Thứ Sáu, 3/7/2020
Bế mạc Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013: Tôn vinh 30 doanh nghiệp, HTX, Làng nghề và hộ gia đình
12/11/2013 9:45' Gửi bài này In bài này
Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đình Phách, Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Thái, Thái Nguyên; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội chè Việt Nam; một số tỉnh, thành phố trong cả nước; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội, lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh; đại diện các nghệ nhân, người sản xuất, chế biến kinh doanh chè; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.


Đêm bế mạc Festival chè Thái Nguyên 2013 đầy mầu sắc

Với chủ đề: “Trà Việt Nam - Nâng tầm thương hiệu, chắp cánh bay xa”, Festial Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa. Với 6 hoạt động chính và 10 hoạt động hưởng ứng, được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau đã tạo nên không khí sôi nổi, hào hứng trong những ngày diễn ra Festival.
Tại Lễ Bế mạc, đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival đã có bài phát biểu đánh giá kết quả các hoạt động diễn ra trong Festival. Diễn văn nêu rõ: Festival đã thu hút hàng chục vạn đại biểu và du khách tham dự; được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể TW, các tỉnh, thành phố và bạn bè quốc tế, đoàn trà của các quốc gia và vùng lãnh thổ, như: Nhật Bản, Ấn Độ, SrilanKa, Hàn Quốc, Đài Loan. Các hoạt động tại Festival cơ bản đã được triển khai theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực, đáp ứng yêu cầu đề ra của BTC, được dư luận xã hội đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách trong và ngoài nước, Lễ Khai mạc đã được tổ chức với quy mô hoành tráng cùng với chương  trình nghệ đặc biệt mang đậm chất trà và bản sắc văn hóa dân tộc.
Bên cạnh đó còn có các hoạt động, như: Hội thảo về sản phẩm Trà và xúc tiến đầu tư phát triển ngành chè, xúc tiến du lịch; chương trình giao lưu giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà khoa học, người nông dân trồng, chế biến chè với chủ đề “Trà Việt Nam – Quá khứ, hiện tại và xu hướng phát triển trong tương lai”; Hội thảo với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương với chủ đề “Vì sự phát triển của thương hiệu chè Việt Nam”, hoạt động Triển lãm sinh vật cảnh và Phố Trà của thành phố Thái Nguyên; Chợ quê, chợ thương mại và du lịch; các chương trình nghệ thuật đặc sắc….
Lễ hội lần này đã thu hút 73 đoàn trà trong nước và 6 đoàn trà Quốc tế tham dự. Các hoạt động đã có sự tham của các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các Hợp tác xã, các làng nghề, các hộ nông dân tiêu biểu trực tiếp trồng, chế biến chè trong và ngoài tỉnh. Các đơn vị, các đoàn trà còn mang đến Lễ hội những không gian trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm trà có chất lượng, độc đáo của các tỉnh, thành phố, các địa phương đã tạo sự hấp dẫn khó quên đối với du khách trong nước và quốc tế. BTC đã tổ chức thành công các cuộc thi “Búp chè vàng”, “Bàn Tay vàng", “Trình diễn nghệ thuật pha trà” thu hút hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia.


Tại Festival này, Trà Thái Nguyên đã vinh dự ghi được 2 kỷ lục: “Thái Nguyên – Thương hiệu Trà danh tiếng được nhiều người biết đến nhất và “Sản phẩm Trà Thái Nguyên thuộc Tốp các đặc sản quà tặng có giá trị của châu Á"
Tại Lễ Bế mạc, UBND tỉnh đã tôn vinh 30 doanh nghiệp, HTX, Làng nghề và các hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh Trà, góp phần quảng bá thương hiệu chè Thái Nguyên giai đoạn 2011 - 2013. Trao Bằng khen cho 01 doanh nghiệp, 05 Hợp tác xã, 10 làng nghề chè và 14 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh chè góp phần quảng bá thương hiệu Chè Thái Nguyên giai đoạn 2011-2013. UBND tỉnh cũng trao tặng Bằng khen cho 33 tổ chức và doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai. Ban tổ chức Festival đã trao cúp và hoa cho các đơn vị đạt giải trong các cuộc thi: Bàn tay vàng, Búp chè vàng, trình diễn nghệ thuật pha trà và mời trà trong Lễ hội Văn hóa Trà tại Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai.Sau phần khen thưởng là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tinh hoa đất trời”. Chương trình được thực hiện dưới sự chỉ đạo nội dung của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – UBND Tỉnh Thái Nguyên; chỉ đạo thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên; một lần nữa khắc họa hình ảnh mảnh đất, con người Thái Nguyên, cây chè và sản phẩm trà Thái Nguyên – Việt Nam.
Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, ấn tượng, Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 đã khép lại với sự thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách.Đồng chí Nguyễn Đình Phách, Bí thư Tỉnh uỷ, trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 16 doanh nghiệp, HTX, làng nghề tiêu biểu xuất sắc.


UBND tỉnh Thái Nguyên tặng bằng khen cho 30 làng nghề, hộ gia đình tiêu biểu trong sản xuất, chế biến và kinh doanh chè; cúp vàng, bạc, đồng cho các đơn vị, cá nhân đạt giải trong các cuộc thi.Đồng chí Vũ Hồng Bắc trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp,
tổ chức đồng hành tài trợ cho Festival.
Tin, ảnh: Ngọc Khuê - Hoàng Thi
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.