Thứ Hai, 6/7/2020
THÁI NGUYÊN: TIỀM NĂNG, THẾ MẠNH VÀ PHÁT TRIỂN - PHẦN 1
10/5/2018 16:38' Gửi bài này In bài này
Vị trí địa lý: 
Tỉnh Thái Nguyên là vùng đất nối tiếp giữa khu vực miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Hồng. Tổng diện tích tự nhiên: 3.563 km². Trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội, Thái Nguyên là cực phát triển phía bắc của vùng Thủ đô; có vai trò kết nối giữa vùng Thủ đô Hà Nội và vùng trung du và miền núi Bắc Bộ 
Phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn; phía Tây giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang; phía Đông giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang; phía Nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội. Bao gồm 9 đơn vị hành chính: Thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên và 6 huyện: Phú Bình, Đồng Hỷ, Võ Nhai, Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương.
Mặc dù là tỉnh trung du miền núi nhưng địa hình của tỉnh Thái Nguyên ít chia cắt hơn so với các tỉnh trong khu vực, với các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và thấp dần xuống phía Nam, thuận lợi cho canh tác nông lâm nghiệp và phát triển kinh tế xã hội.
 

Quảng trường Võ Nguyên Giáp – Thành phố Thái Nguyên

Dân cư: 
Dân số tỉnh Thái Nguyên trên 1.2 triệu người, gồm 8 thành phần dân tộc chủ yếu là Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, H’Mông, Sán Chay, Hoa và Dao. Từ xa xưa, Thái Nguyên đã là nơi sinh sống của người Việt cổ với những dấu tích tìm thấy ở các di chỉ khảo cổ thuộc Thần Sa - Võ Nhai có niên đại từ gần 4 vạn năm đến 1 vạn năm cách ngày nay.

Lịch sử, văn hóa: 
Thái Nguyên là địa phương có bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, tiêu biểu và truyền thống anh hùng trong đấu tranh dựng nước và giữ nước. Với thế mạnh được vun đắp từ những tiềm năng sẵn có, các giá trị lịch sử, văn hóa, giáo dục, từ dấu ấn bứt phá trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội, Thái Nguyên hôm nay có thế và lực mới, là một trong những khu vực kinh tế phát triển năng động nhất miền Bắc Việt Nam.
Theo dòng chảy lịch sử, trong mọi giai đoạn, đất và người Thái Nguyên đã luôn tỏ rõ trách nghiệm với vận mệnh đất nước. Giữa thế kỷ thứ VI, một dấu son sáng chói trong hơn nghìn năm chống phương Bắc đô hộ đã được ghi dấu bởi một người Thái Nguyên mang tên: Lý Bí. Ông dấy binh khởi nghĩa năm 542, để đến năm 544, lập nước Vạn Xuân khẳng định nền độc lập tự chủ ở phương Nam. Đền thờ vua Lý Nam Đế được xây dựng tại thôn Cổ Pháp, xã Tiên Phong, huyện Phổ Yên để ghi nhớ công lao của vua Lý Nam Đế với dân tộc.
Thế kỷ XII, Thái Nguyên thêm rạng danh bởi tên tuổi người anh hùng dân tộc Dương Tự Minh có công tiêu diệt giặc Tống và tiêu diệt bọn tham quan phò trợ triều đình nhà Lý. Đến đầu thế kỷ XV, trên địa bàn Thái Nguyên bùng lên phong trào nổi dậy chống quân xâm lược nhà Minh. Khi Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa, từ vùng đất Đại Từ - Thái Nguyên, Lưu Nhân Chú cùng với cha mình là Lưu Trung và em rể là Phạm Cuống đã tìm về Lam Sơn. Tên tuổi Lưu Nhân Chú gắn liền với những chiến công trong trận Chi Lăng, Xương Giang, góp phần quét sạch bóng thù. Giữa thế kỷ XIX, khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, chúng đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của nhân dân Thái Nguyên. Năm 1917, cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên do Đội Cấn và Lương Ngọc Quyến lãnh đạo thể hiện lòng yêu nước sâu sắc, ý chí quyết tâm chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.

 
Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa, Thái Nguyên được tổ chức  vào mỗi mùa xuân tại  Khu Di tích Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa.

Người Thái Nguyên nổi tiếng với truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, đã sớm đi theo ánh sáng của Đảng. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Thái Nguyên cùng với Tuyên Quang, Bắc Kạn vinh dự được Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm ATK - Thủ đô kháng chiến của cả nước. Mảnh đất ATK “bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn” là căn cứ địa chở che các cơ quan đầu não Trung Ương Đảng, Chính phủ, nơi ra đời những quyết định lịch sử quan trọng, khởi nguồn chiến thắng Điện Biên Phủ - thiên sử vàng của cả dân tộc. Quần thể di tích lịch sử ATK Định Hóa - Thái Nguyên được đánh giá là quan trọng bậc nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX đã được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2012, với 128 điểm di tích mà hướng tâm là Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và cụm di tích trên đỉnh Đèo De tạo thành không gian kết nối lịch sử - văn hóa tiêu biểu.
Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, quân và dân Thái Nguyên vừa kiên cường trong công cuộc xây dựng XHCN ở miền Bắc, vừa tích cực chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Rất nhiều người con ưu tú của quê hương đã lên đường vì mục tiêu thống nhất đất nước. Bất chấp mưa bom bão đạn của kẻ thù, Thái Nguyên đã làm nên kỳ tích xây dựng Gang thép Thái Nguyên, bảo vệ vững chắc tuyến giao thông huyết mạch vận chuyển hàng quân sự chi viện cho tiền tuyến miền Nam, trong đó có sự hy sinh quả cảm của 60 Liệt sỹ TNXP Đại đội 915 vào đêm Noel 24/12/1972.
(Còn tiếp)

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.