Thứ Ba, 7/7/2020
Lễ hội vinh danh các làng nghề chè huyện Phú Lương lần thứ nhất - 2017
20/11/2017 9:9' Gửi bài này In bài này

Các đại biểu tham dự chương trình.

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; Hoàng Vĩnh Long, Phó Tổng thư ký Hiệp hội chè Việt Nam, Chủ nhiệm Hiệp hội Xúc tiến chè Việt Nam; đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu các sở, ban, ngành, đơn vị, tổ chức, đoàn thể tỉnh Thái Nguyên; các Hiệp hội Doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành, thị của tỉnh và các xã, phường cùng đông đảo nhân dân địa phương.
Huyện Phú Lương hiện có trên 4.300ha chè, sản lượng chè búp tươi đạt trên 44.400 tấn/năm. Hiện nay, Phú Lương là địa phương có số làng nghề chè nhiều nhất tỉnh, với 35 làng nghề. Trong đó, có các làng nghề chè nổi tiếng như: Khe Cốc, Thác Dài, Tân Thái (xã Tức Tranh); Yên Thủy (xã Yên Lạc); Phú Nam (Phú Đô)... Sản phẩm chè của huyện đã có mặt trên thị trường của 30 tỉnh, thành phố trong cả nước và nước ngoài như: Trung Quốc, Malaysya, Mỹ... Mặc dù vậy, thương hiệu chè Phú Lương chưa được quảng bá rộng rãi và chưa có chỗ đứng trên thị trường. Với mục đích xây dựng thương hiệu chè Phú Lương đến với thị trường trong và ngoài nước, nhằm tiêu thụ sản phẩm và tạo ra môi trường kinh doanh ổn định, huyện Phú Lương tổ chức Lễ hội vinh danh các làng nghề chè lần thứ nhất năm 2017, đây chính là cơ hội để người dân xây dựng và quảng bá thương hiệu chè của địa phương.


Đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo của những người làm chè; ghi nhận sự cố gắng, tích cực của các cấp, ngành huyện Phú Lương trong việc nâng tầm thương hiệu sản phẩm chè của địa phương. Đồng chí cũng yêu cầu huyện Phú Lương cần tích cực hơn nữa trong việc phát huy Bộ chỉ dẫn địa lý các nhãn hiệu chè tập thể của huyện đã được xây dựng; tiếp tục quy hoạch lại các vùng chè, phát huy vai trò trung tâm của người làm chè; đẩy mạnh vai trò của các doanh nghiệp trong đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, cần tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh tăng cường đấu tranh với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu tập thể chè để nâng cao giá trị sản phẩm chè của huyện trên thị trường trong nước và quốc tế.


Các đồng chí lãnh đạo huyện Phú Lương trao chứng nhận làng nghề tiêu biểu xuất sắc năm 2017 cho 6 làng nghề

Lễ hội vinh danh các làng nghề chè huyện Phú Lương lần thứ nhất năm 2017 bắt đầu diễn ra từ tháng 4/2017 với các phần thi: Thi “Nương chè đẹp”, “Khu chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”; hội thi “Bàn tay vàng”; trình diễn kỹ năng pha trà, mời trà; hội thảo khoa học “Nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm chè Phú Lương”; tham quan các làng nghề chè và trải nghiệm múa Tắc xình, hát Sấng cọ... Cũng nhân dịp đêm Lễ hội, huyện Phú Lương đã trao chứng nhận làng nghề tiêu biểu xuất sắc năm 2017 của huyện Phú Lương cho 6 làng nghề. (Làng nghề chè Cụm Khe Cốc, xóm Tân Thái, xã Tức Tranh;  Làng nghề chè Cụm Khe Cốc, xóm Minh Hợp, xã Tức Tranh; làng nghề chè xóm Trung Thành 2, xã Vô Tranh; làng nghề trồng và chế biến chè, long vải nhãn Liên Hồng 8; làng nghề chè Phú Đô, xóm Phú Nam 7, xã Phú Đô; làng nghề chè Yên Thủy 4, xã Yên Lạc). Trao 5 giải nhất của 5 nội dung thi: Hội thi khu chế biến chè an toàn; Hội thi nương chè đẹp; Hội thi kỹ năng pha trà, mời trà; Hội thi bàn tay vàng; trưng bày gian hàng đẹp


Các đồng chí đại biểu trao 5 giải nhất của 5 nội dung thi tại Lễ hội.

Hoàng Thi
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.