Thứ Hai, 6/7/2020
THÀNH TỰU KINH TẾ - XÃ HỘI TỈNH THÁI NGUYÊN
11/5/2018 7:19' Gửi bài này In bài này
Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, một số lĩnh vực có sự phát triển bứt phá so với những năm trước; quốc phòng, an ninh được đảm bảo; văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; công tác xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường; các chính sách xã hội được quan tâm chỉ đạo; diện mạo của tỉnh từ thành thị đến nông thôn có nhiều khởi sắc; đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao.
1. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 12,75% (cao nhất trong vùng trung du miền núi phía Bắc và cao hơn bình quân cả nước).
2. Giá trị sản xuất công nghiệp đứng thứ 7 cả nước, đạt trên 570.000 tỷ đồng.
3. Giá trị xuất khẩu đứng thứ 4 cả nước, đạt 25,5 tỷ USD. 
4. Thu nhập bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng/người/năm, vượt kế hoạch đề ra.
5. Thu ngân sách trong cân đối đạt trên 12.676 tỷ đồng, vượt  40,3% so với kế hoạch. Là tỉnh đứng thứ 18 cả nước về thu nội địa, đứng thứ 16 về số thu ngân sách và lần đầu tiên sau 20 năm tái lập tỉnh, Thái Nguyên đã đứng vào top các tỉnh có số thu trên chục nghìn tỷ đồng. Kết quả này sẽ tạo tiền đề vững chắc để Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2020 sẽ tự đảm bảo được thu - chi và có một phần kết dư chuyển về ngân sách Trung ương.
Đến năm 2017, toàn tỉnh Thái Nguyên có 68 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Thành phố Thái Nguyên là địa phương đầu tiên của tỉnh được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới. Dự kiến đến hết năm 2018 tỉnh đạt 2/9 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới.  
Việc thực hiện các chính sách xã hội được tỉnh chỉ đạo triển khai đồng bộ, kịp thời đạt hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm đạt trên 2%;  Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ đạo thực hiện hỗ trợ sửa chữa hoặc xây mới nhà ở cho 34 hộ nghèo có thành viên là đảng viên từ 50 tuổi Đảng trở lên có khó khăn về nhà ở; hoàn thành mục tiêu xóa xóm trắng về điện ở 35 xóm, bản, về trước kế hoạch 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra; hoàn thành đúng kế hoạch việc xóa 33/33 phòng học tạm trên địa bàn tỉnh. 


Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tặng xe đạp cho học sinh nghèo nhân “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2018”

Đặc biệt, thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2018”, các tổ chức, cá nhân trong tỉnh đã đóng góp gần 17 tỷ đồng hỗ trợ các hộ gia đình nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.
 
(Tổng hợp)


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.