Chủ Nhật, 7/6/2020
Hơn 36 tỷ đồng được ủng hộ cho dự án Di tích lịch sử Thanh niên xung phong Đại đội 915
15/5/2018 7:54' Gửi bài này In bài này
Tới dự Chương trình gặp mặt có đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Hoàng Duy Chinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng dự còn có lãnh đạo UBND hai tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan của 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn, lãnh đạo Thành phố Thái Nguyên và nhiều tổ chức, doanh nghiệp cùng các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh


Toàn cảnh chương trình Gặp mặt.

Dự án Di tích lịch sử Thanh niên xung phong Đại đội 915 là một dự án ý nghĩa nhằm ghi công , tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ TNXP trong đợt tập kích 12 ngày đêm bằng B52 vào tháng 12/1972, Thái Nguyên là 1 trong những trọng điểm bị địch đánh phá khốc liệt, quân và dân Thái Nguyên đã chiến đấu kiên cường, anh dũng. Đặc biệt tại ga Lưu Xá (phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên) - nơi được coi là 1 trong những “cảng nổi” của miền Bắc, trung chuyển hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam, đúng ngày lễ Noel 24/12/1972, 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.
Đây cũng là Dự án quan trọng, thu hút sự chú ý của dư luận và được Thường trực, Thường vụ Tỉnh ủy chủ trương thực hiện. Theo đó, dự án đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng thuận sẽ mở rộng khu di tích từ 1,1 ha lên 4,75 ha, chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 hoàn thành trước ngày 24/12/2018 với việc điều chỉnh quy hoạch mở rộng khu di tích; tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm, tu bổ lầu chuông, lầu khánh, hồ nước, xây dựng mới một số công trình phụ trợ…


Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự án trong việc phát huy giá trị lịch sử di tích Quốc gia và công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí cảm ơn các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã góp sức chung lòng để Dự án có thể hoàn thành. Đồng thời đồng chí cũng nêu rõ. Để dự án triển khai đúng kế hoạch và đảm bảo yêu cầu, vấn đề huy động các nguồn lực từ xã hội là hết sức quan trọng
Cũng tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn đã phát biểu đánh giá cao ý nghĩa lịch sử, tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của Dự án Di tích lịch sử Thanh niên xung phong Đại đội 915. Đồng chí cũng mong rằng sẽ tiếp tục nhận thêm thông tin về Dự án và khẳng định Bắc Kạn sẽ đồng hành cùng Thái Nguyên trong việc thực hiện Dự án.
Tại chương trình gặp mặt, các đại biểu đã trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến về các giải pháp triển khai dự án. Đặc biệt, để ủng hộ cả tinh thần và vật chất cho Dự án, ngay tại chương trình Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG ủng hộ 500 triệu đồng; Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển nông thôn miền núi ủng hộ 1 tỷ đồng; Công ty xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc (Ninh Bình) ủng hộ toàn bộ phần đá liên quan tới việc thi công đền; Tổng Công ty xây dựng 36 – Bộ Quốc phòng ủng hộ toàn bộ hệ thống gạch lát của Đền khoảng 800m2 trị giá gần 1 tỷ đồng….Tổng số tiền và hiện vật quy đổi thành tiền được đóng góp từ những tấm lòng hảo tâm lên đến hơn 36 tỷ đồng.
Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long cam kết sẽ thi công theo đúng sơ đồ được phê duyệt, theo đúng tiến độ thời gian, chấp hành sự giám sát của các cơ quan chuyên môn. Công ty cũng mong rằng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để thi công dự án.


Các Đại biểu kiểm tra tiến độ thi công Dự án Khu Di tích Thanh niên xung phong Đại đội 915

Trước đó, các Đại biểu đã đến dâng hương tưởng nhớ tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia TNXP Đại đội 915 đồng thời kiểm tra tiến độ thực hiện dự án.
Hoàng Thi

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.