Thứ Tư, 18/9/2019
Bài phát biểu của đồng chí Nhữ Văn Tâm,Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên tại Lễ hội “Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” và Khai mạc Hội Báo xuân Kỷ Hợi 2019
19/2/2019 10:6' Gửi bài này In bài này

Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Lễ hội

Thưa các vị đại biểu, nhân dân và du khách!
        Thái Nguyên đã kết thúc năm 2018 với niềm vui thắng lợi, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực:
Cơ cấu kinh tế của tỉnh đã có sự chuyển dịch mạnh, rõ nét, thực chất hơn, đúng mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông - lâm nghiệp - thủy sản. Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra; quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường, tình hình trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục có những cải thiện tích cực.
 Kết thúc năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt trên 10%, cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 670.000 tỷ đồng, tăng 13,4% so với kế hoạch, đứng đầu vùng Trung du miền núi phía Bắc và đứng thứ 4 cả nước. GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 77,7 triệu đồng/người/năm, tăng 9,7 triệu đồng so với năm 2017, là tỉnh dẫn đầu trong vùng Trung du miền núi phía Bắc. Thu ngân sách đạt trên 15.000 tỷ đồng, tăng 14,4% so với dự toán. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 tự cân đối thu chi và có phần kết dư đóng góp cho ngân sách Trung ương.
         Công tác xây dựng đảng, chính quyền, đoàn thể được tăng cường, công tác tổ chức cán bộ có nhiều đổi mới, công tác chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống được coi trọng, công tác chỉ đạo điều hành có nhiều đổi mới, sáng tạo theo hướng linh hoạt, quyết liệt, sâu sát, hiệu quả. 

Thưa các vị đại biểu, nhân dân và du khách!

Năm nay, UBND tỉnh chỉ đạo Hội Nhà báo phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và UBND thành phố Thái Nguyên tổ chức Lễ hội “Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” và Khai mạc Hội Báo xuân Kỷ Hợi 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa kết hợp với sự kiện văn hóa, kinh tế lần đầu tiên được tổ chức vào những ngày đầu xuân trên vùng đất đệ nhất danh trà. Một lần nữa Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên mong muốn không khí xuân mới trên khắp mọi miền đất nước qua lăng kính của các nhà báo, qua các ấn phẩm báo chí cả nước hội tụ về đây để nhân dân cảm nhận và nhân lên niềm tự hào, niềm tin trên những chặng đường phát triển. Bên cạnh đó, các nhà báo, các cơ quan báo chí của Trung ương và của tỉnh thêm cơ hội được sống trong không khí lễ hội mang đậm nét văn hóa xứ trà, thỏa sức cảm nhận và sáng tạo các tác phẩm báo chí giàu giá trị nhân văn, đưa văn hóa trà, thương hiệu chè Tân Cương nói riêng và chè Thái Nguyên nói chung tiếp tục bay cao, bay xa hơn nữa. 
Thưa các vị đại biểu, nhân dân và du khách!


Vùng chè đặc sản Tân Cương, Thái Nguyên là vùng chè ngon nổi tiếng của cả nước bao đời nay. Đó là sự kết tinh của thiên nhiên ưu đãi, văn hóa trà và tình người với cây chè. Hiện nay, vùng chè Tân Cương có diện tích gần 1.500 ha, sản lượng chè búp là gần 17.000 tấn, thu nhập bình quân 150 triệu đồng/ha đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Thái Nguyên đã tăng cường thực hiện quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “vùng chè Tân Cương”. Người dân vùng chè có kinh nghiệm trồng, chế biến chè, biết vận dụng lợi thế về đất đai, khí hậu để sản xuất tạo nên sản phẩm chè phong phú về chủng loại, có hương thơm, vị đượm đặc trưng, khiến cho người sành chè và thị trường khó tính nhất trong và ngoài nước cũng được hài lòng. 
Trong không khí lễ hội, của những ngày đầu xuân mới, tôi mong muốn các cơ quan báo chí, các nhà báo, các cấp chính quyền địa phương và nhân dân vùng chè Tân Cương thực hiện tốt một số việc sau: 

Một là: Khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa phong trào và khí thế thi đua lao động sáng tạo trong nhân dân ngay từ những ngày đầu xuân mới; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển thương hiệu chè Tân Cương đảm bảo uy tín, danh tiếng mang lại những giá trị thiết thực nhiều hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp và địa phương. 

Hai là: Phát hiện và mở rộng thị trường tiêu thụ chè, đặc biệt là thị trường xuất khẩu, các cơ quan báo chí cùng đồng hành với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền để nhân dân thay đổi phương thức sản xuất theo hướng tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật làm tăng giá trị từ khâu trồng, chế biến đến khâu thị trường tiêu thụ, lấy sản xuất sạch, an toàn, phát triển bền vững là mục tiêu và động lực cho quá trình phát triển.

Ba là: Tiếp tục nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm đề xuất chính sách tháo gỡ những nút thắt còn gây khó khăn trong phát triển sản lượng, chất lượng và thị trường tiêu thụ chè. Cùng với ngành Văn hóa đặc biệt quan tâm phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch văn hóa vùng chè, coi đây là sản phẩm đặc trưng của du lịch Thái Nguyên, là phương thức quảng bá thương hiệu, là giải pháp phát triển thị trường và tăng thu nhập cho người dân vùng chè.

Bốn là:
Khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất, chế biến trên địa bàn có vùng nguyên liệu để có thêm những sản phẩm mới từ trà; tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về thị trường, thương hiệu trà và chỉ dẫn địa lý về vùng chè để xây dựng lòng tin đối với người tiêu dùng và khách hàng khi sử dụng sản phẩm trà mang thương hiệu trà Tân Cương, Thái Nguyên.

Năm là: Mỗi cơ quan báo, mỗi nhà báo là một chiến sĩ tiên phong trong việc nêu gương thực hiện pháp luật, đề cao đạo đức, lối sống văn minh, có trách nhiệm vun đắp niềm tin của quần chúng, nhân dân với Đảng, với các cấp chính quyền, cổ vũ phong trào thi đua đổi mới sáng tạo, tạo động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu do Đảng đề xuất, lãnh đạo thực hiện.

Sáu là: Tôi đề nghị các cấp Hội Nhà báo phát huy hơn nữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tiếp tục triển khai Chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết của Đảng; tiếp tục “đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đội ngũ những người làm báo; chú trọng công tác bồi dưỡng về chính trị, tư tưởng và tập huấn nghiệp vụ cho hội viên; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hội viên và tổ chức Hội trong việc thực hiện điều lệ Hội, Luật Báo chí; 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo trong giai đoạn mới.

Lễ hội “Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” và Hội Báo xuân Kỷ Hợi 2019 là hoạt động giàu văn hóa, tạo ra khí thế thi đua trong hoạt động báo chí, lao động sản xuất của nhân dân vùng chè. Trong thời gian diễn ra sự kiện, tôi đề nghị Ban Tổ chức bố trí phục vụ nhân dân, du khách và bạn đọc được thuận lợi, an toàn và vui vẻ. 
Xin trân trọng cảm ơn!


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.