Thứ Tư, 19/6/2019
Ngày hội Văn hóa Làng nghề và công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia huyện Phú Lương năm 2018
6/1/2019 23:29' Gửi bài này In bài này
Ngày hội Văn hóa - Làng nghề lần này thu hút  66 gian hàng của 46 đơn vị đại diện cho các làng nghề; các xã, thị trấn tham gia trưng bày và quảng bá sản phẩm làng nghề. Ban tổ chức đã phân chia thành các khu gian hàng trưng bày và tôn vinh các làng nghề truyền thống, như: Sản phẩm chè; các loại thảo dược của địa phương; đồ thủ công mỹ nghệ; thực phẩm an toàn; sản phẩm công nghệ, điện tử… Đối với các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của 17 làng nghề, đơn vị trên địa bàn huyện Phú Lương, Ban Tổ chức tiến hành chấm điểm các gian hàng với những tiêu chí: Gian hàng trưng bày sản phẩm thể hiện sáng tạo, công phu; đội thi có người thuyết trình hoặc giới thiệu về gian hàng hay để đánh giá, xếp loại

Đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao giấy chứng nhận Chứng nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đối với “Lễ hội Cầu mùa người Sán Chay” cho lãnh đạo huyện Phú Lương

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội, huyện Phú Lương cũng đã công bố Chứng nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đối với “Lễ hội Cầu mùa người Sán Chay”. Huyện Phú Lương đã có 5 di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia được công nhận gồm: Múa Tắc Xình, Hát Sấng Cọ, Lễ hội cầu mùa của người Sán Chay, Lễ hội đền Đuổm và nghệ thuật trình diễn Khèn Mông. Trong thời gian qua, Huyện đã có nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá gắn với phát triển vùng kinh tế trọng điểm của huyện, trong đó có vùng chè ở phía Đông. Đến nay, huyện Phú Lương đã có trên 4.200ha chè với sản lượng chè búp tươi đạt hơn 44 nghìn tấn/năm, 37 làng nghề chè đã được công nhận. Với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn, cây chè Phú Lương đã dần khẳng định được thương hiệu ở thị trường trong và ngoài tỉnh, trở thành cây trồng chủ lực góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của huyện.

Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề tỉnh trao chứng nhận làng nghề cấp quốc gia cho các làng nghề.

Nhân dịp Ngày hội, Hiệp hội làng nghề tỉnh đã trao chứng nhận làng nghề cấp quốc gia cho Làng nghề chè cụm Khe Cốc, xóm Tân Thái, xã Tức Tranh và Làng nghề chè xóm Trung Thành 2, xã Vô Tranh. Ban Tổ chức cũng đã vinh danh 6 làng nghề tiêu biểu xuất sắc năm 2018.
Hoàng Thi

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.