Thứ Bảy, 30/5/2020
Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam
16/8/2017 20:15' Gửi bài này In bài này

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân;  Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng bộ Giáo dục; lãnh đạo đại diện các bộ ban ngành trung ương; bảo tàng các cấp; Hội Nhà báo các tỉnh; cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí thông tấn.
Bảo tàng Báo chí Việt Nam được thành lập không chỉ là ý nguyện của giới báo chí, của nhiều thế hệ các nhà báo. Quá trình hình thành ý tưởng, xây dựng Đề án Bảo tàng và phê duyệt, Đề án luôn nhận được sự quan tâm, đồng thuận, hỗ trợ tích cực của các cấp các ngành, tập thể, cá nhân trên mọi miền tổ quốc. Dự án thành phần sưu tầm hiện vật, tài liệu bước đầu triển khai đã thu được những kết quả khả quan, là một trong những cơ sở để xem xét điều kiện thành lập Bảo tàng theo quy định hiện hành.


Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ Trưởng bộ Giáo Dục thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trao quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Bảo tàng Báo chí Việt Nam thực hiện nhiệm vụ sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và giới thiệu các di sản văn hóa phản ánh tiến trình hình thành và phát triển của nền báo chí Việt Nam. Bên cạnh đó, Bảo tàng Báo chí Việt Nam có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa báo chí Việt Nam. Bà Trần Thị Kim Khoa, Trưởng Ban quản lý các dự án thành phần Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc Bảo tàng.


Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ công bố, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Bảo tàng Báo chí Việt Nam chỉ có thể ra đời khi đã hội đủ các điều kiện theo quy định. Và đó là một quá trình lâu dài, công phu, không phải ngày một ngày hai…đã gần trọn 3 năm triển khai thực hiện Đề án và thúc đẩy tiến trình thành lập Bảo tàng. Và ngày hôm nay, ý tưởng về một Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trở thành hiện thực.
Đáng lưu ý, ngoài các hiện vật giấy và chữ viết, các số báo và tập lưu báo gốc quý xuất bản từ 1945 đến tước 1975 như hàng chục tờ báo Trường Sơn của cố Nhà báo, Tổng biên tập Lục Văn Thao để lại; hoặc các tập lưu báo xuất bản trước và trong thời kỳ đổi mới, còn có một số hiện vật thể khối có giá trị lịch sử như chiếc máy in sản xuất năm 1966 do Công ty in Việt Lập từ Cao Bằng mang xuống hiến tặng với sự hỗ trợ chuyên chở, bảo dưỡng của Nhà in Tạp chí Cộng sản. Đặc biệt, nhà Điêu khắc Trần Thanh Phong đã hiến tặng 4 pho tượng Nhà báo Liệt sĩ do ông thực hiện với sự tài trợ của ông Nguyễn Văn Khởi, Chủ tịch HĐTV, TGĐ Công ty xây dựng Sài Gòn. Ngay tại buổi lễ, nhiều hiện vật, tài liệu đã được các tập thể cá nhân hiến tặng cho Bảo tàng.


Các đại biểu thăm gian trưng bày.

Cũng tại buổi Lễ, Ban Tổ chức cũng đã trưng bày 152 tập lưu báo và tạp chí bản gốc, 2 tập lưu báo "Gia định báo" (gồm 6 quyển) và "Hoàng Sa - Trường Sa" (gồm 1.200 bài báo cắt dán) do nhà báo, nhà sưu tầm Trần Thanh Phương (Thành phố Hồ Chí Minh) hiến tặng..., ghi dấu ấn 152 năm ra đời của báo chí quốc ngữ Việt Nam (1865-2017)...
Hoàng Thi

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.