Chủ Nhật, 5/7/2020
Nâng cao giá trị sản phẩm chè Đại Từ
8/1/2018 15:56' Gửi bài này In bài này
Sau 2 năm triển khai, nhiều chỉ tiêu của đề án đã cơ bản hoàn thành: Sản lượng chè búp tươi đạt 90,6%; diện tích chè giống mới đạt 40.37ha, chiếm 68% diện tích; công tác tập huấn được quan tâm, các chương trình hỗ trợ cây chè được triển khai đồng bộ từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ; công tác quản bá, giới thiệu sản phẩm được đổi mới; doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ chè được thành lập ngày càng nhiều, góp phần nâng cao hiệu quả liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi giá trị ngành chè của huyện.


Các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tác nghiệp tại vùng chè nguyên liệu của Hợp tác xã chè La Bằng, Đại Từ.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn chè của các xã viên Hợp tác xã chè La Bằng, xóm Đồng Tiến, chị Nguyễn Thanh Hải, Chủ nhiệm Hợp tác xã cho biết: Theo xu thế phát triển, Hợp tác xã đang triển khai sản xuất chè theo hướng an toàn. Bởi để có sản phẩm chè an toàn đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó có quy trình trồng, chăm sóc và chế biến sản phẩm chè. Hiện nay, Hợp tác xã có gần 10 xã viên và liên kết với khoảng 60 hộ dân để cung cấp nguồn nguyên liệu chè phục vụ chế biến chè thành phẩm. Đến thời điểm này còn hơn một tháng nữa mới đến tết nguyên đán nhưng đơn đặt hàng của Hợp tác xã đã kín. Niềm vui và động lực để chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm chè của Hợp tác xã chè La Bằng là sản phẩm Thanh Hải Trà được vinh dự chọn làm sản phẩm quà tặng APEC Việt Nam 2017. Đây là một trong 5 sản phẩm trà của Hợp tác xã chè La Bằng cung cấp ra thị trường.
Hiện nay, huyện Đại Từ có trên 6.000ha chè, trong đó có trên 4.300hachè giống mới. Diện tích chè sản xuất an toàn đã được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP là 327ha, chiếm 5,88% tổng diện tích chè toàn huyện. Sản lượng chè xanh, đặc sản chất lượng cao được chế biến bằng thiết bị tôn quay inox, tôn sao bằng ga, chế biến đóng gói hút chân không chiếm khoảng 27% sản lượng. 
Để nâng cao năng xuất, sản lượng chè trên địa bàn, thực Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ chè giai đoạn 2016-2020, huyện khuyến khích các xã, thị trấn phát triển sản xuất chè đông trên diện tích tập trung, chủ động nước tưới, có điều kiện để thâm canh, đến nay toàn huyện có hơn 800ha chè vụ đông; hỗ trợ 2.700 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới chè tiết kiệm ở các xã với diện tích 176.3ha; hỗ trợ 294 tôn sao chè; 746 máy phun thuốc trừ sâu; 270 máy vò chè, 160 động cơ lắp tôn sao chè, 154 máy đốn chè và 3 máy sao chè bằng gas... Cùng với đó, huyện đã tổ chức được 50 lớp tập huấn cho gần 3.000 lượt ngwì tham gia về kỹ thuật sản xuất chè an toàn theo quy trình VietGAP, kỹ thuật bảo quản, chế biến chè an toàn; hỗ trợ xây dựng và phát triển làng nghề, nâng tổng số làng nghề chè của huyện lên 33 làng nghề. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Duy Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết: Để phát triển thương hiệu chè Đại Từ, huyện đã tổ chức lễ hội trà từ năm 2012 và giờ đã trở thành lễ hội truyền thống vào ngày mùng 6 tháng Chạp. Tại lễ hộ có nhiều hoạt động như trưng bày và bán sản phẩm của 30 xã, thị trấn trong huyện; không gian thưởng trà, trình diễn văn hóa dân gian; hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè”; tổ chức trò chơi truyền thống... Kinh phí để tổ chức Lễ hội trà truyền thống hàng năm được huyện huy động từ nguồn xã hội hóa. Các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn đóng góp sẽ được huyện phân bổ ½ dành để tổ chức Lễ hội tôn vinh các sản phẩm trà và các hoạt động phụ trợ; ½ dành để hỗ trợ phương tiện máy móc, tập huấn kỹ thuật, làm đường bê tông... đối với các làng nghề, hợp tác xã chè trên địa bàn. Cùng với việc tổ chức Lễ hội trà hàng năm để tôn vinh thương hiệu chè Đại Từ, huyện đang tích cực triển khai Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ chè giai đoạn 2016-2020. Sau 2 năm triển khai Đề án, đã góp phần tích cực vào việc chuyển đổi giống chè mới, nâng cao năng suất, sản lượng chè, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm chè trên thị trường. Năm 2017, năng suất đạt trên 113 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi ước đạt trên 63.500 tấn. Huyện hiện có 33 làng nghề trồng và chế biến chè dưới dạng tiểu thủ công nghiệp, quy mô hộ gia đình với trên 2.500 hộ, giải quyết việc làm cho trên 10.000 lao động với mức thu nhập bình quân 3,5-5 triệu đồng/người/tháng...
Với điều kiện đất đai, thời tiết khí hậu phù hợp thuận lợi cho cây chè phát triển ở cả 30 xã, thị trấn của huyện, cây chè luôn được huyện xác định là cây trồng chủ lực, cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp, giúp các hộ dân thoát nghèo và tiến tới làm giàu.

Việt Hoa

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.