Thứ Sáu, 10/7/2020
Thái Nguyên phải trở thành một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước.
1/7/2018 15:31' Gửi bài này In bài này

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tham dự Hội nghị về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nông Đức Mạnh, Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Quốc hội, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân chủng Không quân Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao;  Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí là Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Tư pháp; các đồng chí lãnh đạo: Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Ban Kinh tế; Ban Dân vận Trung ương Bộ Ngoại giao; Bộ Tài chính; Bộ Công Thương; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Đại sứ quán các nước: Đại hàn Dân Quốc, Nhật Bản, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Trung Hoa, Thụy Điển, Thái Lan, Armenia; Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và các Tham tán, đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam. 
Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tinh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các sở ban ngành trong tỉnh; Đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Yên Bái, Tuyên Quang cùng gần 800 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước.


Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin đến Hội nghị những tiềm năng, thế mạnh cùng những kết quả đạt được trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm trở lại đây, đặc biệt là từ năm 2016 đến nay. Theo đó,những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, tỉnh Thái Nguyên đang có sự phát triển đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, một số mục tiêu, chỉ tiêu có sự phát triển bứt phá; đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, đô thị phát triển theo hướng văn minh và hiện đại; nông thôn phát triển đạt các tiêu chí nông thôn mới, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; xây dựng hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn bình quân 20 năm (1997-2017) đạt 11%/năm; riêng giai đoạn 5 năm (2012-2017) tăng trưởng bình quân đạt 16,7%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 571 nghìn tỷ đồng, gấp 22,6 lần so năm 2010; bình quân trong 5 năm gần đây (giai đoạn 2012-2017), giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 82,5%/năm. Giá trị xuất khẩu năm 2017 đạt 23,56 tỷ USD (chiếm 11% giá trị xuất khẩu chung của cả nước), gấp 212 lần so với năm 2010, gấp 934 lần năm 1997. Thu ngân sách tăng nhanh, đứng thứ 16/63 tỉnh, thành.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh “Tỉnh Thái Nguyên đã quyết liệt xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, lấy doanh nghiệp và nhân dân là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển; bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp.”
 Đến nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số trên 6.100 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 80.000 tỷ đồng, với 900 dự án đang còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư khoảng 15 tỷ USD; diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 9.000ha cùng 100.000 lao động, trong đó có trên 120 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký đạt trên 7,2 tỷ USD. Tỉnh đang thu hút nhiều doanh nghiệp, doanh nhân từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Bỉ, Đức… đến tìm hiểu đầu tư.. Trong những năm gần đây, Thái Nguyên liên tục được xếp trong nhóm đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Chỉ số cải cách hành chính. Qua đó đã phản ánh sự nỗ lực, quyết tâm, một sự khẳng định mạnh mẽ của tỉnh Thái Nguyên trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế và cải cách hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
Ngoài ra, với danh hiệu Đệ nhất danh trà nổi tiếng, Thái Nguyên còn có diện tích trồng chè và sản lượng chè xanh lớn, Thái Nguyên cũng là địa phương có tiềm năng phát triển công nghiệp luyện kim, công nghiệp khai khoáng với nguồn tài nguyên phong phú. Trữ lượng Florit đứng đầu thế giới, vonfram đứng thứ 2 thế giới, than đứng thứ 2 cả nước. Sắt, thiếc, chì, kẽm, vàng, đồng, titan… và các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng đều có trữ lượng cao. Thái Nguyên còn là trung tâm giáo dục và đào tạo lớn thứ 3 của cả nước, với nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn trên nhiều lĩnh vực. 

Đến với Thái Nguyên, các nhà đầu tư luôn nhận được sự đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất của chính quyền. Nhất quán chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”, sự thân thiện, trách nhiệm của những người đứng đầu tỉnh, các cơ quan chức năng đã tạo dựng được niềm tin đối với các nhà đầu tư. 
Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Tập đoàn Masan đều khẳng định tiềm năng, lợi thế của Thái Nguyên cũng như sự nỗ lực, đồng hành rất lớn của cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ của người dân. Đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và tỉnh một số nội dung để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình hoạt động và mở rộng sản xuất, kinh doanh.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt, Hội nghị lần này đã được nghe phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng biểu dương và chúc mừng tỉnh Thái Nguyên với những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội nửa đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018 với quy mô lớn. Thủ tướng chia sẻ, lần này đến với Thái Nguyên, Thủ tướng rất ấn tượng trước sự có mặt của không chỉ các nhà đầu tư trong nước, mà còn có sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức quốc tế. Điều đó cho thấy sự thành công của Hội nghị lần này. 
Thủ tướng khẳng định, với nhiều tiềm năng, lợi thế, Thái Nguyên phải trở thành một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tất cả tiềm năng, dự báo sẽ mãi chỉ là giấc mơ nếu tỉnh không có tầm nhìn đúng và giải pháp, biện pháp hiệu quả. Về tầm nhìn, Thủ tướng đề nghị tỉnh nên xác định cho mình một tầm nhìn lớn, đủ sâu, đủ sâu rộng trong phát triển, cân nhắc bốn định hướng lớn. Thái Nguyên cần trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, sáng tạo hàng đầu của miền Bắc và đất nước trong mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp dân doanh.
Thứ hai, tận dụng, phát huy vai trò động lực, vai trò đầu tàu của Samsung, tạo lan tỏa tích cực, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào những ngành công nghệ cao, xây dựng liên kết bền vững và nâng cao năng lực tham gia vào mạng sản xuất đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước.
Thứ ba, đa dạng hóa nền kinh tế với 3 trụ cột là: Phát triển công nghiệp công nghệ cao, với nòng cốt là công nghiệp điện tử, công nghiệp phụ trợ có liên quan; du lịch - dịch vụ, trong đó, phát triển giáo dục, đào tạo, dịch vụ y tế từng bước trở thành ngành quan trọng của kinh tế địa phương; và phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Thứ tư, song song với tăng trưởng kinh tế, Thái Nguyên cần mẫu mực trong phát triển bền vững cả kinh tế- xã hội và môi trường; quy hoạch đô thị có tầm nhìn dài hạn, xây dựng chính quyền thân thiện, môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng giao thông thông suốt, tích hợp, tiện lợi, môi trường sống trong lành, an toàn, trở thành một nơi đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư định cư và làm ăn lâu dài.
Với tầm nhìn đó, Thủ tướng đã nêu ra một số giải pháp cho tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, tỉnh Thái Nguyên cần hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội theo hướng hiện đại, bền vững, có độ mở cao, kết nối với các tỉnh và quốc tế. Phát huy vai trò đòn bẩy của Samsung đối với kinh tế- xã hội địa phương.
Bên cạnh đó, tỉnh cần phân tích xem năng lực cạnh tranh tổng thể của tỉnh có được chuyển hóa nhờ sự hiện diện của Samsung hay không? Phân tích chi tiết ảnh hưởng của Samsung đến sự phát triển kinh tế - xã hội Thái Nguyên liên quan đến năng lực hấp thụ khoa học, công nghệ của người lao động, gia tăng chất lượng cuộc sống của thật sự của người dân và khả năng lan toả đến các doanh nghiệp địa phương. Cần chú ý phát triển các loại dịch vụ phục vụ đời sống của hàng trăm nghìn lao động tại các khu công nghiệp.
Dẫn một khảo sát ở Thái Nguyên cho thấy có những sáng kiến hay ở cấp tỉnh nhưng chưa được thực thi tốt ở cấp sở, ngành, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Phải chuyển biến thực sự từ cơ sở.
Đồng thời, thúc đẩy quá trình đô thị hóa đồng bộ, chất lượng với quy hoạch không gian đô thị có tầm nhìn xa, đồng bộ với quá trình công nghiệp hóa. Coi đô thị hóa là một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của Thái Nguyên.
Đẩy mạnh khai thác du lịch, đặc biệt là liên kết phát triển khu du lịch Hồ Núi Cốc với phát triển sườn Đông dãy núi Tam Đảo và các di tích văn hoá lịch sử.
Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát huy lợi thế tự nhiên, xây dựng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực, kết nối các trường đại học, trung tâm dạy nghề với các khu công nghiệp, các doanh nghiệp.
Tỉnh cũng cần gia cường nền tảng xã hội, đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với công bằng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, để mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển, được đón nhận cơ hội từ quá trình phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau. “Không có một kế hoạch chiến lược hay nào thành công được nếu thiếu đi khát vọng và nỗ lực hành động” Thủ tướng nhấn mạnh, nếu không có khát vọng, nỗ lực hành động của lãnh đạo các cấp, của doanh nghiệp, thì sẽ rất khó để thực hiện.
Đối với nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị lời hứa, lời nói phải đi đôi với việc làm, tránh tình trạng trao giấy phép đầu tư thì hoành tráng nhưng chậm trễ triển khai. Trong sản xuất, phải quan tâm đến bảo vệ môi trường, đời sống người lao động.
Về phía Chính phủ, Thủ tướng khẳng định, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường hòa bình, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư, bình đẳng trong kinh doanh


Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, cam kết đồng hành cùng chia sẻ. Thái Nguyên nguyện xứng đáng với tên gọi “Thủ đô kháng chiến, Thủ đô gió ngàn, Trung tâm vùng Trung du, miền núi phía Bắc”, thực sự là điểm đến tin cậy và hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, không những trước mắt, mà còn cả về lâu dài trong tương lai. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tỉnh Thái Nguyên tiếp tục mong muốn và sẵn sàng đón nhận về sự đồng hành, chia sẻ của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp; sự đồng thuận, hỗ trợ từ Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh bạn, giúp Thái Nguyên có nhiều cơ hội để phát triển nhanh và bền vững, như lời Bác Hồ đã từng căn dặn qua những lần Bác về thăm tỉnh.


Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Thái Nguyên chụp ảnh cùng các nhà đầu tư tại Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 50 dự án, với tổng mức đầu tư gần 47 nghìn tỷ đồng. 4 ngân hàng TMCP cũng đã trao cho tỉnh 12 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Bảo Lâm - Hoàng Thi

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.