Thứ Tư, 3/6/2020
Dự án được đầu tư - viết lên ước mơ
13/6/2018 7:28' Gửi bài này In bài này

Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu đang được triển khai thực hiện.

Ước mơ sở hữu một đô thị hiện đại, văn minh hai bên bờ sông Cầu thơ mộng,  đã được các thế hệ lãnh đạo tỉnh và thành phố đề xuất thực hiện từ rất lâu, song đáng buồn là nhiều năm qua ý tưởng vẫn chưa được thực hiện. Mãi tới mấy năm gần đây, ý tưởng đẹp đó mới thật sự có cơ hội trở thành hiện thực...  Ý tưởng xây dựng đô thị hai bờ sông Cầu đã được hiện thực hóa bước đầu bằng “Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu - thành phố Thái Nguyên” (gọi tắt là Dự án đô thị bên bờ sông Cầu). Dự án này hiện nay đã được Tỉnh ủy xem xét và thông qua tại kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân tỉnh. Dự án được xây dựng trên quan điểm lấy sông Cầu làm trục trung tâm, phát triển đô thị theo hướng mở rộng bờ tả sông Cầu.  
Thực tế cho thấy, 16km sông Cầu chảy qua địa bàn thành phố Thái Nguyên là một điều kiện tự nhiên thuận lợi để có thể hình thành một đô thị bên sông tuyệt đẹp mà không phải địa phương nào cũng có. Nhưng lâu nay, thay vì phát huy công năng, chính sông Cầu đang khiến bộ mặt đô thị thành phố trở nên nhom nhem, các nhiệm vụ chính là thoát lũ, giao thông đường thủy, cấp nước sinh hoạt, sản xuất và tạo cảnh quan môi trường của dòng sông đều chưa được khai thác và phát huy hiệu quả. Trong một cuộc họp của UBND tỉnh với nhà đầu tư và hội đồng tư vấn thiết kế xây dựng Dự án đô thị bên bờ sông Cầu mới đây cho thấy, các nhà tư vấn thiết kế đã tính toán rất kỹ khả năng đáp ứng các mục tiêu đề ra của Dự án. Theo đó, một dự án nhưng đồng thời giải quyết được ít nhất bốn mục tiêu lớn mà thực tế đang đòi hỏi. Mục tiêu đầu tiên của Dự án là chỉnh trị dòng sông Cầu, giảm thiểu các ảnh hưởng do lũ lụt gây ra hàng năm. Mục tiêu này cực kỳ quan trọng, nếu không thực hiện được sẽ không thể có một đô thị hiện đại, văn minh và an toàn hai bên bờ sông. Các hạng mục chính được đề xuất, tính toán để thực hiện mục tiêu này đã được đưa ra lấy ý kiến, gồm: Xây dựng hai tuyến đê tả, hữu sông Cầu kết hợp làm đường giao thông; mở rộng đập Thác Huống, nâng cao mực nước đập lên 2m so với cao trình cũ và xây dựng đập dâng Quang Vinh; xây mới 6 cây cầu cứng và mở rộng cầu Gia Bảy để gia tăng khả năng thoát lũ; nạo vét lòng sông từ cầu Cao Ngạn đến đập Thác Huống. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chỉnh trị dòng sông sẽ thực hiện mục tiêu mở rộng hệ thống giao thông đường thủy, xây kè cứng hai bên bờ sông. Tiếp đó, sẽ quy hoạch và xây dựng các khu dân cư, khu đô thị bên sông để hình thành diện mạo mới cho đô thị thành phố. Khi lòng sông được điều tiết, mực nước đảm bảo sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, trên bến, dưới thuyền giống như nhiều thành phố bên sông khác.  
Nhà đầu tư được lựa chọn giới thiệu và đứng ra xây dựng Dự án đô thị bên bờ sông Cầu đã được lựa chọn. Theo đề xuất của nhà đầu tư, Dự án đô thị bên bờ sông Cầu sẽ được thực hiện theo hình thức hợp tác công tư (PPP) nghĩa là Nhà nước và nhà đầu tư cùng bỏ vốn phối hợp thực hiện. Nhà đầu tư cũng đề xuất phương án hợp đồng theo hình thức đầu tư chuyển giao (BT) có hỗ trợ ngân sách Nhà nước và bố trí dùng quỹ đất để nhà đầu tư kinh doanh thu hồi vốn. Theo hình thức này, nhà đầu tư ứng vốn trước để xây dựng công trình, đổi lại nhà đầu tư được thực hiện các dự án khu đô thị và kinh doanh. Ông Lương Minh Tường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Lộc cho rằng, hình thức BT là phù hợp với Dự án này vì sẽ mở rộng khả năng xây dựng, giảm áp lực ngân sách, đồng thời thu hút được vốn đầu tư ngoài Nhà nước. Ông Tường cũng khẳng định sẽ huy động đủ nguồn vốn 12.600 tỷ đồng hợp pháp, còn lại trên 5.600 tỷ đồng vốn ngân sách đối ứng chủ yếu dành cho công tác giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư. Chủ đầu tư cam kết ứng trước vốn và bố trí nhân lực để thực hiện dự án đúng tiến độ.   Dự án được triển khai sẽ có phạm vi ảnh hưởng trên 1.500ha, trong đó có 1/3 diện tích đất ở đô thị, còn lại là đất nông nghiệp. Nhà đầu tư sẽ sử dụng khoảng 700ha để khai thác, kinh doanh thu hồi vốn. Theo ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên thì địa phương có thể đáp ứng được tiến độ về giải phóng mặt bằng Dự án nếu nguồn lực được nhà đầu tư ứng trước và kịp thời. Về phía nhà đầu tư cũng đã triển khai Dự án quan trọng này ngay trong năm 2017 và cam kết hoàn thành vào năm 2021.
Đây là Dự án không chỉ cư dân thành phố Thái Nguyên mà nhân dân trong toàn tỉnh mong đợi và kỳ vọng nhiều. Với quyết tâm chính trị cao của tỉnh, sự đồng thuận của nhân dân cùng với những phương án và lời cam kết có trọng lượng của nhà đầu tư, hy vọng Sông Cầu của chúng ta sẽ ngày càng đẹp, thơ mộng tạo diện mạo mới cho đô thị Thái Nguyên./.

Hoàng Thi

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.