Thứ Sáu, 14/8/2020
Thành công là động lực tiếp tục theo đuổi đam mê
3/7/2019 8:53' Gửi bài này In bài này

Thiếu tá, Nhà báo Bùi Hào Hiệp (người ghi chép ở giữa) tác nghiệp tại cơ sở

Nhập ngũ vào Quân đội năm 1997 và đến năm 2002 được làm việc tại Báo Quân khu Một với chức danh nhân viên trị sự kiêm phụ trách tài chính, nhưng chứng kiến những đồng nghiệp làm báo với niềm mê sáng tác, được thực tế tại cơ sở, anh Hiệp đã tự tìm hiểu kiến thức trên mạng, học hỏi các anh chị có kinh nghiệm tại cơ quan để tập làm báo. Anh nghĩ, nếu để viết được một bài báo với mình chắc sẽ rất khó, vì không được học chuyên ngành, kiến thức cơ bản không có, nên để làm quen anh đã quyết định học chụp ảnh trước. Thời gian đầu, khoảng năm 2002-2006, cứ vào những ngày cuối tuần khi các đồng nghiệp về với gia đình, thì anh xung phong ở lại đơn vị, vận dụng kiến thức đã được các anh đồng nghiệp bổ túc để tập quay phim, chụp ảnh cùng chiếc máy quay M9000 và chiếc máy ảnh cơ hiệu pentax “đời tống”. Từ những cuốn phim tự chụp, anh mang ra hiệu rửa ảnh, rồi trong thời gian chờ đợi, anh chủ động bắt chuyện với một số “tay máy” có kinh nghiệm, từ đó “bổ sung” thêm nguồn kiến thức cho riêng mình. Được làm quen với các nhiếp ảnh có kinh nghiệm, anh mạnh dạn xin tham gia các chuyến thực tế sáng tác của họ. Cứ thế, kinh nghiệm được tích lũy theo thời gian. Cùng với đó, các đồng chí lãnh đạo báo Quân khu như anh Trần Quyết, Hoàng Sáu và anh Khương Doãn… cũng chỉ bảo, hướng dẫn anh rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong tác nghiệp để có những bức ảnh báo chí, ảnh tư liệu, ảnh nghệ thuật… Với niềm đam mê và sự nhiệt tình trong công việc, năm 2007, anh được cơ quan tạo điều kiện cho đi học cử nhân báo chí theo hình thức “vừa làm, vừa học”. Năm 2015, từ cái duyên gặp gỡ và sự động viên, khích lệ của nghệ sỹ nhiếp ảnh Kim Khoa, anh đã mạnh dạn gửi 8 tác phẩm ảnh tham dự Cuộc thi sáng tác và Triển lãm ảnh nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên do Hội nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức. Kết thúc Cuộc thi năm đó, tác phẩm ảnh “Nụ cười chiến sĩ” của anh đã xuất sắc giành giải Nhất, cùng 03 tác phẩm khác được lựa chọn treo tại Triển lãm. Chính từ việc lần đầu tiên tham gia thi ảnh và đạt giải cao đã tạo thêm nhiều động lực để anh sáng tạo. Năm 2017, anh tiếp tục tham gia Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật của tỉnh Thái Nguyên với 8 tác phẩm dự thi và đã đạt 1 trong 3 Giải nhì (không có giải Nhất). Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc từ năm 2016-2018, năm nào anh cũng có tác phẩm được lựa chọn treo tại Triển lãm… Cùng với đam mê chụp ảnh, anh Hiệp cũng tham gia viết báo và là cộng tác viên thường xuyên của Báo Quân đội nhân dân, Tạp chí Văn hóa quân sự và Báo Thái Nguyên. Năm 2015, tác phẩm “Giám đốc trẻ với bí quyết 3 cùng” đã được giải Khuyến khích Giải báo chí về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Báo Thái Nguyên tổ chức.
Chia sẻ những suy nghĩ của mình, anh Hiệp cho biết: Việc trao đổi, học hỏi các đồng nghiệp, các bác có nhiều kinh nghiệm đã giúp tôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích, từ đó vận dụng vào thực tế để thực hiện tác phẩm báo chí, ảnh nghệ thuật. Mỗi lần tham gia Giải sẽ cho mình thêm nhiều động lực để sáng tạo và mạnh dạn tham gia các “sân chơi” rộng hơn. Những năm trước đây thì việc chụp ảnh, viết báo chỉ là đam mê của cá nhân, nhưng từ đầu năm 2019, cơ quan đã có quyết định luân chuyển vị trí công tác sang làm phóng viên. Với tòa soạn Báo Quân khu Một chỉ khoảng 10 người, trong khi chịu trách nhiệm tuyên truyền hoạt động của các đơn vị quân đội ở 6 tỉnh miền núi phía Bắc nên địa bàn rất rộng. Đây là thử thách đối với cá nhân tôi nhưng cũng là môi trường làm việc mới, đòi hỏi mình phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, với nhiệm vụ công tác mới sẽ cho tôi nhiều cơ hội để sáng tác, tiếp tục theo đuổi đam mê nhiếp ảnh của mình.
Trong thời đại bùng nổ thông tin, hoạt động báo chí sẽ ngày càng sôi động, luôn đòi hỏi các nhà báo phải tìm tòi, sáng tạo không ngừng để có tác phẩm báo chí đến với bạn đọc mang đầy hơi thở cuộc sống, trong đó có những nhà báo chiến sĩ như Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Hào Hiệp.
Thu Quỳnh


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.