Thứ Sáu, 22/3/2019
Chủ động ứng phó với diễn biến mưa to, lũ, lũ quét và sạt lở đất
11/7/2017 9:39' Gửi bài này In bài này

Nhiều tuyến phố của thành phố Thái Nguyên ngập sâu trong trận mưa lớn ngày 23/6/2017 (Ảnh Đặng Diệp Anh)

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió ở mực 1500m, đêm qua khu vực tỉnh Thái Nguyên đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như: Định Hóa (117mm), Điềm Mạc (74mm), Đu (67mm).
Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao, từ ngày 08/7 đến ngày 11/7, các khu vực tỉnh Thái Nguyên có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến 70-120mm, có nơi mưa trên 120mm. Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm.
Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất:
Từ ngày 8-11/7, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên các sông suối với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Cầu và sông Công ở mức dưới báo động cấp 1.
Cần đề phòng lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất tại các huyện vùng núi, úng ngập các vùng trũng, đặc biệt là các huyện Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương, Đồng Hỷ, Võ Nhai.
Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa to, lũ, lũ quét và sạt lở đất và đồng thời để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ động ứng phó với diễn biến mưa to, lũ, lũ quét và sạt lở đất. 
UBND các huyện, TP, TX theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật diễn biến của mưa, lũ để kịp thời chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương và người dân triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản do chủ quan; Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối. Khi ngầm, cầu tràn qua suối có nước chảy xiết (có lũ về) kiên quyết không cho người dân và phương tiện qua lại; Tổ chức lực lượng kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở đất, đặt biển cảnh báo và có biện pháp phòng, tránh, ứng cứu cụ thể. Tại các điểm sạt lở đất có ảnh hưởng đến các hộ dân phải di dời ngay và có phương án đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân; Tổ chức kiểm tra, rà soát diện tích đất nông nghiệp bị ngập úng, những diện tích bị thiệt hại phải có phương án tổ chức sản xuất để kịp mùa vụ; chủ động kinh phí, giống, vật nuôi, cây trồng,… để hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại nặng;…

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.