Thứ Bảy, 4/7/2020
Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm (GRDP) của tỉnh đạt 9,8%
3/7/2018 7:44' Gửi bài này In bài này

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.

Hội nghị lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ tình hình 6 tháng đầu năm 2018, những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế, yếu kém và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong 6 tháng cuối năm 2018.
Theo đó, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm trên cả nước. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong đó khu vực ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%), phản ánh sự đúng đắn và đi vào cuộc sống của chủ trương của Đảng về phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011.
Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Xét ở khía cạnh tiêu dùng, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì.
Bên cạnh những mặt tích cực, cũng còn một số hạn chế cần được quan tâm đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ra như Mô hình tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng. Tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV. Lý do là các quý cuối năm 2017 đã đạt mức tăng trưởng rất cao, nên tăng trưởng các quý cuối năm 2018 nếu đạt trên 6% là rất tích cực. Một số tổ chức quốc tế vẫn dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 ở mức khá, ví dụ Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo đạt khoảng 6,6% và là mức tăng tốt nếu so sánh với các nước trong khu vực.
Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%. Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%. Giá dầu thế giới đã có xu hướng chững lại, giảm được sức ép lên giá cả, lạm phát trong nước và kích thích sản xuất nhưng dự kiến còn 2 đợt giá cả có thể tăng cao, là vào dịp bắt đầu năm học mới và tháng cuối năm.
Dự báo tình hình kinh tế, thương mại thế giới 6 tháng cuối năm tuy có dấu hiệu tăng chậm lại nhưng vẫn ở mức khá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo kinh tế thế giới sẽ không duy trì được đà tăng trưởng khá vào năm 2019 và có tác động rất lớn đối với các nước đang phát triển, nước có xuất khẩu lớn, trong đó có Việt Nam.
Đối với tỉnh Thái Nguyên, việc triển khai tích cực, sáng tạo, kịp thời và hiệu quả các giải pháp của Chính phủ của các Bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh ủy HĐND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018 một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả chủ yếu như sau: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn ước đạt 9,85%, trong đó khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 12,17%; Nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,4%, khu vực dịch vụ và thuế sản phẩm tăng 6,6%.
Chuyển dịch cơ cấu kinh tế: khu vực công nghiệp, xây dựng chiếm 60,2%; khu vực dịch vụ và thuế sản phẩm chiếm 29,3%; khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản 10,5%.
Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2010) trên địa bàn ước đạt 290.250 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ, bằng 45% kế hoạch năm. Trong đó, công nghiệp địa phương đạt 10.780 tỷ đồng, tăng 11,8% so với cùng kỳ, bằng 45,1% kế hoạch năm.
Giá trị xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 13,1 tỷ USD, bằng 52,2% kế hoạch năm, tăng 11,7% so với cùng kỳ; trong đó, giá trị xuất khẩu khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 12,9 tỷ USD, bằng 52,4% kế hoạch năm, tăng 11,6% so với cùng kỳ.
Thu ngân sách nhà nước trong cân đối 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 7.050 tỷ đồng, bằng 53,8% dự toán năm, tăng 5,5% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa ước đạt 5.532 tỷ đồng, bằng 55,8% dự toán, tăng 1,6% so với cùng kỳ; thu hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 1.518,4 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, tăng 22,4% so với cùng kỳ. 
Giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản 6 tháng đầu năm 2018 (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 6.445 tỷ đồng, bằng 49,8% kế hoạch năm, tăng 3,5% so với cùng kỳ; trong đó, ngành nông nghiệp giá trị sản xuất ước đạt 6.027 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ (riêng ngành chăn nuôi giá trị sản xuất tăng 4,8%, trồng trọt tăng 1,5% so với cùng kỳ). Sản lượng lương thực có hạt vụ Đông Xuân 2018 ước đạt 228 nghìn tấn,  bằng 52,3% kế hoạch năm, tăng 0,8% so với cùng kỳ. Diện tích trồng rừng mới tập trung trên địa bàn ước đạt 6.400 ha. Diện tích chè trồng mới và trồng lại dự kiến sẽ trồng đại trà vào vụ Thu.
Kết quả công bố năm 2017 về: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; chỉ số cải cách hành chính (Par Index) xếp thứ 30/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) đạt 94,04%.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Internet)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả tích cực về kinh tế-xã hội 6 tháng qua, Thủ tướng cũng cho rằng, mặc dù đạt tăng trưởng cao nhất trong 8 năm qua, nhưng quán tính, động năng tăng trưởng đang giảm đi (từ 7,45% của quý I đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng). Thủ tướng chỉ ra 4 nguyên nhân dẫn tới sự trì trệ của đất nước. Đó là chưa tuân thủ đúng tinh thần kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; kỷ cương phép nước chưa nghiêm; tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm còn xảy ra trầm trọng, kéo dài; bệnh quan liêu, xa dân. 
Để khắc phục tình trạng trên, Thủ tướng đề nghị tiếp tục hủy bỏ những điều kiện kinh doanh vô lý, không cần thiết với tiến độ nhanh hơn, phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xuất hiện những điều kiện kinh doanh mới, núp bóng ở những thể chế, chính sách pháp luật mới ban hành, nhất là từ cấp bộ. Nền kinh tế cần lấy mục tiêu hiệu quả làm đầu, cả doanh nghiệp Nhà nước và dân doanh cần chú ý điều này. Thủ tướng cũng lưu ý một số vấn đề. Trước hết về công tác truyền thông, phải tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đấu tranh, phản bác thông tin sai sự thật, tin đồn, bịa đặt, vu khống; xử lý nghiêm các vi phạm.
Phải tăng cường bảo đảm an ninh trật tự. Cần đặc biệt quan tâm đến các vấn đề xã hội. Có phương án bảo đảm cung ứng điện khu vực phía nam vào năm 2020, không để “nước đến chân mới nhảy”. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chủ tịch của 28 tỉnh có biển cần có biện pháp hiệu quả chống đánh bắt cá trái phép và chịu trách nhiệm về vấn đề này trước Thủ tướng, đừng để “thẻ vàng thành thẻ đỏ”.
Đặc biệt, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ nhắc tới Thái Nguyên là một trong những tỉnh có cải cách hành chính công và bộ phận xử lý 1 cửa rất tốt.
Hoàng Thi


 

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.