Thứ Hai, 6/7/2020
Thái Nguyên: Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp
16/6/2018 9:19' Gửi bài này In bài này
Đồng chí Hoàng Thái Cương, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Thái Nguyên

PV: Để chuẩn bị cho Hội nghị lần này, cũng như nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên, hoạt động Xúc tiến đầu tư của tỉnh đã chuẩn bị những gì, thưa đồng chí. 
Đ/C Hoàng Thái Cương: 
Trong  những  năm qua Thái Nguyên đã tích cực cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, đảm bảo môi trường, an ninh bền vững giúp đỡ các nhà đầu tư yên tâm hoạt động, phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, gắn bó lâu dài với Thái Nguyên. Các chính sách nhà nước đã được triển khai đồng bộ và phát huy hiệu quả, thông tin ngày càng được công khai, minh bạch. Thái Nguyên mời gọi và khuyến khích các nhà đầu tư có uy tín, năng lực về tài chính kinh nghiệm về đầu tư vào thực hiện các dự án có sức lan toả như lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến, nông nghiệp công nghệ cao...
  Tỉnh đang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để cải thiện chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trên toàn quốc: Thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; UBND tỉnh đã xây dựng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; cắt giảm thời gian thực hiện gắn với tiết kiệm tối đa chi phí tuân thủ TTHC cho các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế; thúc đẩy thu hút đầu tư, tăng cường phòng chống tham nhũng và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Ban hành Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Về triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến; các lĩnh khác của Thái Nguyên như an sinh xã hội, y tế, giáo dục, xây dựng nông thôn mới đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra…
Thời gian vừa qua, tỉnh đã có những chính sách về quảng bá, tiếp thị địa phương và xúc tiến đầu tư. Cụ thể là đã triển khai thực hiện xúc tiến đầu tư theo hướng quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của tỉnh ra ngoài tỉnh, nước ngoài trong đó xác định rõ mục tiêu các nhà đầu tư mà tỉnh cần hướng tới để từng bước tiếp cận để thu hút đầu tư; xây dựng hình ảnh địa phương Thái Nguyên năng động, tạo lợi thế khác biệt, tạo môi trường thân thiện giữa chính quyền, người dân, xã hội với doanh nghiệp, các doanh nhân - những người đang tìm cơ hội đầu tư.
Đồng thời với ban hành cam kết của chính quyền với các nhà đầu tư, tỉnh cũng đã xây dựng trang thông tin điện tử về Hội nghị xúc tiến đầu tư  http://thainguyendautu.vn, http://thainguyeninvest.vn để cung cấp thông tin.

PV: Như vậy, nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi đến với Thái Nguyên, thưa đồng chí?
Đ/C Hoàng Thái Cương:
- Đúng vậy. Thái Nguyên đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ về thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh có hơn 850 dự án đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách  còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký khoảng 305 nghìn tỷ đồng; trong đó tổng số dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hiện nay là 130 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 7,22 tỷ USD. Số lao động có việc làm mới trên 15.000 lao động/năm (hiện trong các doanh nghiệp FDI của 9 quốc gia nước ngoài thường xuyên có khoảng gần 100.000 lao động đang làm việc). Thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư những dự án lớn, trọng điểm tại Thái Nguyên như: Tập đoàn Sam sung của Hàn Quốc, Công ty Mani của Nhật Bản, Tập đoàn Massan, Doanh nghiệp Xuân Trường, Tập đoàn Vingroup, Công ty Yên Bình, Tập đoàn Phúc Lộc- CIENCO8, Công ty Indevco, Công ty TECCO... và ngay trong tỉnh hiện có nhiều Nhà đầu tư lớn như Công ty cổ phần đầu tư và thương mại TNG, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thái Nguyên, Công ty Trung Thành.... hiện đã đầu tư thành công nhiều dự án trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Nguyên.
Gần đây nhất, qua sự mời gọi xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh, đã có những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực, có thế mạnh đến Thái Nguyên tìm hiểu cơ hội và hợp tác đầu tư như Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần tập đoàn Mặt Trời (Sun-Group), Tập đoàn Anh Phát..., bên cạnh đó các nhà đầu tư lớn ở một số nước tiếp tục đến Thái Nguyên tìm hiểu cơ hội đầu tư như: Đoàn hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Công ty Mitsui Nhật Bản, đoàn các nhà đầu tư đến từ thành phố Poiters- Pháp, đoàn các nhà đầu tư Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Đoàn các nhà đầu tư Singapo... 
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Thái Nguyên năm 2018, tỉnh có 65 dự án thuộc 6 lĩnh vực ưu tiên mời gọi đầu tư. Trong đó: Khu công nghiệp 5 dự án; cụm công nghiệp 10 dự án; nông nghiệp 19 dự án; hạ tầng thương mại, văn hóa, thể thao du lịch 12 dự án; giao thông - đô thị 15 dự án; y tế - giáo dục 4 dự án.
Dự kiến tại Hội nghị, UBND tỉnh sẽ trao Quyết định và ký hợp tác cho khoảng 30 dự án, tổng mức vốn đầu tư  trên 16.000 tỷ đồng. Trong đó trao Quyết định phê duyệt đầu tư cho 03 dự án; trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 7 dự án. Dự kiến sẽ ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên 20 dự án.
 Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành tập trung rà soát, thẩm tra và hoàn thiện thủ tục liên quan đến các dự án đảm bảo đủ điều kiện triển khai các nội dung trao Quyết định và ký ghi nhớ hợp tác với các nhà đầu tư. 
- Xin cám ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

Ngọc Khuê thực hiện


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.