Thứ Hai, 22/10/2018
Kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào (30/10/1949-30/10/2017); Tổng kết phong trào thi đua Ban liên lạc năm 2017
27/10/2017 16:20' Gửi bài này In bài này
Trong diễn văn Kỷ niệm, đồng chí Dương Mạnh Việt Trưởng Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: Trong cuộc khánh chiến chống Pháp, chống Mỹ và giai đoạn sau năm 1975, đã có trên 400 nghìn lượt chiến sĩ tham gia quân tình nguyện. Có 4 vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam anh dũng hy sinh trên đất bạn Lào, trong đó có trên 1000 người con ưu tú của Thái Nguyên. Đảng, Nhà nước ta đã 2 lần trao tặng Huân chương sao vàng; Đảng nhân dân cách mạnh Lào tặng thưởng Huân chương cao quý nhất và Thanh bảo kiếm tượng trưng cho tinh thần thượng võ của quân tình nguyện Việt Nam. Nhiều đơn vị, cá nhân được Nhà nước phong tặng, truy điệu danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang; nhiều cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện trở thành tướng lĩnh của Quân đội và cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước ta. Về với đời thường, lớp lớp cán bộ chiến sĩ quan tình nguyện Việt Nam luôn là tấm gương sáng của địa phương, giữ mãi tình cảm hữu nghị, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững với đất nước bạn Lào để truyền lại cho thế hệ sau.

Đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Ban Liên lạc toàn quốc tặng hoa và quà cho mẹ VNAH Đào Thị Bùi

Hiện Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào của tỉnh Thái Nguyên có 7 Ban liên lạc thuộc 7 huyện, thành phố, thị xã với gần 1600 hội viên. Ban liên lạc hoạt tập trung vào: hoạt động tình nghĩa, đoàn kết, truyền thống và đối ngoại nhân dân. Các hội viên là các chiến sĩ đã trực tiếp tham gia chiến đấu, lao động và xây dựng của 2 thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ và giai đoạn sau năm 1975 trên đất Lào. Dù là lớp người có nhiều cống hiến, tuổi cao, sức yếu nhưng các hội viên đều đạt gia đình văn hoá và tham gia tích cực các hoạt động của địa phương cũng như của Ban như: tổ chức cho trên 700 hội viên thăm lại chiến trường xưa tại Lào; tham gia cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt Nam- Lào; tham gia Liên hoan tiếng hát Việt- Lào; phối hợp tổ chức Tết Bun Pi May năm 2017 cho 1.600 lưu học sinh Lào tại Đại học Thái Nguyên; tham gia chương trình thắp nến tri ân khúc tráng ca Việt Nam- Lào; dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Quốc gia 27/7; tặng quà cho gia đình chính sách trị giá 1.500.000 đồng; ủng hộ giúp đỡ 6 hội viên khó khăn với số tiền 1.800.000 đồng. Cung cấp thông tin, dẫn đường, quy tập 30 hài cốt liệt sĩ tại Pha Thí, Hủa Phăn, nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào; phối hợp với địa phương đưa về an táng 2 liệt sĩ Quan tình nguyện. Đặc biệt, hội viên Dương Mạnh Việt đã quy tập được 164 hài cốt liệt sĩ tại Lào về quê hương.
Tổng kết phong trào thi đua năm 2017, Ban liên lạc đã tặng thưởng cho 7 đơn vị, 10 cá nhân đạt danh hiệu thi đua cơ sở; tặng 200 kỷ niệm chương cho tập thể và cá nhân. Lập kế hoạch tổ chức trao tặng 29 Bộ Huân chương của Nhà nước Lào cho cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện giai đoạn 1945-1975 cho đơn vị Sông Công và thành phố Thái Nguyên.

Lãnh đạo Ban liên lạc toàn quốc tặng Kỷ niệm chương cho lãnh đạo các Hội xã hội- nghề nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Kim Quy


 

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.