Thứ Sáu, 14/8/2020
Lễ tiếp nhận hiện vật bảo tàng và ra mắt sách “Từ bến sông Nhùng”
18/3/2019 14:17' Gửi bài này In bài này
Bảo tàng Báo chí Việt Nam được thành lập ngày 28/7/2017. Đây là lần thứ 12 Bảo tàng tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật từ các cấp, các ngành, các tập thể và cá nhân, các nhà báo, gia đình nhà báo và công chúng báo chí trong cả nước. Tại buổi lễ, Bảo tàng đã tiếp nhận nhiều hiện vật báo chí từ các tổ chức, gia đình, cá nhân như: Đài Phát thanh - Truyền hình Ninh Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Giang; gia đình cố nhà báo, luật sư Phan Anh; gia đình cố nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Văn Lưu; gia đình cố nhà báo Đặng Hùng Thao; gia đình cố nhà báo Quang Đạm; gia đình cố nhà báo Nguyễn Minh Vỹ; gia đình cố nhà báo Nguyễn Văn Nhất và Dương Thị Ngân; gia đình nhà báo Phạm Thanh; nhà báo Lê Văn Ba; nhà báo Lương Xuân Tam; nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trịnh Hải; nhà báo Chu Sỹ Liên..
Thông tin từ Bảo tàng Báo chí Việt Nam: Bảo tàng đang khẩn trương triển khai thi công để có thể mở cửa đón khách vào quý 3/2019. Hiện nay, nhiều hiện vật, tư liệu quý đã được tập hợp, nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ để phục vụ kế hoạch trưng bày. Bảo tàng rất mong tiếp tục nhận được sự tin tưởng, chia sẻ, gửi gắm của quý vị và hy vọng Bảo tàng sẽ là địa chỉ phục vụ các nhà báo trong và ngoài nước, các nhà khoa học và mọi người dân trong việc tìm hiểu, nghiên cứu sâu về lịch sử báo chí Việt Nam.

Các nhà báo, thân nhân nhà báo dự và tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam.

Tại chương trình Ban Tổ chức đã lựa chọn và giới thiệu cuốn tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng” của nhà báo Phạm Quốc Toàn - nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam do Nhà xuất bản Văn hoá - Văn nghệ ấn hành quý I/2019. 
Cuốn tiểu thuyết gồm 9 chương, chương nào cũng đầy ắp chi tiết, chất liệu - chuyện đời, chuyện nghề. Nhà báo, nhà văn Phan Hoàng - một tên tuổi lớn của giới báo chí và văn nghệ, 90 tuổi đời, 70 tuổi nghề, ra đi “từ bến sông Nhùng” miền “gió Lào cát trắng” - làm trung tâm, cuốn tiểu thuyết tạo ra một không gian rộng lớn cho các nhân vật khác xuất hiện, chủ yếu trong báo giới. Tác phẩm phần nào giúp bạn đọc cảm nhận sinh động diện mạo của nền báo chí nước nhà giai đoạn từ nửa cuối thế kỉ XX, những năm đầu thế kỉ XXI.


Tác giả Phạm Quốc Toàn cho biết: “Cuốn sách của tôi chắc chắn không thể diễn tả hết cuộc đời và sự nghiệp báo chí, văn chương đồ sộ của Phan Hoàng, càng không thể chạm đến được những ẩn kín cuộc đời mà ông đã nếm trải. Dù vậy, từ tấm lòng thành, xuất phát từ sự cảm phục một tấm gương sáng nghề nghiệp trên cả hai lĩnh vực báo chí và văn học mà tôi đã viết nên cuốn sách. Tuy nhiên, vì là tiểu thuyết, nên chuyện và việc được kể giống ngoài đời nhưng lại không có ngoài đời. Chỉ cái bóng của thời cuộc là mồn một hiện hữu”.

Nhiều đồng nghiệp đã đánh giá cao cuốn tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng” của nhà báo Phạm Quốc Toàn: Phải chăng, nhân vật Phan Hoàng chỉ là cái cớ, là cái khởi đầu để tác giả luận bàn thế sự, nhân tình thế thái, sự nhiễu nhương, trong bao biến cố thăng trầm của thời cuộc, bằng vốn sống phong phú của một người trong cuộc, bằng lương tri của một trí thức; Cuốn sách được viết bằng ngòi bút không tỏ ra đao to búa lớn, mà nhẹ nhàng, văn hoá, mực thước, nhất quán, công bằng, xây dựng. Giá trị hiện thực và giá trị nhân văn của tác phẩm chính là từ cái tâm của tác giả… chính vì lẽ đó mà cuốn tiểu tiểu thuyết được lựa chọn để giới thiệu tại Hội báo toàn quốc 2019 này.
Thu Quỳnh

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.