Thứ Sáu, 14/8/2020
Hội thảo “Rèn luyện đạo đức và kỹ năng làm báo trong thời đại 4.0”
28/5/2018 8:6' Gửi bài này In bài này


Nhà báo Nguyễn Công Đán, Giám đốc Đài PTTH Hưng Yên, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên và nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, nhà báo Nguyễn Công Đán khẳng định: Đạo đức nhà báo trước hết là đạo đức công dân, đạo đức con người. Hiện nay vẫn còn một số nhà báo, phóng viên hoạt động nghiệp vụ với mục đích không trong sáng, thiếu lòng yêu nghề nên không chăm chút, đầu tư cho nghề. Trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 hiện nay đòi hỏi nhà báo phải có tư duy, kỹ năng làm báo chuyên nghiệp, sử dụng thành thạo máy quay phim, máy ảnh, dựng hình; thể hiện tốt tác phẩm cho các loại hình báo chí…
Tại Hội thảo đã có 14 ý kiến đại diện cho cơ quan báo chí, Hội nhà báo phát biểu. Các đại biểu đã trao đổi về những thuận lợi, thách thức của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đối với sự phát triển của báo chí Việt Nam hiện nay, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, làm rõ chủ đề là rèn luyện đạo đức và kỹ năng làm báo trong thời đại 4.0. Nhiều ý kiến thống nhất rằng nghề nào cũng cần có đạo đức, nhất là nghề làm báo khi cung cấp thông tin tới người dân. Việc rèn luyện đạo đức không phải đến nay mới được quan tâm mà trong bối cảnh mặt trái của cơ chế thị trường, sự cạnh tranh thông tin giữa các cơ quan, loại hình, báo chí, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội thì các cơ quan báo chí, Hội nhà báo cần đặc biệt chú trọng tới vấn đề này.


Đồng chí Giang Thị Kim Quy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thái Nguyên đã tham luận tại Hội thảo với chủ đề: Làm báo thời cách mạng 4.0: Cần tâm vững, trí sáng.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, vấn đề đào tạo con người để làm chủ công nghệ là yêu cầu cấp thiết. Nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: Trong thời đại công nghiệp 4.0, để làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền cần 3 quan tâm: nhà sản xuất; cơ quan báo chí; sản phẩm thông tin, công chúng. 4 điều kiện: kết cấu hạ tầng; nhân lực; môi trường pháp lý; giải pháp an ninh. Và 5 kỹ năng: viết, chụp ảnh, quay phim, làm đồ họa, lập trình. 
Hội thảo lần này là dịp để lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm báo và hoạt động hội. Đồng thời trao đổi, giúp nhau hiểu sâu hơn về những tác động của cuộc cách mạng 4.0 mang lại, từ đó trau dồi kiến thức phù hợp với xu thế báo chí chung của thế giới.  
Việt HoaVideo

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.