Thứ Tư, 26/2/2020
VAI TRÒ CỦA ĐÀI PTTH THÁI NGUYÊN TRONG PHẢN BIỆN XÃ HỘI
22/2/2019 10:11' Gửi bài này In bài này

Phóng viên tác nghiệp tại sự kiện - Ảnh: Hoàng Thi

Sụt đất, nứt nhà dân và những hệ lụy,ô nhiễm môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, làm ăn thua lỗ, nợ bảo hiểm, nợ lương, mất việc làm của hàng trăm người lao động công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng khó khăn, việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên tỉnh Thái Nguyên – Bắc Cạn giả danh cnas bộ nhà nước bị xử lý, vấn đề lộ thông tin cá nhân được đưa ra ánh sáng…
Không chỉ vậy, cùng với đó là hàng loạt vụ việc các doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng kẽ hở của pháp luật. lợi dụng lòng tin của người dân thực hiện các chiêu trò kinh doanh có dấu hiệu trục lợi.
Một số doanh nghiệp vì lợi nhuận xâm hại nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của người dân. Đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, quản lý bảo vệ rừng xảy ra ở các địa phương như: Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phổ Yên, Phú Bình cũng đã được đài PT-TH Thái Nguyên đi sâu tìm hiểu, phản ánh kịp thời tạo dư luận tích cực góp phần vào công tác quản lý nhà nước, giữ gìn môi trường ở Thái Nguyên
Nhiều vụ việc xảy ra ở một số địa phương có dấu hiệu lợi dụng quyền hạn, chức vụ, có ý làm trái các quy định của pháp luật của cán bộ, công chức trong quản lý kinh tế, chức vụ, đất đai đã được đội ngũ phóng viên của Đài dấn thân, điều tra, phản ánh. Điển hình như loạt phóng sự về dấu hiệu cố ý làm giả giấy tờ chuyển nhượng đất đai ở phường Chùa Hang, TPTN, hay hành trình của 21 hộ dân ở xóm Quang Trung xã Nam Hòa huyện Đồng Hỷ sau hơn 25 năm đòi quyền sử dụng đất nhưng không được giải quyết. Tất cả những sự việc này sau khi được đưa lên công luận không chỉ thu hút sự quan tâm chú ý mà đã nhanh chóng được tiếp thu, giải quyết
Vụ việc ông Đinh Văn Chiến xóm Tân Hương TX Phổ Yên nguyên cán bộ trại giam Công an tỉnh Thái Nguyên hơn 9 năm đi tìm công lý khi bị kết tội oan trong quá trình thực thi công vụ. 9 năm cùng với sự nỗ lực cố gắng của bản thân với niềm tin vào công lý, sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cùng với đó là sự đồng hành của cơ quan báo chí, cuối cùng thì công lý cũng đã được thực thi. Câu chuyện của ông Đinh Văn Chiến  thêm một lần nữa khẳng định sự tham gia tích cực và đóng góp của báo chí  đối với đời sống xã hội.
Bám sát sự kiện, thông tin nhanh nhạy, phân tích trúng vấn đề trọng điểm và góp phần định hướng  dư luận. Đài PTTH Thái Nguyên tiếp tục là cầu nối giữa dân với Đảng, từng bước tháo gỡ những vướng mắc của người dân, giúp người dân tiếp cận và hiểu biết hơn về pháp luật từ đó có ý thức sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.      
Có thể nói, bản lĩnh, sự dũng cảm, dấn thân, đồng hành của những người làm báo Đài PT-TH Thái Nguyên không chỉ khẳng định vai trò của cơ quan báo chí trong cung cấp thông tin, định hướng dư luận, giám sát, phản biện xã hội mà còn từng bước xây dựng thương hiệu, dấu ấn riêng của mình trong lòng khán thính giả – đó cũng là tiền đề vững chắc để những người làm báo chuẩn bị hành trang bước vào năm mới 2019 với quyết tâm cao hơn thực hiện trách nhiệm xã hội của mình.
 Quỳnh Việt (Đài PT – TH Thái Nguyên)

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.