Thứ Sáu, 29/5/2020
BLV Vũ Quang Huy: Bình luận viên không khác người làm nông nghiệp
19/9/2018 15:12' Gửi bài này In bài này


Bình luận viên Vũ Quang Huy tác nghiệp tại world cup 2018

Nhà báo Vũ Quang: - Nga và Thụy điển là hai đội bóng chơi phòng ngự phản công hay nhất tính đến trước vòng tứ kết, anh đánh giá như thế nào về họ?
BLV Vũ Quang Huy : Nga và Thuỵ Điển đều có tính toán rất cụ thể trước từng đối thủ. Cầu thủ của họ chuẩn bị thề lực rất kỹ trước khi bước vào giải đấu. Sự phân bổ sức lực vô cùng hợp lý giúp họ có thề gây bối rối cho đối phương và tạo ra điểm nhấn bất kỳ lúc nào. Hai quân bài lợi hại nhất trong lối chơi phản công là nhạc trưởng Golovin và cầu thủ thuận chân trái Cherishev . Những pha làm tường của tiền đạo cao 1m96 Dzyuba cũng là vũ khí lợi hại giúp những pha phản công của Nga thêm đa dạng. Trên thưc tế Nga và Thuỵ Điển đều không có được những siêu sao nhưng vẫn có thể phản công tốt nhờ khả năng đọc trận đấu của huấn luyện viên và khả năng nắm bắt thời cơ của cầu thủ trên cơ sở tuân thủ tuyệt đối đấu pháp đề ra.
Nhà báo Vũ Quang: Đội tuyển Nga lọt vào tứ kết có công lớn của huấn luyên viên Cherchexốp. Anh đánh giá thế nào về vị huấn luyện viên xuất thân là thủ môn này?
 BLV Vũ Quang Huy : Huấn luyện viên Cherchexốp là người làm tâm lý rất tốt cũng như rất kiên định với những gì đã đề ra. Trước giải đội tuyển Nga chơi không tốt ở các trận giao hữu nhưng Cherchexốp không hề nao núng trước sức ép của dư luận. Ông thưc sự đã truyền cảm hứng và sự tự tin để cầu thủ của mình hiểu rằng Nga có thể làm nên chuyện lớn. Bên canh việc giúp các tuyển thù cùa mình chơi vượt khả năng Cherchexốp còn có những phương án dự phòng đầy bất ngờ khiến đối phương không kịp trở tay. Xem các trận đấu của Nga người ta có thề thấy được cái uy ẩn sau bề ngoài khiêm tốn của huấn luyện viên nguyên là thủ môn Spactac Matxcơva . Cho đến trước vòng tứ kết về cơ bản các đối thủ vẫn khá mơ hồ về đôi tuyển Nga bởi cái mạnh của họ về cơ bản vẫn là sức mạnh tập thể. Cá nhân tôi cho rằng Cherchexốp vẫn còn trong tay những quân bài để có thề làm nên điều kỳ diệu.
Nhà báo Vũ Quang: Theo anh nước Nga được hưởng lợi gì từ world cup 2018?
BLV Vũ Quang Huy: Nước Nga được rất nhiều từ World Cup. Việc miễn Visa vào Nga khi đã có vé giúp một lượng Fan đông đảo trên toàn Thế giới có dịp tới một đất nước mà với họ còn khá lạ lẫm. Tiếp xúc với du khách nước ngoài tôi nhận thấy tất cả đều ngạc nhiên một cách thú vị về nước Nga. Phong cảnh, thời tuyết quá tuyệt, con người thân thiên, mến khách và khả năng tổ chức tuyệt vời đã ghi điểm cho nước Nga. Khi có vé tất cả đều được sử dụng phương tiện công cộng miễn phí, các khách sạn tăng giá bất thường đều bị phạt rất nặng…. những điều tuyệt vời đó đã theo khách du lịch trờ về đất nước họ thay vì trước đây xác định là  "sống sót trở về".
Nhà báo Vũ Quang: Bóng đá Nga sẽ ra sao sau world cup thưa anh?
BLV Vũ Quang Huy : World Cup sẽ là một cú hích tuyệt vời đối với bóng đá Nga. Nhân đà này bóng đá Nga chắc chắc sẽ đươc đầu tư mạnh để niềm tự hào dân tộc được tiếp nối. Hy vọng Nga sẽ lại có những câu lạc bộ đoạt cúp châu Âu như ZENIT hay CSKA từng làm được. Người Nga thưởng thức World Cup với một niềm tự hào dân tộc đặc biệt. Tất cả đều làm hết sức mình đề góp phần vào một kỳ World Cup thành công, xứng với tầm vóc của một đất nước vĩ đại. Trong bối cảnh bị cấm vận tinh thần dân tộc và nội lực của nước Nga đã được phát huy thật tuyệt vời. Trở lại Nga sau 2 năm tôi nhận thấy người Nga ngày càng biết cách tận hưởng cuộc sống, họ thong thả, sâu sắc và rất đẳng cấp dù luôn thân thiện và bình dị. Họ miễn nhiễm với những thông tin phát ra từ truyền thông phương Tây.
Nhà báo Vũ Quang: Là người từng dự 4 kỳ WC, anh ấn tượng nhất nước chủ nhà nào nhất?
BLV Vũ Quang Huy : Đó chính là nước Nga, chủ nhà WC 2018. Xin khẳng định sẽ không  ở đâu tổ chức bằng được nước Nga bởi bên cạnh sự đầu tư rất lớn của chính phủ, nước Nga vẫn còn đó sức mạnh của những tổ chức đoàn thể vẫn được duy trì từ thời Xô Viết. Khi ra khỏi sân bóng khán giả lập tức đươc đi giữa 2 hàng tình nguyện viên dẫn mình ra ga tàu điện ngầm, hễ có một khuôn mặt ngơ ngác là lập tức có người ra hỏi thăm để chỉ dẫn. Các sân bóng, mặt cỏ, công tác truyền hình…. đều trên cả tuyệt vời. Tôi tin rằng hầu hết những ai dự World Cup trở về đều có cảm giác lưu luyến với những ấn tượng không dễ phai mờ.
Nhà báo Vũ Quang: Anh đã chuẩn bị như thế nào trước mỗi chương trình lên sóng?
 BLV Vũ Quang Huy: Trước mỗi lần lên sóng tôi dành khoảng 1h chuẩn bị cho những thông tin cập nhật giờ chót. Với tôi kiến thức của một bình luận viên là sự thẩm thấu, tích lũy trong nhiều năm thì khi diễn đạt sẽ tự nhiên và chủ động trong mọi tình huống. Gần đây có một số ” Bình luận viên Google ” khiến người xem khó chịu khi thông tin đưa ra không hợp người hợp cảnh. Cá nhân tôi luôn đề cao quá trình tích lũy tự nhiên bởi nghề bình luận với mình không chỉ là nghề mà còn là nghiệp mất rồi.
Nhà báo Vũ Quang: Thách thức lớn nhất với anh là gì?
 BLV Vũ Quang Huy: Thách thức lớn nhất là không  có dịp ngồi tại sân tường thuật những trận đấu Quốc tế thật sự lớn do điều kiện đặc thù của Việt Nam. Tôi cố gắng khắc phục bằng cách cố gắng nắm bắt thông tin chuyên môn qua nhiều nguồn tư liệu và thường xuyên có mặt theo dõi những giải thể thao đỉnh cao mỗi khi có thể.
Nhà báo Vũ Quang: Xin hãy bật mí kế hoạch sắp tới của anh?
 BLV Vũ Quang Huy: Nghề bình luận viên ngẫm ra chả khác gì người làm nông nghiệp, vụ mùa trước gối vụ sau. Ngay sau World Cup tôi sẽ trở lại làm V League và tháng 8 đã lại là Asiad. 2018 là một năm rất bận rộn của những người làm thể thao nên tôi luôn tự nhủ dù bận đến mấy cũng cố gắng giữ sức khỏe thật tốt và body ngày càng chuẩn ( cười ).
Nhà báo Vũ Quang: Xin trân trọng cảm ơn! Hẹn gặp lại anh trong cuộc phỏng vấn mới! 

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.