Thứ Ba, 31/3/2020
Thái Nguyên tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
16/1/2019 9:11' Gửi bài này In bài này
Năm 2018, trong bối cảnh chung của tình hình thế giới, trong nước còn có nhiều những khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành quyết liệt của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự năng động của doanh nghiệp, doanh nhân, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tỉnh ta đã đạt được nhiều thành tựu rất ấn tượng, nổi bật như: 100% các chỉ tiêu về KT, VH-XH, QP&AN, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đều đạt và đạt vượt mức kế hoạch đã đề ra. Thể hiện rõ nét nhất là về tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,5%, (tăng 12.000 tỷ so với năm 2017, đứng thứ 2 trong 14 tỉnh khu vực trung du miền núi phía Bắc); tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 77,7 triệu đồng (tăng 9,7 triệu đồng so với năm 2017, đứng thứ nhất trong khu vực), giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 670 nghìn tỷ đồng (tăng 13,4%), giá trị xuất khẩu đạt trên 25,06 tỷ USD (tăng 10,2%) so với năm 2017 và đều đứng thứ 4/63 tỉnh, thành trong cả nước; thu ngân sách đạt 15.003 tỷ đồng (vượt 14,4% so với kế hoạch năm; và vượt trên 7.700 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ, 03 năm về trước), trong đó đáng lưu ý là năm 2018 thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 3.160 tỷ đồng (21,1%); thu nội địa là 11.787 tỷ đồng (78,6%); thu quản lý qua ngân sách 56 tỷ đồng. Kết cấu hạ tầng về KT-XH tiếp tục được quan tâm mang tính đồng bộ; môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, công khai, minh bạch và có nhiều đổi mới, nhất là đổi mới về tư duy, phương pháp, cách làm và mô hình tổ chức; kết quả nổi bật sau HN-XTĐT của tỉnh tháng 7/2018 đến nay đã thu hút được 43 nhà đầu tư, 62 dự án, với tổng số vốn đăng ký đạt trên 113.500 tỷ đồng; các hoạt động sau xúc tiến đầu tư đều được coi trọng, tiến hành một cách chặt chẽ, khẩn trương và có tính khả thi rất tốt. Các lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; giáo dục, đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực; công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân được quan tâm chú trọng; các chính sách phúc lợi xã hội và an sinh xã hội được quan tâm hơn, nhất là việc hỗ trợ kinh phí xóa nhà dột nát cho 100% hộ nghèo có thành viên trên 50 tuổi Đảng; xây mới 100% số phòng học tạm và hoàn thành 100% xóm, bản đều có điện lưới quốc gia; 100% số xã đăng ký về đích nông thôn mới đều đã được hoàn thành (toàn tỉnh đạt 87% so với cả nhiệm kỳ). An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị không ngừng đổi mới và tiếp tục được tăng cường; nhất là việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy và biên chế; quy hoạch, luân chuyển và đào tạo; định hướng tuyên truyền, kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng; phòng, chống tham nhũng và thực hành quy chế dân chủ trong cơ quan, tổ chức và cơ sở.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu.

Về công tác thi đua - khen thưởng của tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, phát triển đều khắp trên các lĩnh vực. Các cấp, ngành cơ bản làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, bảo đảm chủ động, kịp thời, sát với thực tiễn; các cụm, khối thi đua được sắp xếp lại phù hợp, hoạt động nền nếp và hiệu quả hơn. Công tác tuyên truyền, tôn vinh nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay có nhiều hoạt động nổi bật, thu hút sự quan tâm của xã hội và tạo sự lan tỏa mạnh mẽ. Công tác khen thưởng tiếp tục được nâng cao chất lượng, đúng quy định, tập trung khen thưởng thành tích đột xuất, chuyên đề, khen thưởng cho nông dân, công nhân, người trực tiếp lao động, học tập, công tác, chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Kết quả của các phong trào thi đua đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tiếp theo...
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc đã nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện tốt. Thay mặt nhân dân trong tỉnh, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã phát biểu hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước năm 2019.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Tỏ đánh giá cao và ghi nhận, biểu dương những thành tích mà các cấp uỷ đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu đạt được. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong năm 2019 cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa từng nhiệm vụ cụ thể trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng - an ninh; công tác tác thi đua - khen thưởng.       

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ thi đua xuất sắc của Tỉnh ủy cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Báo Thái Nguyên.

Nhân dịp này, 69 tập thể, 53 cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong năm 2018 và giai đoạn 2013-2017 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng các phần thưởng cao quý, gồm: Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động của , Bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua, Bằng khen của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Hội Nhà báo tỉnh vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2018.
Việt Hoa


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.