Thứ Ba, 7/7/2020
Tích cực cải thiện môi trường đầu tư
14/6/2018 17:33' Gửi bài này In bài này
Tổng vốn đầu tư trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 25,8 nghìn tỷ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ, trong đó vốn đầu tư khu vực FDI là 16,3 nghìn tỷ đồng (chiếm 63% tổng mức đầu tư trên địa bàn), tăng 7,2% so với cùng kỳ; vốn đầu tư của khu vực kinh tế trong nước ước đạt trên 9,5 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ; vốn đầu tư khu vực ngoài nhà nước ước đạt 8,1 nghìn tỷ đồng, tăng 7,6% so với cùng kỳ.
Về  đầu tư trực tiếp nước ngoài, tính đến cuối tháng 5, trên địa bàn tỉnh có 05 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 25,488 triệu USD. Đến nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 130  dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 7.288,1 triệu USD, tổng vốn thực hiện 6.883,7 triệu USD.
Đây là những con số đáng phấn khởi, đánh dấu kết quả 02 năm tỉnh ta  nỗ lực thực hiện Đề án Cải thiện môi trường đầu tư và Hội nhập quốc tế.
Việc triển khai xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án Cải thiện môi trường đầu tư và hội nhập quốc tế luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện, đồng thời xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo tính thường xuyên, liên tục tại mỗi địa phương. 

Công trình cải tạo, nâng cấp đường ven sông Cầu ( thuộc Dự án xây dựng hạ tầng đô thị hai bờ sông Cầu, thành phố Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 115 triệu USD), đang được thi công. 

Trong đó, có các giải pháp hiệu quả để thu hút vốn đầu tư, như: Ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư đến năm 2020; Xây dựng cơ sở hạ tầng thuận lợi thu hút đầu tư nội lực, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách địa phương, đẩy mạnh công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng ngân sách; Chi cho đầu tư phát triển một cách hợp lý và có hiệu quả; Đa dạng hóa các hình thức tạo vốn, nhất là nguồn vốn của các doanh nghiệp, vốn trong và trong các thành phần kinh tế, khuyến khích hộ tư nhân đầu tư phát triển; Phát triển đa dạng các hình thức tín dụng, huy động vốn bằng phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm; Cải thiện môi trường pháp lý, chính sách đầu tư hấp dẫn thu hút các nguồn vốn bên ngoài; Huy động tối đa các nguồn lực nước ngoài để phát triển; Đẩy mạnh cải cách hành chính trong các lĩnh vực đầu tư; Đa dạng hóa các hoạt động môi giới đầu tư.
Về cơ chế chính sách, trong lĩnh vực đầu tư công, đã ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông đến các vùng kinh tế trọng điểm, nối liền các cụm, khu công nghiệp với các tuyến giao thông huyết mạch; đầu tư hạ tầng cho nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực; đầu tư tu bổ đê điều, phòng chống thiên tai tại các vùng xung yếu; quan tâm đầu tư phát triển y tế, giáo dục, đào tạo đáp ứng yêu cầu tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2016 - 2020 và các năm tiếp theo. 
Hàng năm, UBND tỉnh đều có đánh giá kết quả thực hiện các chương trình, dự án, công trình trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 đồng thời đề xuất bổ sung xây dựng các chương trình, đề án, công trình trọng điểm theo hướng gắn với ngành, lĩnh vực ưu tiên đầu tư để thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả và bảo đảm tính khả thi.
Tỉnh đã triển khai thực hiện xúc tiến đầu tư theo hướng quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của tỉnh ra ngoài tỉnh, nước ngoài trong đó cần xác định rõ mục tiêu các nhà đầu tư mà tỉnh cần hướng tới để từng bước tiếp cận để thu hút đầu tư; xây dựng hình ảnh địa phương Thái Nguyên năng động, tạo lợi thế khác biệt, tạo môi trường thân thiện giữa chính quyền, người dân, xã hội với doanh nghiệp, các doanh nhân - những người đang tìm cơ hội đầu tư.
Đặc biệt, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 là sự kiện rất quan trọng nhằm giới thiệu tiềm năng và đón nhận các nhà đầu tư trong, ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác từ vào tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.