Thứ Sáu, 14/8/2020
Trà Thái Nguyên Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn UTZ Quốc tế
25/11/2013 10:58' Gửi bài này In bài nàyĐây chính là thông điệp của ngành chè Việt Nam. Qua đó nhằm chuyển tải các khuyến nghị về chè an toàn đạt chứng chỉ quốc tế, đồng thời giới thiệu quy trình canh tác chè mới tại các hộ dân sản xuất chè song hành cùng trách nhiệm của người quản lý và doanh nghiệp nhằm hướng đến sự phát triển bền vững của ngành chè Việt Nam.
Theo Hiệp hội Chè Việt Nam (Vinatea), trong những năm qua, sản phẩm Trà Việt đã gặp phải không ít vấn nạn như nạn chè vàng năm 2007. Ngay giữa năm 2011 vừa qua, tình trạng sản xuất chè bẩn ở một số vùng chè phía Bắc tiếp tục gióng lên những hồi chuông báo động và càng làm cho ngành chè Việt Nam thêm phần khốn đốn.
Chính vì những hạn chế trong phương thức canh tác, ý thức sản xuất của người trồng chè nên dù đứng top 5 thế giới về kim ngạch xuất khẩu nhưng thương hiệu chè Việt không được đánh giá cao. Nhận thức được điều này, Vinatea đã sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu chè với sự hỗ trợ của Tổ chức Solidaridad thay đổi chiến lược kinh doanh bằng cách áp dụng tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất chè để tăng cơ hội cạnh tranh cho chè Việt Nam. Ví dụ như việc nhãn hàng trà Lipton áp dụng tiêu chuẩn Rainforest Alliance vào các sản phẩm của mình, nhãn hàng Cozy áp dụng tiêu chuẩn UTZ cho một số sản phẩm trà xanh tiêu thụ nội địa.Việc thực hiện canh tác và chế biến theo các tiêu chuẩn quốc tế nói trên đã giúp cho sản phẩm chè Việt có được chỗ đứng trên thị trường thế giớicũng như được các nhà kinh doanh chè đặt nhiều niềm tin.Sự thành công của những mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn quốc tế này sẽ là bài học cho người nông dân thực hiện sản xuất bền vững.
Đại diện các hộ nông dân trồng chè đến từ HTX chè Tân Hương, xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên khẳng định: Với việc tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về chăm sóc và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cách thu hái, ghi chép nhật ký nông hộ và chịu sự giám sát nội bộ nghiêm ngặt, chế biến hiệu quả theo đúng bộ tiêu chuẩn của UTZ Certified.
“Nhìn chung, phương thức canh tác mới theo bộ tiêu chuẩn của Tổ chức UTZ không thay đổi nhiều so với phương thức canh tác chè truyền thống trước đây. Điều quan trọng nhất chính là áp dụng nghiêm ngặt các quy định về canh tác và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm chi phí, lại bảo vệ cả người sản xuất và bảo đảm có thể biết rõ ràng nguồn gốc sản phẩm - một vấn đề mà người tiêu dùng hiện nay đang hết sức quan tâm”, đại diện HTX chè Tân Hương chia sẻ thêm.
Về phía Vinatea, ông Đoàn Anh Tuân, Chủ tịch hiệp hội giãi bày: Việc áp dụng tiêu chuẩn của UTZ Certified chỉ thực sự đem lại hiệu quả khi có sự liên kết chặt chẽ, áp dụng đồng bộ từ phía người trồng chè -DN sản xuất - chế biến và tiêu thụ chè. Với sự liên kết chặt chẽ đó thì các bên cùng được hưởng lợi về hiệu quả kinh tế; và đương nhiên sẽ mở rộng thêm được diện tích chè áp dụng tiêu chuẩn UTZ trong thời gian ngắn tại tỉnh Thái Nguyên và nhiều tỉnh thành khác trong nước.
Ông Tuân cũng cho rằng, việc thực hiện tốt quy trình sản xuất chè đạt chứng chỉ UTZ không chỉ đảm bảo cho người tiêu dùng có được một sản phẩm sạch, an toàn từquá trình sản xuất có trách nhiệm với môi trường và người nông dân, mà với giá bán cao hơn có thể đảm bảo cuộc sống của người nông dân được cải thiện để từ đó đảm bảo việc canh tác tốt sản phẩm chè của họ.
Cùng với UTZ Certified, một bộ tiêu chuẩn quốc tế khác là Rain Forest cũng được nhiều hộ trồng chè áp dụng tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ và huyện Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Tuân: “Thực ra, không quan trọng là người dân áp dụng tiêu chuẩn nào vì tất cả các tiêu chuẩn đã nêu đều mang lại sản phẩm chè sạch, chấtlượng cao, hiệu quả kinh tế tốt. Điều quan trọng nhất là người dân phải ý thức được rằng chỉ có tuân thủ nghiêm ngặt việc sản xuất chè sạch thì ngành chè Việt Nam mới có thể tồn tại và phát triển bền vững”.
Theo đó, để nâng cao giá trị chè Việt, bên cạnh việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu thì việc thay đổi thói quen sản xuất chè là yếu tố cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, để người dân hiểu và tự giác tuân thủ các quy định về sản xuất sạch, bên cạnh việc nhấn mạnh họ sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí nếu biết cách canh tác đúng, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, thì cũng cần phải có sự chia sẻ thông tin, giúp đỡ kỹ thuật từ phía các DN sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè với nông dân trong quá trình sản xuất an toàn này.
Việc phát triển các mô hình sản xuất chè an toàn đạt chứng chỉ quốc tế đang được đông đảo bà con nông dân thực hiện và nhận được các hiệu ứng tốt từ thị trường. Thành công từ những mô hình này đã đem đến cho bà con nông dân một hướng sản xuất mới, một cách thức canh tác hiệu quả và có trách nhiệm với người tiêu dùng hơn. Hy vọng đây sẽ là bước mở đầu cho sự phát triển bền vững, một tương lai mới cho ngành chè Việt Nam nói chung và ngành chè Thái Nguyên nói riêng./.

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.