Thứ Ba, 23/10/2018
Ra mắt cuốn sách “Nước Nga – hành trình tới tương lai”
3/11/2017 15:3' Gửi bài này In bài này

Tác giả- Nhà báo Hồ Quang Lợi tặng sách cho bà Natalya Valerievna Shafinskây- Giám đốc Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội

Cuốn “Nước Nga – Hành trình tới tương lai” được nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam giới thiệu vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917 – 2017) – dấu mốc không thể phai mờ trong lịch sử phát triển nhân loại, tác động trực tiếp đến vận mệnh đất nước và con đường đi tới của dân tộc Việt Nam.
Cuốn sách “Nước Nga – Hành trình tới tương lai” gồm 64 bài bình luận được sắp xếp theo 4 chương, gồm: “Vận đổi sao dời”, “Hỗn mang” sau cú sốc, “Đứng dậy và đi tới”, “Nước nga và thế cuộc toàn cầu”. Xuyên suốt gần 500 trang sách của nhà báo Hồ Quang Lợi đem đến cho độc giả một cái nhìn trọn vẹn, toàn diện nhưng rất cụ thể về hành trình của một nước Nga đầy biến động, đối mặt và vượt qua nhiều thách thức, chông gai để đi tới tương lai. Đây là cuốn sách bao quát một thời kỳ lịch sử đặc biệt đối với nước Nga, được kết cấu theo trình tự thời gian, đề cập tới những sự kiện khốc liệt nhất của Liên Xô và nước Nga trong khoảng gần 30 năm, giải đáp vì sao lại diễn ra cuộc đỗ vỡ “vô tiền khoáng hậu” như vậy và con đường nước Nga đang đi như thế nào dưới góc nhìn có cá tính của cây bút chính luận sắc sảo - nhà báo Hồ Quang Lợi.
Nhận xét về cuốn sách thứ 8 của Nhà báo Hồ Quang Lợi, Nhà văn Bùi Việt Thắng cho rằng: “Bình tĩnh, tự tin, chân thành, cởi mở, sẵn sàng đối thoại bằng chữ,...đó là tâm thế cầm bút của tác giả Hồ Quang Lợi. Nước Nga - Hành trình tới tương lai” đầy tính thời sự, những trang viết sắc bén, mở rộng biên độ tiếp nhận và cũng đầy chất văn chương… ”
Chia sẻ về lý do viết và ra mắt cuốn sách vào đúng thời điểm này, Nhà báo Hồ Quang Lợi xúc động chia sẻ: Mặc dù không được học ở Liên Xô, không được làm việc tại Nga, cũng không biết tiếng Nga nhưng với trách nhiệm của một người cầm bút, tôi thấy mình phải nhìn nhận, đánh giá để tìm ra những lời giải đáp thỏa đáng cho bạn đọc về con đường nước Nga đang đi như thế nào. Bởi những biến động có tính đảo lộn ở Liên Xô và nước Nga trong 30 năm qua đặt ra những câu hỏi rất lớn về thời cuộc. Vì nước Nga có một vị trí và vai trò vô cùng đặc biệt đối với Việt Nam, vì sự sâu sắc trong mối quan hệ Nga – Việt. Và hơn hết vì tâm hồn Nga quá đẹp và vì nước Nga có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi và nhân dân Việt Nam...

Tác giả- Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu tại chương trình ra mắt sách “Nước Nga – Hành trình tới tương lai”. 

Đặc biệt, cuốn sách này còn giúp bạn đọc mở thêm mạch nguồn nhận thức để hiểu thêm nước Nga như một cường quốc thế giới, như một đối tác chiến lược toàn diện quan trọng của đất nước ta, như dân tộc anh em thân thiết, có vị trí ấm áp trong trái tim nhân dân Việt Nam. 
Việt Hoa

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.