Thứ Sáu, 10/7/2020
Phát biểu của đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khai mạc Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018
4/7/2018 9:25' Gửi bài này In bài này


         Đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên
         

          Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam!

Kính thưa đồng chí Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Kính thưa đồng chí Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Kính thưa đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các cơ quan ngoại giao, đại diện các tỉnh, thành phố; thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ; các nhà tài trợ, đại diện cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư, các cơ quan thông tấn báo chí tham dự Hội nghị.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa các vị khách quý!

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, tôi xin trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các cơ quan ngoại giao, lãnh đạo các Tỉnh, Thành phố, cùng toàn thể Quý vị đại biểu đã dành thời gian về tham dự “Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018”; xin gửi tới các quý vị đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất!

Kính thưa các vị đại biểu, thưa các vị khách quý!

Được xác định là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo và y tế của vùng Trung du miền núi phía Bắc, được quy hoạch trong vùng Thủ đô Hà Nội, với vị trí địa lý, kinh tế, chính trị quan trọng, cùng hệ thống giao thông thuận lợi gồm cả đường bộ, đường sắt và đường thủy, Thái Nguyên đang là tỉnh có vai trò gắn kết vùng Trung du miền núi phía Bắc với vùng Đồng bằng Bắc bộ.

Nổi tiếng với chè đặc sản, Thái Nguyên có diện tích trồng chè và sản lượng chè xanh lớn nhất Việt Nam, Thái Nguyên là địa phương có tiềm năng phát triển công nghiệp luyện kim, công nghiệp khai khoáng với nguồn tài nguyên phong phú, trữ lượng Florit đứng đầu thế giới, vonfram đứng thứ 2 thế giới, than đứng thứ 2 cả nước, ngoài ra còn có sắt, thiếc, chì, kẽm, vàng, đồng, titan… và các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng đều có trữ lượng cao. Thái Nguyên còn là trung tâm giáo dục và đào tạo lớn thứ 3 của cả nước, với nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn trên nhiều lĩnh vực. Từng là “Thủ đô kháng chiến” của Cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Thái Nguyên có nhiều điểm di tích lịch sử, nhiều cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng cả ở trong nước và quốc tế như An toàn khu - Định Hóa, hồ Núi Cốc, khu di tích Vua Lý Nam Đế... Đây chính là những điều kiện quan trọng, tiềm năng, lợi thế để tỉnh Thái Nguyên phát triển công nghiệp, vừa đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, dịch vụ và đô thị, vừa phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và bảo vệ môi trường.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa các vị khách quý!

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành Trung ương, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, tỉnh Thái Nguyên đang có sự phát triển đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, một số mục tiêu, chỉ tiêu có sự phát triển bứt phá; đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, đô thị phát triển theo hướng văn minh và hiện đại; nông thôn phát triển đạt các tiêu chí nông thôn mới, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; xây dựng hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn bình quân 20 năm (1997-2017) đạt 11%/năm; riêng giai đoạn 5 năm (2012-2017) tăng trưởng bình quân đạt 16,7%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 571 nghìn tỷ đồng, gấp 22,6 lần so năm 2010; bình quân trong 5 năm gần đây (giai đoạn 2012-2017), giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 82,5%/năm. Giá trị xuất khẩu năm 2017 đạt 23,56 tỷ USD (chiếm 11% giá trị xuất khẩu chung của cả nước), gấp 212 lần so với năm 2010, gấp 934 lần năm 1997. Thu ngân sách tăng nhanh, đứng thứ 16/63 tỉnh, thành.

Để đạt được những thành tựu trên, tỉnh Thái Nguyên ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên xin trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, ngành của Trung ương đã luôn luôn quan tâm và giúp đỡ để tỉnh Thái Nguyên hôm nay được phát triển và ngày càng thịnh vượng.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa các vị khách quý!

Thực hiện quan điểm, chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đã quyết liệt xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, lấy doanh nghiệp và nhân dân là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển; bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số trên 6.100 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 80.000 tỷ đồng, với 900 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Trong những năm gần đây, Thái Nguyên liên tục được xếp trong nhóm đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Chỉ số cải cách hành chính. Qua đó đã phản ánh sự nỗ lực, quyết tâm, một sự khẳng định mạnh mẽ của tỉnh Thái Nguyên trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế và cải cách hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa các vị khách quý!

Kế thừa, phát huy những thành tựu đã đạt được, đồng thời tiếp tục thu hút, kết nối các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, tạo động lực phát triển kinh tế tỉnh Thái Nguyên năm 2018 và những năm tiếp theo, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay, tỉnh Thái Nguyên trang trọng tổ chức “Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018”. Hội nghị là sự kiện quan trọng, là cơ hội tốt để tỉnh Thái Nguyên quảng bá, giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực, các dự án, công trình trọng điểm kêu gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh.
        Với phương châm
đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh Thái Nguyên cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng. Thông qua Hội nghị hôm nay, Thái Nguyên hoan nghênh chào đón và trân trọng đề nghị các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu hợp tác đầu tư. Tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên.

Xin kính chúc đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các cơ quan ngoại giao, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ, các nhà đầu tư, các nhà doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn !


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.