Thứ Sáu, 10/7/2020
Thách thức còn nhiều, nhưng kỳ vọng vào sự phát triển
18/7/2018 9:30' Gửi bài này In bài này


Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Thái Nguyên chụp ảnh cùng các nhà đầu tư tại Hội nghị.

Đặc biệt sự tham dự và chỉ đạo hội nghị của người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo trung ương, các tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp trong nước, quốc tế và đông đảo nhà báo các cơ quan báo chí trong cả nước… đã chứng tỏ sức bật của Thái Nguyên trong 5 năm trở lại đây và nói lên sức thu hút của môi trường đầu tư vào Thái Nguyên thật hấp dẫn với cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự báo Thái Nguyên sẽ trở thành một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước. Ông cũng phân tích những nguyên nhân và đặt ra những bài toán trong sự phát triển đối với Thái Nguyên cần có lời giải ngay từ thực tiễn địa phương cùng với sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành của Trung ương. Từ phân tích của mình, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra 4 định hướng và 9 giải pháp để giúp cho Thái Nguyên phát triển nhanh trong những năm tới. Ông khẳng định: không có một kế hoạch chiến lược nào thành công nếu thiếu đi khát vọng và nỗ lực hành động của lãnh đạo các cấp và doanh nghiệp. Chính vì vậy, địa phương cần rà soát lại những chỉ đạo, công việc có liên quan để cải thiện, phấn đấu, có chính sách phát triển đồng bộ.

Trong sự phát triển ngoạn mục của mình; Thái Nguyên đã làm nên những điều mà hơn 5 năm đến 10 năm về trước, nhiều người còn chưa hề nghĩ tới. Từ một tỉnh thu ngân sách thấp, kim ngạch xuất khẩu chỉ hơn trăm triệu đô la mỗi năm … Thái Nguyên đã trở thành một điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế của cả nước. Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và tạo điều kiện từ trung ương; Thái Nguyên đã có một hệ thống hạ tầng giao thông tương đối phát triển; nhiều khu công nghiệp được mở ra với sự hiện diện của những tập đoàn kinh tế lớn, đa quốc gia như SamSung, MaSan … Những con số tăng trưởng GRDP hàng năm của tỉnh mấy năm trở lại đây từ trên 12 % đến 25% đã minh chứng cho sự phát triển của vùng đất này.

Tuy nhiên, sức nóng của sự tăng trưởng cũng đặt ra những thách thức không hề nhỏ đối với Đảng bộ, Chính quyền các cấp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh làm sao để duy trì, đạt được sự tăng trưởng bền vững từ nội lực của nền kinh tế địa phương ? Để trả lời và có đáp án chính xác cho câu hỏi ấy là điều không hề dễ dàng với những người có trách nhiệm của tỉnh và các địa phương trong tỉnh. Để đi đến Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, Thái Nguyên đã hệ thống và khẳng định những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh từ đất và người, từ những địa danh, truyền thống lịch sử và nền văn hóa đậm đà bản sắc của mình để mời gọi đầu tư. Song hành cùng các khu công nghiệp với những nhà máy hiện đại của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 là các địa chỉ văn hóa, du lịch đầy tiềm năng và thu hút du khách. Một Thái Nguyên với sản phẩm trà thượng hạng của đất nước; một Thái Nguyên với An toàn khu lịch sử; một Thái Nguyên với khu du lịch Hồ Núi Cốc đầy thơ mộng, huyền thoại được kết nối với cả vùng Việt Bắc, Tây Bắc và một Thái Nguyên là trung tâm giáo dục, đào tạo đứng thứ ba cả nước … đã tạo nên một sức hút Thái Nguyên hôm nay.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.


Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu lên vấn đề: Chè Thái” là thương hiệu nổi tiếng bao đời nay đúng như câu ca dao: “Thái Nguyên đệ nhất danh trà/ Nước xanh như cốm đậm đà tình quê”. Tuy vậy, “đệ nhất danh trà” nói trên chưa xác lập được thương hiệu, hình ảnh, chỉ dẫn địa lý và vị thế tương xứng trên thị trường quốc tế. Chúng ta đang đợi nhà đầu tư đưa công nghệ, làm thị trường và thương hiệu để đưa chè Thái Nguyên vươn xa, trở thành một sản phẩm xuất khẩu chủ lực của địa phương. Cách hái chè, sao chè, đóng gói, uống trà bằng ấm thì chỉ người Việt Nam và khu vực Châu Á hay sử dụng nhiều. Còn sản phẩm trà phải trở thành thức uống dinh dưỡng, bổ dưỡng, có hệ thống phân phối toàn cầu từ trà Thái Nguyên đến trà Việt Nam thì chúng ta chưa thực hiện được. Đó là câu hỏi đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đối với trà Thái Nguyên. Chúng ta đang nói đến Gang thép Thái Nguyên, xây dựng từ năm 1959, qua nhiều thời kỳ, nhất là thời gian gần đây, không những không phát triển tốt mà còn để lại hậu quả cần lưu ý xử lý giải quyết. Trong khi đó, POSCO của Hàn Quốc ra đời sau, hiện trở thành tập đoàn thép nổi tiếng thế giới. Lý do vì sao? Không phải do ý chí và hành động của chúng ta sao. Chúng ta có nguyên nhân chiến tranh, nhưng đã hòa bình mấy chục năm. Nhất là thời gian gần đây, về công nghệ, quản lý, điều hành, thiết bị, ý chí của người lãnh đạo đối với việc phát triển một cơ sở công nghiệp nặng đầu tiên của Chủ nghĩa xã hội. Hay chúng ta đang nói chè Thái Nguyên tuyệt vời về thổ nhưỡng và chất lượng nhưng chưa có thương hiệu vươn ra toàn cầu. Chè không chỉ là đồ uống bình thường mà là dinh dưỡng quý báu cho hàng tỷ người. Một câu hỏi tiếp theo, Samsung mới vào Việt Nam mà đã thành công. Tất cả các câu hỏi đó đòi hỏi khát vọng của người lãnh đạo các cấp và doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng: Một vấn đề đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế, lời hứa, lời nói phải đi đôi với việc làm, tránh tình trạng trao giấy phép đầu tư thì hoành tráng nhưng chậm trễ triển khai. Sản xuất phải liên quan đến môi trường, tái tạo sức lao động cho người lao động. Ứng dụng công nghiệp 4.0, Thái Nguyên phải phát triển như thế nào để nâng cao năng suất lao động. Muốn thành công, tham gia vào chuỗi giá trị quốc gia, khu vực và toàn cầu là vấn đề đang đặt ra đối với các doanh nghiệp.

Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cũng đã phân tích và đề nghị tỉnh quan tâm tới ba từ khóa mà khi đề cập tới Thái Nguyên đều được nhắc tới đó là: Từ khóa “SAMSUNG”; ông đề nghị, Thái Nguyên hãy chủ động cùng với Bắc Ninh và Samsung xây dựng 1 chương trình hành động kết nối các nhà máy lắp ráp của Samsung với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam để phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp điện tử, bảo đảm phát triển bền vững ngành công nghiệp điện tử nói chung và các nhà máy của Samsung nói riêng tại Việt Nam. Cần xây dựng chuỗi cung ứng Samsung tại Việt Nam như là 1 hình mẫu cho phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, khép lại khoảng cách và tạo ra mối quan hệ cộng sinh giữa các FDI với các doanh nghiệp nội địa của Việt Nam. Hai là,“CHÈ THÁI”; ông cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp với Bộ công Thương và VCCI hỗ trợ Thái Nguyên nâng cấp Lễ hội chè Thái thành Lễ hội giao lưu quốc tế trong những năm tới, đồng thời với một chiến lược phát triển và tiếp thị quốc tế cho chè Thái Nguyên và chè Việt nói chung. Đó là một hướng đi cần thiết. Ba là, về du lịch, liên quan tới từ khóa “HỒ NÚI CỐC”; ông nhận định, tỉnh vừa khởi công đường Bắc Sơn kéo dài nối Thành phố Thái Nguyên với Hồ Núi cốc. Khi hoàn thành, thời gian từ thành phố Thái Nguyên đến Hồ Núi cốc chỉ còn chừng 10 phút và từ Hà Nội lên Hồ chỉ còn hơn 1 tiếng đồng hồ. Hồ Núi Cốc với câu chuyện tình Chàng Công – Nàng Cốc, với tín ngưỡng thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, với sinh quyển nguyên sơ và không gian văn hóa các dân tộc đặc sắc, với các dự án du lịch sinh thái và tâm linh sẽ được xây dựng một cách chuẩn mực và kết nối với Khu du lịch về nguồn Thủ đô gió ngàn - ATK Định Hóa và các làng chè cùng các điểm đến du lịch khác sẽ giúp Thái Nguyên hình thành một chuỗi du lịch hấp dẫn có một không hai của Vùng Thủ đô và cả nước.

Ngài Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã đánh giá cao sự thúc đẩy mạnh mẽ và thành công quá trình đa dạng hóa các ngành kinh tế, sự tăng trưởng kinh tế cao của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua. Theo đó, để duy trì sự bền vững trong tương lai tỉnh cần phải tăng cường công tác quy hoạch và quản lý; để nắm bắt được lợi ích và giải quyết thách thức của tương lai, tỉnh cần đầu tư vào nguồn nhân lực. Tỉnh cần thu hút thêm nguồn lực từ khu vực tư nhân (trong và ngoài nước) để đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng; giáo dục và y tế chất lượng cao; các ngành công nghiệp xanh; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao và hiện đại hóa chuỗi giá trị nông sản thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm trà xanh nổi tiếng Tân Cương; cần phát triển sản phẩm của mình sao cho độc đáo và xây dựng thương hiệu nổi bật trên thị trường quốc tế. Ngài Ousmane Dione cho rằng: Tiềm năng của Thái Nguyên sẽ là một trường hợp điển hình của mô hình xúc tiến đầu tư hiệu quả. Thành công của Thái Nguyên trong việc thu hút FDI và ODA đến từ những nỗ lực của tỉnh để duy trì một môi trường đầu tư cởi mở và minh bạch. Nhưng trong tương lai, tỉnh có thể cần xem xét đa dạng hóa nguồn lực tài chính cho đầu tư phát triển. Tỉnh cần tiếp tục duy trì kết quả phát triển kinh tế mạnh mẽ, môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện, cũng như quản lý tài khoá minh bạch, có kỷ luật và hiệu quả là những yếu tố then chốt tác động đến xếp hạng tín dụng của tỉnh. Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ Thái Nguyên và các địa phương khác của Việt Nam thực hiện nội dung quan trọng này.


Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ và và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc trong phát biểu của mình đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ và những ý kiến chân tình, gợi mở của các vị khách vùng các nhà doanh nghiêp; các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh: Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018 là sự kiện quan trọng, là cơ hội tốt để tỉnh Thái Nguyên quảng bá, giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực, các dự án, công trình trọng điểm kêu gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh. Lãnh đạo tỉnh khẳng định tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng. Thái Nguyên hoan nghênh chào đón và đề nghị các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu hợp tác đầu tư. Tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên. Với phương châm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh Thái Nguyên cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng. Tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên. cam kết đồng hành cùng chia sẻ. Thái Nguyên nguyện xứng đáng với tên gọi “Thủ đô kháng chiến, Thủ đô gió ngàn, Trung tâm vùng Trung du, miền núi phía Bắc”, thực sự là điểm đến tin cậy và hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, không những trước mắt, mà còn cả về lâu dài trong tương lai. Thái Nguyên tiếp tục mong muốn và sẵn sàng đón nhận về sự đồng hành, chia sẻ của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp; sự đồng thuận, hỗ trợ từ Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh bạn, giúp Thái Nguyên có nhiều cơ hội để phát triển nhanh và bền vững, như lời Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng căn dặn qua những lần Bác về thăm tỉnh.

Trong sự phát triển ấy, tỉnh luôn đặt ra mục tiêu như định hướng mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra đối với Thái Nguyên, đó là: Song song với tăng trưởng kinh tế, Thái Nguyên cần mẫu mực trong phát triển bền vững cả kinh tế - xã hội và môi trường; quy hoạch đô thị có tầm nhìn dài hạn, xây dựng chính quyền thân thiện, môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng giao thông thông suốt, tích hợp, tiện lợi, môi trường sống trong lành, an toàn, trở thành một nơi đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư định cư và làm ăn lâu dài ở Thái Nguyên.

Từ sự khẳng định và cam kết của tỉnh Thái Nguyên tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018; dù rằng thách thức còn nhiều, nhưng chúng ta có niềm tin và sự kỳ vọng đối với sự phát triển của Thái Nguyên trong những năm tới; Một thời kỳ mới với sự tăng trưởng bền vững cùng những điểm nhấn tạo sự thu hút trên bức tranh Thái Nguyên ngày mới luôn là mong muốn của đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong sự phát triển hôm nay của tỉnh, để Thái Nguyên xứng đáng là tỉnh trung tâm Vùng trung du miền núi phía Bắc./.

Nguyễn Bảo Lâm

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.