Thứ Bảy, 23/2/2019
Khai mạc Lễ hội “Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” thành phố Thái Nguyên năm 2018.
26/2/2018 16:4' Gửi bài này In bài này

Tham dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, và đông đảo bà con nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Xã Tân Cương nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 12 km về phía Tây, đây được biết đến là vùng đất được thiên nhiên ban tặng với khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho sự phát triển của cây chè, đặc biệt cùng với bàn tay khéo léo, cần cù, sự sáng tạo của con người Tân Cương, vùng chè đặc sản Tân Cương ngày càng được mở rộng, phát triển. Hiện nay diện tích trồng chè của toàn vùng đạt gần 1.500 ha, sản lượng chè búp đạt gần 20.000 tấn, tăng 1,5 lần so với năm 2010, đạt mức thu nhập từ 600 triệu đến 800 triệu đồng/ha. Đề án về phát triển vùng chè đặc sản Tân cương theo tiêu chuẩn VietGap, UTZ cho sản xuất, chế biến cây chè nâng cao chất lượng, đảm bảo chè sạch, an toàn góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả cho vùng chè. Thu hút hàng vạn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tạo điểm du lịch ngày càng hấp dẫn với du khách đến với thành phố Thái Nguyên.

Đồng chí  Nguyễn Xuân Cường, UV BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh hồi trống khai hội.

Lễ hội “Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” được tổ chức ấn định vào ngày 11 tháng Giêng hằng năm. Là dịp để quảng bá về thế mạnh và giá trị của chè đặc sản Tân Cương; tôn vinh nghề chè truyền thống của quê hương, đồng thời là nơi gặp gỡ của những người trồng, sản xuất và chế biến chè; là sản phẩm văn hóa kết tinh những giá trị truyền thống và hiện đại của nhân dân các dân tộc vùng chè; từng bước đáp ứng được lòng mong đợi, sự kỳ vọng của nhân dân các dân tộc thành phố và bạn bè gần xa đến với thành phố Thái Nguyên.

Các đồng chí lãnh đạo thưởng Trà đặc sản Tân Cương

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động nhằm tạo phong trào thi đua sản xuất, chế biến, kinh doanh chè trong nhân dân và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân vùng chè như: phần lễ rước cây chè đẹp của 6 xã vùng chè đặc sản là Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Phúc Hà, Quyết Thắng, Thịnh Đức; màn trống hội và cờ hội; phần hội thi hái chè xuân và sao chè bằng phương pháp thủ công truyền thống, các gian hàng giới thiệu sản phẩm chè của các đơn vị; Thi các môn thể thao cổ truyền dân tộc chọi gà, cờ tướng, kéo co, đẩy gậy...

Phần thi sao chè ngon bằng phương pháp thủ công truyền thống

Hồng Hải


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.