Thứ Hai, 6/7/2020
Chè Thái Nguyên - Việt Nam: Một lần nữa khẳng định thương hiệu và được định vị trên bản đồ chè thế giới
4/1/2018 15:43' Gửi bài này In bài này

Ông Thierry Joseph Noyelle, Cố vấn kỹ thuật cao cấp của Chương trình "Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương" (Liên bang Thụy Sỹ) thông tin: Cuộc thi Chè Đặc sản Quốc tế Bắc Mỹ được tổ chức đồng thời với Hội nghị Chè Quốc tế thường niên của khu vực Bắc Mỹ do Hiệp hội chè Hoa Kỳ và Canada tổ chức. Đây là một sự kiện quan trọng của các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh chè Hoa Kỳ và Canada. Hàng năm, Ban Tổ chức Cuộc thi mời tất cả các doanh nghiệp sản xuất chè trên thế giới gửi mẫu tới Hội đồng chuyên gia của Cuộc thi để đánh giá hình ảnh, mùi thơm và hương vị của sản phẩm. Năm 2016, Việt Nam có 2 doanh nghiệp tham gia và đã đạt 1 Giải Vàng, 1 Giải Bạc, trong đó Công ty CP chè Hà Thái của tỉnh Thái Nguyên đạt Giải Bạc với sản phẩm chè Tôm nõn (Green Tea, Extra Special). Năm 2017, Cuộc thi được tổ chức vào tháng 8 tại Scottsdale, Bang Arizona với sự tham gia của các Công ty sản xuất và xuất khẩu chè đến từ các quốc gia: Ác - hen - ti - na; Ấn Độ; Nhật bản; Kenya; Malawi; Rwanda; Sri Lanka và Việt Nam. Năm nay, Ban Quản lý Chương trình "Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương", Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại (Sở Công thương Thái Nguyên) và đội ngũ cố vấn cao cấp, chuyên gia Quốc tế đã hỗ trợ Công ty CP chè Tân Cương Hoàng Bình (tỉnh Thái Nguyên) tham gia Cuộc thi gửi mẫu nguyên liệu là chè Đinh, với tên mã – tên gọi Vương Phẩm (Chè Vương Phẩm – chè xanh tự nhiên). Sản phẩm Chè Vương Phẩm đã xuất sắc đạt giải Đặc biệt (Overall Award) của Cuộc thi Chè Đặc sản Quốc tế Bắc Mỹ năm 2017.

   
Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) và đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trao Bằng khen, tặng hoa cho đại diện Công ty CP chè Tân Cương Hoàng Bình (Ảnh: Thanh Hiếu)
Chia sẻ với Phóng viên, bà Đỗ Thị Đức Lý, Tổng Giám đốc Công ty CP Chè Tân Cương Hoàng Bình thông tin: Được liên kết chặt chẽ với các hộ nông dân, vùng chè nguyên liệu của Công ty CP Tân Cương Hoàng Bình được quản lý, chăm sóc trải dài giữa 3 xã Quyết Thắng, Phúc Xuân, Phúc Trìu (T.P Thái Nguyên). Chè được trồng, chế biến theo tiêu chuẩn VietGap và theo tiêu chuẩn ISO. Sản phẩm chính của Công ty là chè xanh, chè đen, chè xanh đặc sản và chè thảo mộc. Với bề dày 15 năm phát triển, Công ty đã tạo ra nhiều sản phẩm chè đặc sản đa dạng cả về chất lượng và mẫu mã, có uy tín, được ghi nhận là sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, Giải Sao vàng đất Việt, Sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.... Các sản phẩm chè của Công ty được tiêu thụ chủ yếu tại các nước Anh, Pháp, Đức, Séc, Ba Lan, Nga và Trung Quốc. 
Sản phẩm Chè Vương Phẩm đạt giải Đặc biệt tại Cuộc thi Chè Đặc sản Quốc tế Bắc Mỹ năm 2017 là loại Chè Đinh xanh tự nhiên. Chè Đinh được thu hái lúc sáng sớm, chỉ hái những búp trên cùng mới nhú (không hái búp đã nở thành lá chè) để cho ra màu sắc tốt nhất. Những búp chè được hái phải để trong rổ, hoặc thạ thoáng (không được bọc trong túi kín) để tránh búp chè bị ôi. Sau khi thu hái, chè được chế biến ngay để giảm thiểu sự lên men trong búp chè tươi. Tất cả các công đoạn cơ bản được làm bằng thủ công để có thể cảm nhận được chính xác nhiệt độ phù hợp cho búp chè vì chè Đinh mỏng manh. Sau khi thành sản phẩm, tất cả phải đều mầu, không gãy nát. Chè Đinh thành phẩm được ví như những sợi mi của người thiếu nữ, cong dài và mảnh. Nước trà sau khi pha có màu xanh thanh trong, có thể giữ màu trong thời gian dài hơn so với chè búp bình thường. Vị chè chát mà không đắng, chè càng ngon vị đắng càng ít và vị ngọt hậu càng sâu...
  Đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Chè Thái Nguyên đạt giải Bạc và giải Đặc biệt tại một Cuộc thi lớn tại Bắc Mỹ - đó là một minh chứng cho chất lượng, thương hiệu sản phẩm chè của tỉnh. Đây là nỗ lực lớn của doanh nghiệp cũng như quyết tâm cao của tỉnh, của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) và đội ngũ cố vấn cấp cao, chuyên gia Quốc tế đã giúp đỡ, ủng hộ thương hiệu chè Thái Nguyên. Để có thể xuất khẩu chè ra thế giới, nhất là ở những thị trường khó tính, về phía tỉnh cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp về vùng nguyên liệu; tạo điều kiện về cơ chế chính sách ủng hộ các chương trình phù hợp của doanh nghiệp; tiếp tục phối hợp với Cục xúc Thương mại tạo điều kiện để các doanh nghiệp mang sản phẩm của mình đi tham dự các cuộc thi tại nước ngoài... Bên cạnh đó, đồng chí cũng mong muốn và đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa trong việc liên kết với người dân vùng chè bằng nhiều hình thức khác nhau, mục đích cuối cùng là chất lượng, thương hiệu sản phẩm chè Thái Nguyên ngày càng được khẳng định trên thị trường trong nước và Quốc tế.


Vùng chè Tân Cương (T.P Thái Nguyên)
Trao đổi với Phóng viên, ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Giám đốc Quốc gia Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Bộ Công thương) khẳng định: Trong 2 năm liên tục (2016, 2017), tỉnh Thái Nguyên vinh dự được nhận giải thưởng cao tại Cuộc thi Chè Đặc sản Quốc tế Bắc Mỹ. Vinh dự này không chỉ cho doanh nghiệp, cho tỉnh Thái Nguyên, là uy tín chung cho ngành chè Việt Nam mà còn là tài sản phi vật thể với địa phương, doanh nghiệp, Quốc gia. Chè Thái Nguyên - Việt Nam có thương hiệu, được định vị trên bản đồ chè thế giới. Vấn đề chúng ta cần đặt ra là giữ vững và duy trì kết quả đã đạt được. Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác liên kết để có thể mang hương vị chè Thái Nguyên - Việt Nam đến nhiều nước trên thế giới. Mong muốn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục có sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa cho người làm chè, cho doanh nghiệp, quan tâm đến xây dựng phát triển thương hiệu chè địa phương để góp phần khẳng định được vị thế chè Thái Nguyên trên trường Quốc tế. Và Festival Trà năm 2018 sẽ là một trong những cơ hội tốt để địa phương quảng bá cho thương hiệu sản phẩm chè Thái Nguyên.

Trần Nhung

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.