Thứ Bảy, 30/5/2020
Khai mạc triển lãm ảnh “100 năm khởi nghĩa Thái Nguyên”
17/8/2017 14:45' Gửi bài này In bài này


Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.
Vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, chủ nghĩa tư bản chuyển từ giai đoạn tự do cạnh tranh sang đoạn độc quyền. Các đế chế đua nhau tiến hành xâm lược các nước châu Á, châu Phi và Mỹ la tinh. Thực dân Pháp đã tiến hành xâm lược các nước Đông Dương, trong đó có Việt Nam. Với chế độ thực địa nửa phong kiến đã đẩy cuộc sống của người dân Việt Nam vào hoàn cảnh hết sức khổ cực, bị áp bức, bóc lột đến tận xương tủy, từ đó đã khơi dậy tinh thần yêu nước chống lại kẻ thù xâm lược, nhiều phong trào đấu tranh yêu nước đã diễn ra.
Đầu thế kỷ XX, phong trào đấu tranh vũ trang chống Pháp vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi, ngay trong hàng ngũ binh lính Việt trong quân đội Pháp cũng nổi dậy đấu tranh. Đó là cuộc khởi nghĩa của binh lính Thái Nguyên do Đội Cấn và nhà yêu nước Lương Ngọc Quyến lãnh đạo, nổ ra vào đêm 30 rạng sáng ngày 31/8/1917.
Việc sưu tầm, bảo tồn các tài liệu hiện vật và phát huy các giá trị di tích của khởi nghĩa Thái Nguyên được Bảo tàng tỉnh quan tâm thực hiện. Tại Triển lãm lần này sẽ có trên 100 bức ảnh, tư liệu về cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên năm 1917 của binh lính và nhân dân Thái Nguyên chống lại sự đô hộ của thực dân Pháp. Đây là những hình ảnh tư liệu lịch sử quý, góp phần tuyên truyền, ghi nhớ công lao to lớn của các thế hệ cha anh đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập t
ự do của dân tộc. Triển lãm trưng bày gồm 3 phần: Phần I: Bối cảnh lịch sử dẫn đến cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên năm 1917. Phần II: Một số hình ảnh tư liệu về cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên năm 1917. Phần III: Thái Nguyên phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đổi mới.
Triển lãm diễn ra từ ngày 17/8 đến hết ngày 5/9/2017.Giới thiệu về ảnh tư liệu 100 năm khởi nghĩa Thái Nguyên.


Học sinh Trường THPT Lương Ngọc Quyến tham quan triển lãm. 
Việt Hoa

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.