Thứ Tư, 3/6/2020
Họp UBND tỉnh Phiên thứ 21: Thái Nguyên duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao
13/6/2018 15:42' Gửi bài này In bài này

Đ/c Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp toàn thể lần thứ 21 

Theo dự thảo báo cáo của UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh giữ được đà tăng trưởng, sản xuất công nghiệp phát triển tốt với quy mô tăng cao, tạo động lực cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa; thu ngân sách đạt dự toán, giá cả thị trường nhìn chung ổn định, cung cầu hàng hóa được đảm bảo, đời sống dân cư ổn định.
 Tăng trưởng kinh tế tiếp tục được duy trì ở mức cao (9,85%); sản xuất công nghiệp phát triển tốt; giá trị xuất khẩu ước đạt 13,1 tỷ USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ; giá cả thị trường nhìn chung ổn định, cung cầu hàng hóa được đảm bảo, đời sống dân cư ổn định. Đây là kết quả của sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư và cấp chứng nhận đầu tư mới cho 17 dự án với tổng số vốn là 2.000 tỷ đồng; điều chỉnh, thay đổi giấy chứng nhận đầu tư 15 dự án; cấp thành lập mới cho 382 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 2.405 tỷ đồng; cấp thay đổi, điều chỉnh cho 464 doanh nghiệp; số doanh nghiệp giải thể, thu hồi là 44 doanh nghiệp, số tạm ngừng hoạt động là 125 doanh nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn có 6.318 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 79.576 tỷ đồng.
Tổng vốn đầu tư trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 25,8 nghìn tỷ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ, trong đó vốn đầu tư khu vực FDI là 16,3 nghìn tỷ đồng (chiếm 63% tổng mức đầu tư trên địa bàn), tăng 7,2% so với cùng kỳ; vốn đầu tư của khu vực kinh tế trong nước ước đạt trên 9,5 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ; vốn đầu tư khu vực ngoài nhà nước ước đạt 8,1 nghìn tỷ đồng, tăng 7,6% so với cùng kỳ.


Đ/c Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh góp ý vào dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018

 Tính từ đầu năm đến ngày 31/5/2018 trên địa bàn tỉnh có 05 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 25,488 triệu USD. Đến nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 130  dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 7.288,1 triệu USD, tổng vốn thực hiện 6.883,7 triệu USD.
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; chỉ số cải cách hành chính (Par Index) xếp thứ 30/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) đạt 94,04%.


Đ/c Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phân tích một số nội dung về điều chỉnh mức thu học phí

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện tốt các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, chương trình công tác của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; Nghị quyết của HĐND tỉnh; tập trung bám sát Quyết định số 3878/QĐ-UBND ngày 14/12/2017 của UBND tỉnh về giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 tỉnh Thái Nguyên và Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 10/01/2018 của UBND tỉnh về phân công chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2018 để triển khai thực hiện; đồng thời rà soát, bổ sung những giải pháp thiết thực, cụ thể phù hợp với ngành, địa phương để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm và cả năm 2018; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư các dự án đầu tư công, nhất là các dự án dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2018; kịp thời điều chỉnh cắt giảm vốn các dự án chậm triển khai thực hiện để bổ sung vốn cho các dự án đã giải ngân hết kế hoạch vốn, cần bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đầu tư, chất lượng công trình để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; tổ chức hội nghị chuyên đề để đánh giá tổng thể tiến độ và đưa giải pháp phù hợp cho tiến độ xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là các xã điểm. Triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các chính sách triển khai thực hiện đề án, hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp theo Nghị định 57/2018//NĐ-CP; xây dựng kế hoạch cụ thể về diện tích chuyển đổi giống cây trồng có hiệu quả cao. Kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư sản xuất vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông, lâm sản…
Trước mắt, cần tập trung tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018.

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.