Thứ Tư, 3/6/2020
THƯ MỜI GỌI ĐẦU TƯ
31/5/2018 10:40' Gửi bài này In bài này
Sự có mặt của các Tập đoàn đa Quốc gia, Tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đến đầu tư đã thúc đẩy kinh - xã hội của tỉnh phát triển theo hướng ổn định và bền vững: tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP bình quân 3 năm (2015-2017) đạt trên 14%, GRDP đầu người năm 2017 đạt 68 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách hàng năm tăng bình quân 25,2%....
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, sớm đưa tỉnh Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 với mục tiêu tiếp tục tuyền truyền quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, chính sách đầu tư của tỉnh đến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; tạo diễn đàn gặp gỡ, đối thoại trực tiếp giữa chính quyền tỉnh với các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế.
Tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất để các Nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh với mục tiêu cùng phát triển theo hướng nhanh và bền vững.
Chúc quý vị hạnh phúc và thành công!

Vũ Hồng Bắc
CHỦ TỊCH UBND TỈNH THÁI NGUYÊN Một góc của Thành phố Thái Nguyên- tỉnh Thái Nguyên. Ảnh tư liệu

 THÁI NGUYÊN – VÙNG ĐẤT TIỀM NĂNG VÀ LỢI THẾ
1. Vị trí địa lý chiến lược trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc
Tỉnh Thái Nguyên là trung tâm của vùng Việt Bắc, phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn, phía Tây giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, phía Đông giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và phía Nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội; 
Thái Nguyên có diện tích tự nhiên 3.562 km², dân số trên 1,2 triệu người gồm 8 dân tộc cùng sinh sống; có 9 đơn vị hành chính, gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện với 180 xã, phường, thị trấn. 
2. Tài nguyên thiên nhiên ưu
Hồ Núi Cốc có quy mô 25km2 mặt nước, có hàng trăm hòn đảo lớn, nhỏ, nhiều khu vực bán ngập nối liền với vùng đệm vườn quốc gia Tam Đảo; khu du lịch hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà, Hồ Suối Lạnh.... tạo ra tiềm năng rất lớn cho  đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế.
 Thái Nguyên có nhiều tài nguyên khoáng sản như: Than đá, có trữ lượng khoảng 90 triệu tấn (lớn thứ 2 trong cả nước sau khu mỏ than Quảng Ninh); Quặng sắt có trữ lượng khoảng trên 50 triệu tấn; Vonfram với trữ lượng khoảng 21 triệu tấn.... đây là những lợi thế để nhà đầu tư có thể đầu tư chế biến sâu các loại khoáng sản và sản xuất các loại vật liệu xây dựng.  
Vườn quốc gia Tam Đảo rộng 34.995ha. Đông Tam Đảo thuộc địa phận tỉnh Thái Nguyên có diện tích khoảng trên 5.000ha, có tiềm năng du lịch kết hợp nghỉ dưỡng là điểm nhấn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
An toàn khu Việt Bắc - ATK, di tích quốc gia đặc biệt, nơi lưu giữ những tư liệu quý giá về hoạt động của Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu lịch sử.
Bên cạnh đó, còn có các di tích kiến trúc nghệ thuật, chùa, đình, đền tại nhiều địa phương trong tỉnh như: Khu Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Khu di tích vua Lý Nam Đế, Đền Đuổm, chùa Hang, chùa Phủ Liễn, đền Xương Rồng, Khu di tích lịch sử Quốc gia thanh niên xung phong Đại đội 915
3. Hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại 
Thái Nguyên có hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với các địa phương và cửa khẩu Quốc tế, đường hàng không cách sân bay Nội Bài 50 km, thời gian di chuyển khoảng 45 phút, hệ thống đường bộ với Quốc lộ 3 mới Hà Nội- Thái Nguyên, với chiều dài 62 km, đến trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 1 giờ; Quốc lộ 37 kết nối Bắc Giang- Thái Nguyên- Tuyên Quang; Quốc lộ 1B kết nối Thái Nguyên- Lạng Sơn; đường Vành đai 5 vùng thủ đô Hà Nội kết nối đường Quốc lộ 37- Quốc lộ 3     mới- Cao tốc Hà Nội Lào Cai;  Hệ thống đường sắt kết nối Thái Nguyên- Hà Nội- Hải Phòng- Lào Cai- Lạng Sơn và đường sắt Bắc Nam; đường sông có cảng Đa Phúc kết nối với các tỉnh vùng Đồng Bằng sông Hồng. Cách cửa khẩu biên giới Trung Quốc và cảng Hải Phòng 200 km, có kết nối giao thông thuận lợi.
       4. Trung tâm vùng về đào tạo và y tế
Thái Nguyên là trung tâm đào tạo đứng thứ 3 trong cả nước, với 9 trường đại học; 12 trường cao đẳng, 8 trường trung cấp chuyên nghiệp, 30 trung tâm dạy nghề đóng trên địa bàn tỉnh; hàng năm đào tạo trên 100 nghìn sinh viên có trình độ, tay nghề đáp ứng được yêu cầu lao động kĩ thuật... đáp ứng tốt nhất nhu cầu về nguồn lao động cho các nhà đầu tư.
Thái Nguyên là trung tâm vùng về y tế với trên 520 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có 01 Bệnh viện Đa khoa trung ương, 05 Bệnh viện chuyên khoa cấp tỉnh, 07 Bệnh viên Đa khoa cấp huyện... đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân. 
5. Chính quyền năng động, thân thiện và luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp
Trong những năm gần đây, các Chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX của tỉnh Thái Nguyên luôn được xết thứ hạng cao trong toàn quốc, tính năng động của chính quyền, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm hàng đầu.
Tỉnh Thái Nguyên luôn tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, giảm thiểu tối đa thời gian thực hiện các thủ tục so với quy định…; chủ động tổ chức các cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền các cấp, doanh nghiệp với ngân hàng để tháo gỡ khó khăn về thủ tục, về thuế; cắt giảm ít nhất 40% thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế, thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn luôn được đảm bảo, giữ vững và ổn định.
6. Cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn
Thái Nguyên có 7/9 đơn vị cấp huyện thuộc danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ về việc miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp.
Ngoài cơ chế ưu đãi theo quy định của Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ đầu tư công trình ngoài hàng rào; dự án nông nghiệp, công nghệ cao khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; đối với những dự án có quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng, chính quyền tỉnh Thái Nguyên sẽ phối hợp với nhà đầu tư nghiên cứu trình Chính phủ cho áp dụng các chính sách ưu đãi đặc thù.
Một số cam kết của tỉnh Thái Nguyên với nhà đầu tư: (1) Thành lập đường dây nóng của lãnh đạo tỉnh để tiếp nhận thông tin, kiến nghị của doanh nghiệp; (2) Hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi mở rộng sản xuất, thay đổi, điều chỉnh dự án đầu tư; (3) Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; (4) Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động và cung cấp nguồn lao động; (5) Cung cấp đủ điện 24/24 giờ; (6) Hỗ trợ tốt nhất công tác giải phóng mặt bằng.
Với những cam kết, giải pháp đồng bộ và hiệu quả, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, sự đồng lòng của các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, Thái Nguyên sẽ tiếp tục có những bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.THÁI NGUYÊN - NƠI HỘI TỤ CỦA CÁC TẬP ĐOÀN KINH TẾ LỚN TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Với vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú, hạ tầng đồng bộ, chính quyền thân thiện, trong những năm gần đây, Thái Nguyên đã thu hút được rất nhiều Tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước vào đầu tư kinh doanh, tạo nên điểm sáng của cả nước về tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu:
1. Tập đoàn đa quốc gia Samsung
Đầu tư Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên tại Khu công nghiệp Yên Bình,  thị xã Phổ Yên - Thái Nguyên.
Vốn đầu tư đăng ký:  6,23 tỷ USD.
 Sử dụng lao động: trên 80.000 người.
2. Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Yên Bình
- Lĩnh vực đầu tư: Xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp, đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị; cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất.
- Vốn đầu tư đăng ký: Trên 5.000 tỷ đồng
3. Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup
- Đầu tư dự án: Khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ - thành phố Thái Nguyên.
- Vốn đầu tư đăng ký: trên 500 tỷ đồng
4. Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG
- Tên các dự án đã đầu tư: Nhà máy may TNG: Chi nhánh Việt Đức, Việt Thái, Sông Công, Phú Bình, Đại Từ và Trung tâm thiết kế thời trang TNG
- Vốn đầu tư đăng ký: trên 2.000 tỷ đồng
5. Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (dự án Núi Pháo)
- Đầu tư dự án khai thác chế biến Khoáng sản Núi Pháo,  huyện Đại Từ, Thái Nguyên.
- Vốn đầu tư đăng ký: 10.000 tỷ đồng
6. Công ty cổ phần Tập đoàn INDEVCO
Đầu tư dự án nghĩa trang An lạc viên Invevco Thái Nguyên quy mô 145ha.
 Vốn đầu tư: 1.600 tỷ đồng.
7. Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc và Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (CIENCO 8) – T&G
Đầu tư  9 dự án thuộc đề án: Phòng chống lũ khẩn cấp và hoàn thiện hệ thống đô thị hai bờ sông Cầu thành phố Thái Nguyên
Tổng mức đầu tư của 09 dự án: 9.811,6 tỷ đồng.
8. Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường
Đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc  
Tổng mức đầu tư: 4.064 tỷ đồng
9. Các Ngân hàng thương mại  hàng đầu Việt Nam
Thái Nguyên có trên 26 ngân hàng thương mại đặt chi nhánh tại Thái Nguyên, trong đó các các ngân hàng hàng đầu Việt Nam như VietcomBank, ViettinBank, AgriBank, TechcomBank, BIDV... với trên 107 phòng giao dịch trên địa bàn toàn tỉn;  01 chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Bắc        Kạn – Thái Nguyên đảm bảo nguồn tài chính, dịch vụ thanh toán cho các Nhà đầu tư sản xuất kinh doanh.THÁI NGUYÊN – ƯU TIÊN MỜI GỌI ĐẦU TƯ 
I. LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP
1. Đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp
- Khu công nghiệp: Thái Nguyên có 06 khu công nghiệp, với tổng diện tích 1.420ha, trong đó đã có 05 khu công nghiệp đã được đầu tư hạ tầng và có các nhà đầu tư; Thái Nguyên mời gọi các Nhà đầu tư tìm hiểu và đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp công nghệ cao Quyết Thắng, quy mô 105ha, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 8km; cách Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc 6km).
- Cụm công nghiệp: Thái Nguyên quy hoạch 35 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 1.259ha. Thái Nguyên mời gọi đầu tư hạ tầng hạ tầng của 11 cụm, với tổng diện tích quy hoạch là 283,5 ha (Chi tiết tại biểu danh mục dự án ưu tiên mời gọi đầu tư).
      2. Đầu tư sản xuất công nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp 
Thái Nguyên mời gọi các nhà đầu tư sản xuất công nghiệp phụ trợ để tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm của Tập đoàn Sam Sung; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp phần mềm, công nghiệp cơ khí chế tạo chất lượng cao; công nghiệp phụ trợ ngành dệt may; 
Địa điểm đầu tư: Trong các khu công nghiệp đã có hạ tầng kỹ thuật như: Khu công nghiệp Yên Bình; Khu công nghiệp Điềm Thụy; Khu công nghiệp Sông Công I, II và các cụm công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.


 II. LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP
  Đầu tư vào chế biến chè chất lượng cao cho xuất khẩu tại các vùng nguyên liệu chè tập trung:  Đại Từ, Phú Lương, Đồng Hỷ thành phố Thái Nguyên là ưu tiên số 1 của tỉnh cùng với định hướng phát triển vùng chè gắn với chế biến, tiêu thụ và du lịch sinh thái vùng chè.
Đầu tư sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cung cấp cho công nhân các khu công nghiệp và xuất khẩu. Để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, tỉnh đã dành quỹ đất với diện tích gần 1.700 ha có lợi thế về hạ tầng để mời gọi đầu tư. 
Thái Nguyên có diện tích đất rừng, với trên 110 nghìn ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 73.383 ha, rừng trồng hơn 40.000 ha, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất và chế biến.
III. LĨNH VỰC HẠ TẦNG DU LỊCH SINH THÁI VÀ NGHỈ DƯỠNG
1. Đầu tư hạ tầng khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc
Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2228/QĐ-TTg ngày 18/11/2016:
Mục tiêu chung: Phấn đấu đến năm 2030 Khu DLQG Hồ Núi Cốc trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lớn của quốc gia với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng cao gắn liền với thương hiệu văn hóa Trà và có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực.Sản phẩm du lịch chính: Du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hoạt động thể thao gắn liền với tài nguyên hồ, đảo trên hồ; du lịch cộng đồng gắn liền với văn hóa trà; du lịch sinh thái gắn liền với tài nguyên rừng VQG Tam Đảo (khu vực xã Quân Chu), hệ sinh thái hồ, hệ sinh thái chè.
2. Khu vực phía Đông vườn Quốc gia Tam Đảo: Trong vùng có các hồ nhân tạo thích hợp với loại hình đầu tư du lịch nghỉ dưỡng như: Hồ Suối Lạnh, hồ Nước Hai thuộc xã Thành Công thị xã Phổ Yên có thể phát triển dự án thành khu du lịch tổng hợp, bao gồm Công viên giải trí, công viên nước, bãi tắm, vườn hoa, nhà nghỉ, khu văn hóa ẩm thực, khu du lịch sinh thái.
Để kết nối liên thông Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc với Khu du lịch vườn Quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có thể đầu tư tuyến cáp treo hoặc hình thành tuyến du lịch sinh thái xuyên vườn quốc gia Tam Đảo (du lịch mạo hiểm leo núi).


IV.  LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ
1. Khu Đô thị phía Tây thành phố Thái Nguyên
          Khu đô thị phía tây thành phố Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch 1/2000, với tổng diện tích 1.500 ha, đây là đô thị động lực nối liền thành phố Thái Nguyên với Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc. 
Khu đô thị được phân thành 9 khu chức năng:
- Khu trung tâm   
- Khu đường trục chính 
- Khu công viên trung tâm 
- Khu vòng ngoài công viên 
- Khu nghỉ dưỡng    
- Khu nhà ở  
- Công trình y tế…
2. Tổ hợp Khu công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình
Đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch 1/2000,  với tổng điện tích 8.009 ha, nằm trên địa bàn huyện Phú Bình và thị xã Phổ Yên. 
Quy hoạch Tổ hợp Khu công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình được phân thành 5 khu chức năng chính:
- Khu công nghiệp xanh Yên Bình với diện tích phát triển KCN khoảng 700 ha (trong đó 400ha KCN Yên Bình được Thủ tướng cấp phép). 
- Khu Đô thị thông minh Yên Bình: Có diện tích 970 ha  
- Khu nông nghiệp kỹ thuật cao có diện tích 750 ha, trong đó tập trung là Khu nông nghiệp kỹ thuật cao Agropark 300 ha  
- Các Khu đô thị có diện tích 550 ha, trong đó Quần thể Khu du lịch sinh thái và thể thao Golf gồm các Dự án: Sân Golf, Trung tâm dịch vụ thể thao Golf, khu du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị sinh thái. 
- Khu bảo tồn văn hóa làng xã
 

BBT

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.