Chủ Nhật, 21/4/2019
DẤU ẤN LĨNH VỰC THU HÚT ĐẦU TƯ
11/5/2018 7:19' Gửi bài này In bài này
Thực hiện Nghị Quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, Thái Nguyên ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và nhiệm vụ phát triển kinh tế nhanh và bền vững.


Khánh thành giai đoạn 1, dự án nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO Thái Nguyên với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng, sau hơn 1 năm thi công, xây dựng trên diện tích 27,8 ha.
 

Ðồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp xuất sắc, doanh nhân tiêu biểu năm 2017.

Thu hút đầu tư – là một trong những điểm nhấn chính của bức tranh toàn cảnh sự phát triển kinh tế của Thái Nguyên. Về thu hút đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước, hai năm 2016 và 2017, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 127 dự án đầu tư nằm ngoài khu công nghiệp, với tổng mức vốn đăng ký 12.715 tỷ đồng, 53 dự án đầu tư trong khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký là 144,7 triệu USD và 2.620 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 6.000 doanh nghiệp với trên 900 dự án đầu tư; nhiều dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động; thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 
Thái Nguyên đã đạt được những kết quả quan trọng trong thu hút đầu tư. Nhiều dự án được triển khai thực hiện và đã hoàn thành góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tính đến thời điểm tháng 02/2018, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 6.121 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 77.413 tỷ đồng; 129 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI thực hiện với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 7,3 tỷ USD. Nhà đầu tư đến từ các quốc gia như Hàn Quốc: Đài Loan; Trung Quốc; Nhật Bản, Singapore, Đức, Brunei; Pháp và Malaysia quan tâm, đầu tư tại Thái Nguyên.
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI được quan tâm. Các cấp ngành, địa phương đã quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng điều hành. Từ vị trí 57 trên bảng xếp hạng PCI vào năm 2011, Thái Nguyên đã bứt phá lên vị trí 25 vào năm 2013, vị trí thứ 7/63 tỉnh thành năm 2015 và 2016. Trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, Thái Nguyên luôn nằm trong nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước.
 

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương kiểm tra công tác GPMB trên địa bàn.

Thái Nguyên mong muốn có các nhà đầu tư thật sự có năng lực về tài chính cũng như năng lực về chuyên môn, đặc biệt là quan tâm đến các lĩnh vực mà tỉnh đang khuyến khích đầu tư. Thái Nguyên sẽ đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư đề ra trong khả năng, hỗ trợ công tác giải quyết thủ tục về đầu tư, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; quá trình tuyển dụng lao động; tình hình an ninh chính trị được đảm bảo giúp các nhà đầu tư yên tâm hoạt động khi đã quyết định đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên. 
   Tỉnh Thái Nguyên tích cực triển khai thực hiện phong trào “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp - doanh nhân” đặc biệt quan tâm hỗ trợ phát triển DN địa phương tham gia công nghiệp phụ trợ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh; tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước có uy tín, kinh nghiệm và tiềm lực tài chính vào triển khai các dự án đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.

 

Kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên

Cùng với đó, thường xuyên tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp theo chuyên ngành, theo địa phương để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tinh; giải quyết kịp thời các chính sách có liên quan đến phát triển doanh nghiệp như thuế, hải quan, đất đai, những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính để giúp doanh nghiệp giảm các chi phí không chính thức, giảm chi phí trung gian để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển. 
Kịp thời huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, trong đó nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các cơ chế đầu tư mới như PPP, thu hút đầu tư nước ngoài và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn vào triển khai dự án trên địa bàn tỉnh. 
Một nguồn lực đóng vai trò quan trọng khác trong sự phát triển của tỉnh đến từ các dự án được tài trợ vốn của các tổ chức tài chính quốc tế. Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc TP Thái Nguyên” có mức đầu tư là 80.000.000 USD được thực hiện trong 6 năm (2015-2020) với 12 hạng mục thành phần, chia làm hai giai đoạn. Các công trình sau khi đi vào sử dụng, đang và sẽ đáp ứng nhu cầu nâng cấp, phát triển đô thị cho thành phố Thái Nguyên nói riêng, cơ sở hạ tầng của tỉnh Thái Nguyên nói chung. Đồng thời sẽ tập trung nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp trong công tác quy hoạch, kế hoạch và thực hiện đầu tư xây dựng phát triển đô thị, quản lý tài chính có hiệu quả. 


Phối cảnh Trung tâm Thương mại do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư đang xây dựng tại phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên

Phát triển thương mại – dịch vụ phát triển xứng tầm, nhằm phục vụ nền sản xuất và đời sống nhân dân cũng được quan tâm đầu tư. Dự án Trung tâm thương mại do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư triển khai tại phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên với tổng diện tích gần 1ha. Theo thiết kế, Trung tâm thương mại có quy mô 5 tầng, gồm 1 tầng hầm để xe và 4 tầng kinh doanh thương mại, dịch vụ tổng hợp. Ngoài Trung tâm thương mại, nhà đầu tư sẽ dành diện tích đất đầu tư các Shophouse – Nhà ở kết hợp thương mại thành dãy phố tạo ra điểm nhấn cho Trung tâm thương mại và cảnh quan đô thị.
 

Một góc Tổ hợp Khu công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và dịch vụ Yên Bình thuộc thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Quy hoạch những tổ hợp kinh tế tổng hợp đa chức năng, quy mô lớn giúp môi trường đầu tư, kinh doanh của Thái Nguyên có những điểm nhấn khác biệt so với các địa phương khác. Tổ hợp khu công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và dịch vụ Yên Bình (Tổ hợp Yên Bình) thuộc thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, diện tích đất trên 8.000 ha. Tổ hợp Yên Bình bước đầu đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đến từ các nước, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Mỹ… Dự án được phân thành 5 khu chức năng, gồm: Khu Đô thị thông minh Yên Bình; Khu nông nghiệp kỹ thuật cao; Các Khu đô thị; Khu bảo tồn văn hóa làng xã. 
Việc thu hút vốn FDI vào các khu công nghiệp (KCN) luôn được Thái Nguyên coi trọng và xác định là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa tỉnh Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại trước năm 2020
Trên địa bàn tỉnh có 6 KCN với diện tích 1.420 ha, trong đó 4 KCN đi vào hoạt động gồm: Sông Công I, Yên Bình; Điềm Thụy và nam Phổ Yên. KCN Sông Công II đang triển khai xây dựng hạ tầng; KCN Quyết Thắng đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết. Tính đến ngày 31/12/2017, đã có 184 dự án đầu tư vào KCN còn hiệu lực (88 dự án FDI với vốn đầu tư trên 7 tỷ USD và 94 dự án đầu tư trong nước với vốn đầu tư 14.192,72 tỷ đồng)
KCN Điềm Thụy diện tích 180ha là KCN đầu tiên trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ lấp đầy 100% diện tích. Sau 3 năm đi vào hoạt động, KCN này đã được đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhờ đó, KCN đã thu hút được 70 dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh, trong đó có 60 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 10 dự án đầu tư trong nước (DDI); tổng số vốn đăng ký của các dự án là 557 triệu USD và trên 2.400 tỷ đồng. Đến nay đã có 50 dự án đi vào hoạt động, góp phần tạo việc làm cho hơn 15.000 lao động với mức thu nhập bình quân đạt trên 5,5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2017, doanh thu của các dự án trong KCN ước đạt trên 656 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước khoảng 400 tỷ đồng...
Khu công nghiệp Yên Bình hiện có tỷ lệ lấp đầy khoảng 78%, đây là khu công nghiệp có hệ thống giao thông thuận lợi: cách TP Thái Nguyên 20 km, cách sân bay Nội Bài 25 km về hướng Tây Nam và cách trung tâm Hà Nội 50 km. Nằm sát với cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Khu công nghiệp Yên Bình được quy hoạch tập trung ưu tiên nhóm ngành công nghiệp sạch và công nghiệp kỹ thuật cao như: Thiết bị điện, điện tử; Thiết bị thông tin liên lạc; Cơ khí chính xác, công nghiệp ô tô, công nghiệp phần mềm. 


Dây truyền sản xuất công nghệ cao tại các khu công nghiệp

Khu công nghiệp Sông Công I có Quy mô diện tích là 220 ha. Các ngành nghề ưu tiên đầu tư tại đây bao gồm:  Chế biến nông sản, thực phẩm; Vật liệu xây dựng; Cơ khí chế tạo, lăp ráp bao bì; May mặc; và các ngành nghề khác phù hợp với quy định của Pháp luật.
Khu công nghiệp Sông Công II với quy mô diện tích 250 ha, được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng vào năm 2017. Ưu tiên thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp như: Cơ khí chế tạo máy, cơ khí, sản xuất, lắp ráp ôtô; sản phẩm hàng điện tử... tạo động lực tăng trưởng kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách. Một số khu, cụm công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp, đẩy mạnh việc mời gọi, xúc tiến đầu tư.  
     Toàn tỉnh quy hoạch 35 Cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 1.259 ha, hiện đã có 23 CCN được thành lập với tổng diện tích 894 ha, trong đó: 20 CCN đã phê duyệt quy hoạch chi tiết với diện tích 732,6 ha; 19 CCN đi vào hoạt động. Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê là 226,6 ha/576,2 ha diện tích đất công nghiệp đã quy hoạch chi tiết, đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân 39,2%. Hai năm (2016-2017), công tác quản lý, phát triển CCN đã thực hiện: Ban hành Đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch CCN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 tại Quyết định số 1313/QĐ-UBND ngày 26/5/2017. Thành lập và quy hoạch chi tiết CCN Sơn Cẩm 2, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 04 dự án, vốn đăng ký 112,4 tỷ đồng; thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 03 dự án.

 
Thành phố Thái Nguyên nhìn từ trên cao.

Với điều kiện thuận lợi của tự nhiên và những cam kết cải cách mạnh mẽ của các cấp, ngành và các địa phương; Thái Nguyên - vùng đất với nhiều tiềm năng và cơ hội, chào đón nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh; chào đón người dân trong nước và bạn bè quốc tế đến thăm quan du lịch, tìm hiểu về truyền thông lịch sử, văn hóa của đất và nước Thái Nguyên.
(Tổng hợp)

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.