Thứ Sáu, 10/4/2020
Tạo điểm nhấn trong thu hút đầu tư
19/6/2018 13:59' Gửi bài này In bài này


Với môi trường đầu tư, kinh doanh khá thuận lợi, Công ty cổ phần Alutec Vina (Khu Công nghiệp Điềm Thụy) chuyên sản xuất các loại khuôn từ nhôm luôn duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo việc làm cho người lao động và thực hiện tốt nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước.

Trong nhiều cuộc họp của UBND tỉnh thời gian qua, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc luôn nhấn mạnh: Mặc dù việc tổ chức Hội nghị XTĐT đã được tỉnh và các địa phương của tỉnh tổ chức nhiều lần và trong nhiều hội nghị XTĐT trong và ngoài nước, lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ngành, địa phương của tỉnh đều luôn chú trọng giới thiệu tiềm năng, lợi thế để mời gọi các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên, song gần 6 năm nay, tỉnh chưa tổ chức 1 hội nghị XTĐT tập trung và có quy mô như lần này. Vì thế, từng sở, ngành, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động, tích cực học hỏi kinh nghiệm của các địa phương bạn cũng như tranh thủ ý kiến của các bộ, ngành trung ương để việc thực hiện nhiệm vụ được phân công đạt hiệu quả tốt nhất, góp phần vào thành công chung của Hội nghị…
Thống nhất quan điểm này, ngay khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy có kết luận đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị XTĐT, cùng ngày 9-3-2018, UBND tỉnh đã có Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo Hội nghị XTĐT, do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp làm Trưởng ban; 3 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng 4 tiểu ban (Nội dung; Lễ tân - Hậu cần; Thông tin - Tuyên truyền và An ninh - Trật tự). Mỗi Tiểu ban đều có sự tham gia của 2 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, với tư cách là đại biểu mời. Đến nay, các Tiểu ban đều đã tổ chức nhiều cuộc họp toàn để triển khai, kiểm điểm tiến độ thực hiện nhiệm vụ; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Chương trình Gặp mặt giao lưu với cộng đồng doanh nghiệp (DN), doanh nhân với chủ đề “Kết nối đầu tư - Doanh nhân quốc tế lần thứ nhất năm 2018”, với sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng đại diện lãnh đạo của hơn 100 tập đoàn, đơn vị kinh tế trong và ngoài nước. Tại đây, người đứng đầu UBND tỉnh đã nhấn mạnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng. Ngoài ra, với sự năng động, tích cực trong chuẩn bị của cấp ủy, chính quyền cũng như các sở, ngành, đơn vị, địa phương, đã có hàng chục nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Thái Nguyên, đặc biệt là các dự án, lĩnh vực mà tỉnh đang quan tâm mời gọi. Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Môi trường đầu tư, kinh doanh của Thái Nguyên ngày càng cởi mở, thông thoáng, đáp ứng tốt hơn các yêu các của nhà đầu tư.  Điều này đã, đang và sẽ tiếp tục tạo ra nhiều cơ hội cho tất cả các nhà đầu tư khi đến Thái Nguyên tìm hiểu, hợp tác. 
Là tiểu ban được xác định có khối lượng công việc nhiều nhất và trực tiếp tác động đến công việc của các tiểu ban khác nên Tiểu ban Nội dung đã có sự nhập cuộc sớm nhất. Đây cũng là tiểu ban có số lượng thành viên nhiều nhất, với hơn 30 người, là lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thành, thị. Tính đến đầu tháng 5, Tiểu ban này đã dự thảo xong nhiều tài liệu phục vụ Hội nghị, như : Sách và đĩa DVD « Thái Nguyên - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư » ; tổng hợp và lựa chọn xong Danh mục các dự án mời gọi đầu tư; lựa chọn lập danh sách các nhà đầu tư có tiềm năng để gửi thư ngỏ và mời quan tâm; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản báo cáo xin ý kiến, đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện tổ chức Hội nghị đối với nhiều bộ, ngành của Trung ương; hoàn thiện danh mục các cơ chế chính sách, cơ chế ưu đãi đầu tư của Trung ương và của tỉnh…
Theo đó, Tiểu ban Nội dung đã lập danh mục mời gọi đầu tư với 65 dự án trong tổng số gần 200 dự án, danh mục do các sở, ngành, địa phương đăng ký, đề xuất, trên các lĩnh vực: Công nghiệp, giao thông, y tế, thương mại - du lịch, nông nghiệp. Để tạo điểm nhấn cho Hội nghị XTĐT nói riêng, trong thu hút đầu tư của tỉnh nói chung, Tiểu ban Nội dung cũng đang xây dựng dự thảo trình UBND tỉnh Quy trình thủ tục và cam kết mang tính đột phá trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng, trên cơ sở đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, với vai trò là cơ quan được giao soạn thảo đề xuất Quy trình, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra 3 điểm nhấn, đó là: Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đơn vị, địa phương; công khai, minh bạch quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, cắt giảm khoảng 1/3 thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo quy định; huy động các nguồn lực xã hội hợp pháp để giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thu hút nhà đầu tư. Là người đề xuất với UBND tỉnh về sự cần thiết phải có thời gian giải phóng mặt bằng cho mỗi dự án, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Phó Trưởng Tiểu ban Nội dung cho rằng nếu làm được điều này, thì đây sẽ là điểm nhấn của tỉnh trong thu hút các nhà đầu tư, bởi lâu nay, giải phóng mặt bằng luôn là khâu vất vả nhất của nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án.
Ngoài ra, tại Hội nghị XTĐT lần này, Thái Nguyên cũng sẽ đưa ra nhiều cam kết, cũng là những thông điệp gửi đến các nhà đầu tư, như: Đầu tư hạ tầng đến hàng rào khu công nghiệp; đảm bảo cung cấp đầy đủ điện, nước sản xuất, sinh hoạt; bàn giao mặt bằng trong thời gian sớm nhất; đảm bảo tốt nhất về an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng đình công, bãi công…
Có thể nói, xung quanh công tác chuẩn bị cho Hội nghị XTĐT lần này không đơn thuần chỉ là để tổ chức 1 chương trình Hội nghị thông thường, bởi những nội dung và thông điệp được đưa ra tại Hội nghị này sẽ được cụ thể hóa về sau. Bởi thế, sự ảnh hưởng từ Hội nghị này đã, đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tích cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, từ việc: Lên danh sách các lĩnh vực, dự án cần mời gọi đầu tư; rà soát các thủ tục hành chính để đơn giản tối đa các thủ tục không cần thiết, giúp cải thiện quy trình sao cho có sự thống nhất giữa các sở, ngành, địa phương, tránh tình trạng chồng chéo, gây khó khăn cho doanh nghiệp; đến việc đưa ra những cam kết để nhà đầu tư yên tâm, có cơ sở triển khai thực hiện dự án, góp phần tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng… 
Thực tế chứng minh, ở đâu, khi nào công tác thu hút đầu tư được quan tâm, chú trọng, thì ở đó, khi đó tốc độ phát triển kinh tế - xã hội sẽ đạt được những kết quả nổi bật, nhờ đó đời sống của người dân cũng sẽ được nâng cao. Và trong những năm qua, Thái Nguyên đã được biết đến là một điểm sáng của cả nước trong công tác này, vì thế mà từ một tỉnh có giá trị xuất khẩu ở mức rất khiêm tốn, tỉnh ta đã vươn lên vị trí thứ 3-4 của cả nước; thu ngân sách vượt ngưỡng 12 nghìn tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp cũng đã nằm trong tốp đầu các địa phương; thu nhập bình quân đầu người đã 68 triệu đồng/người/năm, cao hơn bình quân chung cả nước… Tiếp nối những kết quả này, Hội nghị XTĐT của tỉnh năm 2018 được kỳ vọng sẽ tiếp tục thu hút được nhiều hơn nữa nguồn lực từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hy vọng, với sự chuẩn bị chu đáo, cụ thể, thiết thực của Ban Chỉ đạo, các tiểu ban, các sở, ngành, địa phương, sự đồng thuận, ủng hộ của doanh nghiệp, người dân, Hội nghị XTĐT của tỉnh sẽ được tổ chức thành công và rồi có nhiều hơn những dự án được đầu tư, mở rộng, giúp kinh tế Thái Nguyên phát triển theo hướng nhanh, toàn diện và bền vững.
  Việt Bắc


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.