Thứ Năm, 13/8/2020
Tưng bừng Lễ hội Đền Đuổm
21/2/2018 15:25' Gửi bài này In bài này

Nghi thức tế Lễ tại Lễ hội.
Lễ hội Đền Đuổm được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm để tướng nhớ công lao to lớn của danh tướng Dương Tự Minh - người có công giữ vững biên cương phía Bắc của nước Đại Việt dưới thời Vua Lý, đồng thời cầu cho một năm mới mùa màng bội thu, nhân dân no ấm. Năm 2017, Lễ hội Đền Đuổm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội đền Đuổm có hai phần là Lễ và Hội. Trong đó, phần Lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, gồm: Nghi thức rước đất, rước nước; nghi thức dựng cây Nêu của người Tày; Lễ Mộc Dục; Lễ gia quan; Rước lễ vật vào đền; Đại Tế và khai mạc Lễ hội. Còn ở phần Hội, du khách đến thăm được tham gia vào các hoạt động, như: thi trưng bày, trang trí mâm cỗ sản vật của địa phương cúng tiến vào Đền Đuổm; thi trình diễn sao chè; trình diễn giã bánh dày; trình diễn trang phục dân tộc; văn nghệ. Ngoài ra, đến với Lễ hội, du khách còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian, như: kéo co, đẩy gậy, tung còn, bịt mắt đập niêu, bắn nỏ và thưởng thức các sản vật đặc sản đặc trưng nhất của địa phương như: các loại bánh chưng, bánh dày, bánh gio, rượu nếp cái hoa vàng, chè mật ong…

baothainguyen.org.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.