Thứ Bảy, 4/7/2020
CLB Nhà báo nữ Thái Nguyên quan tâm tổ chức hoạt động nghiệp vụ và công tác xã hội
5/12/2019 9:19' Gửi bài này In bài này
Các nhà báo nữ đi thực tế tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Phát triển nông thôn miền núi

Được sự quan tâm tạo điều kiện của Hội Nhà báo tỉnh và lãnh đạo các cơ quan báo chí, hàng năm Ban Chủ nhiệm CLB đã tổ chức nhiều hoạt động để nhà báo nữ đã thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, nhiệt huyết với nghề. Qua đó  khẳng định được vị thế trong đội ngũ những người làm báo của tỉnh.
Khắc phục những khó khăn trong cuộc sống đời thường và trong công việc nhiều khi phải đối mặt với hiểm nguy, những cây bút nữ Thái Nguyên nói chung cũng như đội ngũ nhà báo nữ cả nước nói riêng đã luôn chứng tỏ bản lĩnh nghề nghiệp, sẵn sàng lăn xả, không ngại dấn thân vào những điểm nóng, đề tài nóng để thực hiện những tác phẩm báo chí đầy ắp tính thời sự. Tại giải báo chí của tỉnh, giải báo chí quốc gia, các kỳ liên hoan phát thanh - truyền hình toàn quốc, các nhà báo nữ Thái Nguyên đã tích cực tham gia và có nhiều tác phẩm đoạt giải cao, tự hào cùng đội ngũ những người làm báo Thái Nguyên đóng góp công sức phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đó là những cái tên đầy tự hào của làng báo: Thu Hiền, Lệ Hằng, Quỳnh Việt, Tố Hương, Cẩm Tú, Phương Thanh (Đài PT-TH tỉnh), Huệ Dinh, Thúy Hằng, Thu Hằng, Hải Hằng, Kim Ngân, Minh Phương, Linh Lan, Khánh Huyền (Báo Thái Nguyên)…
Là sân chơi bổ ích để trao đổi nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, hàng năm, CLB đều tổ chức các chuyến thực tế cơ sở tại các địa phương, doanh nghiệp. Từ những dịp này, người làm báo ở các cơ quan báo chí được học hỏi lẫn nhau, tăng thêm mối quan hệ hiểu biết với các doanh nghiệp, với địa phương cơ sở. Cũng qua hoạt động thực tế, vốn hiểu biết của các nhà báo về thu hút đầu tư tại tỉnh, về các lĩnh vực kinh tế, sản xuất kinh doanh… được nâng lên rõ rệt, giúp các chị thực hiện tốt hơn các tác phẩm báo chí mảng đề tài này.

Sau khi tham quan thực tế tại các đơn vị, doanh nghiệp như: Công ty TNHH Khai thác và Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Nuiphao Mining trụ sở tại xã Hà Thượng, huyện Đại Từ), Khu Công nghiệp tỉnh, Nhà máy Alutec Vina của Tập đoàn Aluko (Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất nhôm và các sản phẩm liên quan đến nhôm, một trong các đơn vị phụ trợ của Công ty Samsung), Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Phát triển nông thôn miền núi, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Yên Bình, Khu Công nghiệp Sông Công… các nhà báo nữ đã có nhiều tác phẩm về đề tài công nghiệp được đăng tải.
Ban Chủ nhiệm CLB hỗ trợ sửa nhà và tặng quà cho phụ nữ nghèo

Đặc biệt, với mục đích rèn nghề và góp phần thiết thực xây dựng uy tín nghề nghiệp cho CLB Nhà báo nữ,  Ban Chủ nhiệm thường xuyên gợi mở đề tài các hội viên cần quan tâm xây dựng tác phẩm báo chí, vừa bảo vệ quyền lợi của chị em trong cuộc sống, vừa động viên chị em đoàn kết, phối hợp giúp đỡ lẫn nhau xây dựng loạt tác phẩm báo chí về những vấn đề xã hội đang quan tâm: Ví dụ như vấn đề Bình đẳng giới; vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm; vấn đề phòng chống HIV, AIDS... CLB đã tổ chức cho hội viên thực hiện nhiều tác phẩm báo chí chất lượng tốt để tham dự  và giành giải cao tại các cuộc thi báo chí của tỉnh. Tiêu biểu là loạt bài “Tự hào phụ nữ Thái Nguyên”, 03 kỳ để tham dự và giành giải A Cuộc thi báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và sau đó giành giải C cuộc thi cấp tỉnh. 

Các đại biểu dự Tọa đàm “Nhạy cảm giới trong truyền thông” do CLB tổ chức

Những hoạt động chuyên môn nổi bật được các hội viên đón đợi cùng với niềm háo hức được mở mang trí tuệ, nâng cao trình độ là các  hội thảo, tọa đàm mang tính nghiệp vụ cao. Đáp ứng nguyện vọng của các nhà báo nữ, Ban Chủ nhiệm đã tổ chức tọa đàm “Nhà báo nữ với mạng xã hội” nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 2017, tọa đàm “Nhạy cảm giới trong truyền thông” cho toàn thể hội viên CLB vào tháng 9/2017, cử hội viên tham dự hội thảo nhà báo nữ với trách nhiệm xã hội do CLB Nhà báo nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội năm 2016…
Các nhà báo nữ Thái Nguyên tham gia biểu diễn tại Gala Văn nghệ kỷ niệm 15 năm thành lập CLB Nhà báo nữ Việt Nam

Đồng thời với nâng cao nghiệp vụ, công tác xã hội cũng được coi trọng, đây không chỉ thể hiện trách nhiệm của những người làm báo với xã hội, là dịp để các nhà báo thực hiện các tác phẩm báo chí, mà còn là tình cảm của các nhà báo nữ với nhân vật được phản ánh, đặc biệt là những nhân vật có hoàn cảnh thương tâm. Hàng năm, CLB đã vận động doanh nghiệp và hội viên đóng góp được hàng chục triệu đồng kinh phí. Trong, giúp sửa nhà và tặng đồ dùng sinh hoạt giúp ổn định cuộc sống cho 02 trường hợp phụ nữ nghèo bệnh nặng (gia đình cháu Phạm Thị Thu Hằng, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai và chị Nguyễn Thị Xuân,  xã Phú Đô, huyện Phú Lương với tổng số tiền gần 50 triệu đồng; thăm và  tặng quà trị giá 18 triệu đồng cho Trung tâm Bảo trợ xã hội Hường Hà Nguyệt tại xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ...
Luôn tích cực tham gia các hoạt động do Hội Nhà báo tỉnh và các CLB trong và ngoài tỉnh phát động, CLB Nhà báo nữ Thái Nguyên được ghi nhận là một trong những CLB nhà báo nữ địa phương hoạt động hiệu quả, được CLB Nhà báo Việt Nam tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động và xây dựng CLB vững mạnh năm 2017. Cá nhân chị Đỗ Thị Thìn, Chủ nhiệm CLB được Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen vì thành tích hoạt động Hội xuất sắc năm 2018.

Ngọc Khuê


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.