Thứ Hai, 6/7/2020
THÁI NGUYÊN: TIỀM NĂNG, THẾ MẠNH VÀ PHÁT TRIỂN - PHẦN 3
11/5/2018 7:12' Gửi bài này In bài này
Về nông nghiệp: 


Thái Nguyên là địa phương có diện tích trồng chè thứ 2 cả nước

Được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và đất đai, Thái Nguyên có nhiều khả năng phát triển nông, lâm nghiệp. Thái Nguyên có 86,11% đất nông nghiệp, trong đó đất lâm nghiệp có 52,75%, đất nuôi trồng thủy sản là 1,32%. Cây chè được trồng với diện tích 21.300 ha, đứng thứ 2 trên cả nước, sản lượng 211 nghìn tấn/năm. Chè Thái được biết đến là “nhất phẩm”, nổi tiếng trong và ngoài nước bởi hương vị đặc trưng, độc đáo, ghi dấu ấn đậm nét trong văn hóa trà Việt, Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam qua 3 kỳ liên hoan đã góp phần quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu trà Thái Nguyên trong nước và quốc tế. Thương hiệu “Đệ nhất danh trà” của Thái Nguyên hội nhập sâu hơn vào văn hóa trà thế giới trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Sản phẩm chè "Đinh Vương Phẩm" của Công ty Cổ phần Chè Tân Cương Hoàng Bình đã xuất sắc đạt giải đặc biệt tại cuộc thi Chè đặc sản Quốc tế Bắc Mỹ năm 2017; sản phẩm chè tôm nõn của công ty chè Hà Thái cũng đã chinh phục nhiều thị trường với đa dạng các thị hiếu.
 

Sản phẩm trà Thái Nguyên được sử dụng làm quà tặng đại biểu các nền kinh tế APEC tham dự tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 tại thành phố Đà Nẵng


Về Du lịch: 
 

Hoàng hôn Hồ Núi Cốc

 
Thái Nguyên có tiềm năng to lớn về du lịch lịch sử, du lịch văn hóa và tâm linh, du lịch sinh thái, với những điểm đến hấp dẫn như: quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa - Thái Nguyên; Khu Di tích lịch sử Quốc gia 27/7; Khu Di tích lịch sử Quốc gia TNXP Đại đội 915; Khu du lịch Hồ Núi Cốc; Khu du lịch Hang Phượng Hoàng, Suối Mỏ Gà, Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam… cùng nhiều danh lam thắng cảnh, đón hàng triệu du khách đến với Thái Nguyên mỗi năm. 
Phát triển du lịch, trọng tâm là quy hoạch xây dựng vùng du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, với quy mô diện tích gần 18.100ha. Phát triển du lịch gắn liền với bảo vệ, khai thác hợp lý tài nguyên, bảo đảm an toàn, chất lượng môi trường nước của hồ Núi Cốc; phù hợp với điều kiện môi trường sinh thái và lợi ích của các bên liên quan. Phát triển Khu Du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc trong không gian kết nối với các tiềm năng du lịch quan trọng khác của tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là Di tích lịch sử An toàn khu (ATK) Định Hóa; tập trung phát triển với các khu chức năng chính bao gồm: Khu du lịch, thể thao và thương mại dịch vụ tổng hợp; Khu giải trí, du lịch sinh thái…
Di tích lịch sử, di tích văn hóa, với những phong tục, tập quán, lễ hội, những di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia mang tính cộng đồng và kết nối cao, đã và đang được quan tâm đầu tư, tạo sự hấp dẫn du khách về một vùng văn hóa tiêu biểu khu vực Đông bắc Bắc bộ nước ta.

 
Chương trình kỷ niệm 70 năm Bác Hồ cùng Trung Ương Đảng, Chính phủ về ATK Thái Nguyên lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp

Giáo dục: 
Hệ thống giáo dục với hơn 30 trường cao đẳng, đại học, đào tạo nghề… quy mô lớn thứ 3 toàn quốc góp phần đào tạo đội ngũ lao động tay nghề và trình độ cao, đáp ứng nhuu cầu nguồn nhân lực cho nhu cầu phát triển KT-XH. Thái Nguyên đang hứa hẹn những cơ hội tích cực cho đầu tư kinh doanh và hợp tác quốc tế, là điểm đến lý tưởng của nhiều công ty, tập đoàn kinh tế lớn, uy tín trên thế giới.


Thái Nguyên là trung tâm đào tạo quy mô lớn thứ 3 cả nước, sau Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.