Thứ Sáu, 10/7/2020
Làm báo thời cách mạng 4.0: cần tâm vững, trí sáng
21/5/2018 9:2' Gửi bài này In bài này

Nhà báo tác nghiệp

   Cùng với sự phát triển của phương tiện truyền thông mới, cách thức làm báo đã và đang thay đổi. Với thời công nghệ số, công chúng cũng thay đổi khi ngày nhiều người dùng smartphone để đọc, xử lý thông tin. Do đó, các các kênh thông tin phải tích hợp công nghệ đa nền tảng để phục vụ nhu cầu của công chúng…
Nhiều cơ quan báo chí đã nắm bắt được xu hướng này đã xây dựng thương hiệu báo chí truyền thông đa phương tiện, truyền thông đại chúng, truyền hình chất lượng cao... đầu tư làm các studio hiện đại, mời các chuyên gia, nhà báo nổi tiếng để xây dựng chương trình… Đồng thời cá nhân mỗi nhà báo hiện đại không chỉ biết kỹ năng 3 trong 1 (viết báo hay, chụp ảnh đẹp, quay video ngắn). Ngoài ra, họ đã biết những kỹ năng khác như tương tác mạng xã hội, lập trình để bài báo được lan tỏa rộng rãi.  
 Tuy nhiên, dù công nghệ có cao siêu đến đâu thì vai trò cốt lõi nhất vẫn là cái tâm của người làm báo. Chúng ta đừng mải mê theo đuổi công nghệ mà quên đi nền tảng đó là bản thân các nhà báo. Bởi lẽ, công nghệ phải phục vụ con người, và những người là báo cần cân nhắc để sử dụng chúng thế nào cho hiệu quả. Mỗi người làm báo có nhận định về một vấn đề theo cách riêng và để làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vì vậy, nhà báo phải luôn luôn giữ được những tiêu chuẩn quan trọng của người làm báo là sự thật, công bằng và cân bằng.
Trong cuộc sống thực tế, các sự kiện, sự việc rất phong phú. Nhà báo dựa vào Luật báo chí để biết được làm gì và không được làm gì. Còn Quy định đạo đức nghề làm báo sẽ giúp nhà báo biết nên làm gì và không nên làm gì. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi vì với công nghệ 4.0, sức lan tỏa của một bài báo không chỉ còn thu hẹp trong một địa phương, một đất nước mà là toàn thế giới. Khi đặt bút viết tác phẩm, nhà báo phải luôn đứng trên lợi ích của nhân dân, của dân tộc, của đất nước, tránh đưa tin thiếu kiểm chứng khiến suy sụp một ngành hoặc một đơn vị, một doanh nghiệp…
Nhà báo thời cách mạng 4.0 phải là những người có tâm vững, không lung lay, lệc lạc trước mọi cám dỗ và có trí sáng để nhìn phân biệt rõ ràng bản chất và hiện tượng của sự vật, sự việc, lựa chọn vấn đề, nội dung phản ánh phù hợp với sự phát triển của đất nước.  Bởi, chỉ có vậy, nền báo chí Việt Nam mới phát triển bền vững và mang lại những giá trị thiết thực, hữu ích cho xã hội./.


Kim Quy- Hoàng Thi

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.