Thứ Sáu, 10/7/2020
Phiên bế mạc Kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh khóa XIII
14/7/2018 10:13' Gửi bài này In bài này
Theo báo cáo của Tổ Thư ký, trong phiên thảo luận tổ ngày 12-7, đã có hơn 60 lượt ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan tham gia đóng góp ý kiến vào báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết.
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, có 7 đại biểu HĐND tỉnh có câu hỏi chất vấn, tập trung vào các nội dung: Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân vùng ATK Định Hóa phát triển sản xuất nghề rừng; giải pháp của tỉnh trong việc cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn; cải thiện chất lượng điện tại một số khu vực hiện do các HTX dịch vụ điện cung ứng; vai trò tham mưu của Sở Tài chính để quản lý và thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách; lý do chưa thực hiện quyết định của UBND tỉnh xử lý sai phạm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dương Phạm vận chuyển trái phép chất thải nguy hại; giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà trường trước khi không được thực hiện huy động nguồn vốn đóng góp tự nguyện; công tác thực hiện chế độ chính sách với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh…
Ngoài trả lời các nội dung trên, phiên họp còn có giải trình của lãnh đạo các Sở, ngành đối với các vấn đề được cử tri quan tâm: giải pháp giải quyết tình trạng quá tải ở cấp học Mầm non; đề nghị tỉnh xây dựng cơ chế thực hiện liên thông biên chế giữa cơ quan Đảng với cơ quan Nhà nước; đề nghị HĐND tỉnh nghiên cứu điều chỉnh thời gian đóng BHXH từ 20 năm trở lên xuống còn 15 năm trở lên để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức cấp xã được nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng; kết quả hoạt động của hệ thống máy kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm; đề nghị UBND tỉnh có giải pháp hướng dẫn các địa phương sử dụng đất các nông, lâm trường bàn giao về địa phương quản lý…
Phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định ngay sau Kỳ họp, UBND tỉnh sẽ xây dựng các kế hoạch cụ thể, nhằm thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Kỳ họp; chuẩn bị tốt các nguồn lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh cùng hưởng ứng và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo, thực hiện tốt các giải pháp chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, đồng sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện cao nhất các chỉ tiêu, phấn đấu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.
Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Các Nghị quyết được thông qua là cơ sở pháp lý để các cấp, các ngành tổ chức thực hiện, góp phần hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và các năm tiếp theo.
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII đã tiến hành biểu quyết và thông qua 13 dự thảo Nghị quyết, gồm: 
1. Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
2. Nghị quyết thông qua Chương trình giám sát năm 2019 của HĐND tỉnh Thái Nguyên.
3. Nghị quyết thông qua kết quả giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Kỳ họp thứ 6 và các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo Nghị quyết số 27/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh.
4. Nghị quyết quy định thời hạn phê chuẩn quyết toán ngân sách của HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh và thời hạn UBND các cấp gửi các báo cáo thuộc thẩm quyền phê chuẩn của HĐND đến các ban của HĐND và Thường trực HĐND cùng cấp, cơ quan tài chính cấp trên.
5. Nghị quyết quy định về phân cấp quản lý, sử dụng tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Thái Nguyên.
6. Nghị quyết quy định chế độ bồi dưỡng đối với người làm nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc tỉnh Thái Nguyên.
7. Nghị quyết quy định mức chi hỗ trợ đối với Ủy ban MTTQ cấp xã và Ban công tác mặt trận ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
8. Nghị quyết quy định hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ nghèo thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản khác (không bị thiếu hụt bảo hiểm y tế) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
9. Nghị quyết thông qua Đề án đề nghị công nhận thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại IV.
10. Nghị quyết quy định chế độ, chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức hộ máy và tinh giản biên chế tại các cơ quan, tổ chức tỉnh Thái Nguyên.
11. Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho học sinh các trường Phổ thông Dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
12. Nghị quyết quy định mức thu học phí năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
13. Nghị quyết điều chỉnh và bổ sung một số nội dung mức chi phục vụ các kỳ thi giáo viên dạy giỏi, tuyển sinh, thi THPT Quốc gia và các cuộc thi thuộc ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.


Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII.

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.