Thứ Ba, 31/3/2020
Không thu hút đầu tư bằng mọi giá
19/6/2018 8:50' Gửi bài này In bài này

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thi công dự án Đại đội Thanh niên Xung phong 915 - Ảnh - Hoàng Thi


Kết quả thu hút đầu tư của chúng ta những năm gần đây được xem là khá thành công. Dấu ấn quan trọng nhất chính là việc mời gọi được Tập đoàn Samsung - nhà đầu tư nước ngoài có uy tín và năng lực vượt trội - xây dựng các nhà máy sản xuất, lắp ráp điện tử với số vốn lên tới hàng tỉ USD tại Khu công nghiệp Yên Bình. Không những thế, Tập đoàn nổi tiếng của Hàn Quốc còn kéo theo hàng chục doanh nghiệp phụ trợ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào tỉnh. 
Theo thống kê của ngành Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, đến nay chúng ta có khoảng 869 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương và chấp thuận chủ trương đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, có 740 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 146 nghìn tỷ đồng; 129 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn 7,2 tỷ USD. Đây là kết quả rất đáng mừng trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư giữa các địa phương ngày càng cao.
Hiện nay, chúng ta đang có điều kiện rất tốt để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh với chiến lược dài hạn và quy mô lớn. Trên thực tế, toàn tỉnh có 6 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích lên tới 1.420ha, trong đó có 4 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Chúng ta cũng có 35 cụm công nghiệp với diện tích 1.259ha được quy hoạch, trong đó có 19 cụm đang hoạt động. Ngoài ra, quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư ở bên ngoài các khu, cụm công nghiệp của tỉnh cũng còn khá lớn. Mặt khác, Thái Nguyên đang là tỉnh nằm trong tốp khá về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; môi trường kinh doanh đang được cải thiện rõ rệt; các điều kiện về thủ tục đầu tư, đất đai, thuế… có những thay đổi tích cực; nhiều chính sách thu hút đầu tư được triển khai bài bản, hiệu quả. Tất cả đang tạo nên cho Thái Nguyên môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, có sức hút mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Mới đây, tại Hội nghị lần thứ 14 (mở rộng), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX đã thông qua một số báo cáo về thực hiện các dự án đầu tư, quy hoạch phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn. Theo đó, tỉnh sẽ tăng cường thu hút đầu tư vào các lĩnh vực đang là thế mạnh, trong đó chú trọng đến các dự án đầu tư công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đầu tư sản xuất các loại vật liệu mới, phát triển công nghiệp chế biến gắn với vùng sản xuất nguyên liệu tập trung… Ngoài ra, tỉnh tiếp tục thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, khoáng sản, công nghiệp hỗ trợ, thương mại dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao và an toàn. Tỉnh chủ trương khuyến khích đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các loại hình đầu tư hiệu quả khác. 
Tuy nhiên, trước thực tế vẫn còn tình trạng nhà đầu tư thiếu năng lực, chưa tích cực triển khai các dự án đã được cấp phép, chưa nắm vững trình tự  thủ tục hành chính dẫn đến kéo dài thời gian đưa dự án vào hoạt động hoặc bỏ dở dự án giữa chừng, tỉnh chủ trương siết chặt quản lý chất lượng thu hút đầu tư và các dự án đầu tư. Theo đó, yêu cầu các sở, ngành, địa phương nâng cao chất lượng công tác thẩm định, đề xuất dự án đầu tư, đặc biệt quan tâm tính phù hợp của dự án đó đối với mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo môi trường của tỉnh. Dự án được đề xuất phải đáp ứng các nội dung thẩm định mới tiến hành trình tự cấp quyết định chủ trương đầu tư. Quan trọng hơn là phải thẩm định thật kỹ năng lực của nhà đầu tư, đặc biệt là năng lực về tài chính.
 Mặt khác, tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra đối với công tác quản lý dự án, giám sát và quản lý chất lượng công trình. Để thanh lọc môi trường đầu tư, tỉnh sẽ kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc vi phạm tiến độ đã đăng ký theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Thực tế cho thấy, thời gian qua tỉnh đã tiến hành thu hồi khá nhiều dự án chậm tiến độ hoặc chủ đầu tư không có khả năng triển khai dự án. Trong đó, đáng chú ý có những dự án quy mô lên tới hàng trăm tỷ đồng. 
Nếu như trước đây, có giai đoạn chúng ta tập trung thu hút đầu tư ồ ạt, chạy theo số lượng thì hiện nay chất lượng đầu tư là quan tâm hàng đầu. Đó là xu hướng tất yếu đối với một tỉnh nhiều tiềm năng, lợi thế và có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, mạnh như Thái Nguyên. Thông điệp về nâng cao chất lượng đầu tư được phát đi ở thời điểm tỉnh chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 là rất cần thiết. Điều này không chỉ khiến các cấp, các ngành của tỉnh nâng cao trách nhiệm trong thẩm định và thực hiện các thủ tục đầu tư mà còn giúp môi trường đầu tư của tỉnh thêm lành mạnh, minh bạch và chất lượng.

Sơn Trường


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.