặc đột xuất; Tăng cường thanh tra trách nhiệm của các cơ quan đơn vị trực thuộc bộ; chú trọng những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp, nhất là việc cấp phép và các thủ tục hành chính.

Tập trung thanh tra vào những lĩnh vực có nguy cơ tiêu cực cao như trong các dự án như dự án đầu tư xây dựng, dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước...vấn đề đơn thư tố cáo từ các dự án ở các doanh nghiệp; tăng cường thanh tra các hoạt động liên kết xã hội chương trình giải trí của phát thanh truyền hình; phối hợp với thanh tra chuyên ngành với các hoạt động quảng cáo trên mạng…

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên ngành rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra, tránh tình trạng trùng lặp chồng chéo, giảm hiệu quả.

Kiểm tra giám sát các đoàn thanh tra để ngăn ngừa các hiện tượng tiêu cực; tăng cường kiểm tra đôn đốc thực hiện kiến nghị thanh tra, công khai kết luận thanh tra…

Làm tốt công tác tiếp nhận giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, công tác tiếp dân, đảm bảo đúng quy trình quy định của pháp luật, không để tồn đọng kéo dài; Tổ chức các lớp tập huấn trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ…

 
Bộ trưởng chụp ảnh cùng thanh tra Bộ
Bộ trưởng tin tưởng với sự phối hợp các cơ quan liên quan, sự đồng lòng nhất trí, sự phát huy cao độ truyền thống của ngành thanh tra, thanh tra Bộ sẽ vượt qua được những khó khăn thách thức, hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 2018, góp phần tích cực để công tác của ngành TT&TT đạt được mục tiêu đề ra.
vietnamnet.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.