Thứ Ba, 23/10/2018
Phiên chất vấn và bế mạc Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIII
9/12/2017 14:34' Gửi bài này In bài này

Dự Phiên họp có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Tại phiên thảo luận tổ ngày 7/12, đã có 74 lượt ý kiến của các đại biểu. Các ý kiến cơ bản thống nhất đánh giá công tác chuẩn bị Kỳ họp được thực hiện chu đáo, đúng quy trình, các văn kiện trình Kỳ họp ngày càng nâng cao chất lượng; nhiều ý kiến tập trung phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan; trên cơ sở đó bổ sung thêm một số giải pháp để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và tham gia, góp ý nhiều ý kiến quan trọng vào các đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp.
Đã có 12 đại biểu HĐND tỉnh chất vấn 2 lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo 6 sở, ban, ngành của tỉnh. Các ý kiến chất vấn tập trung vào những nội dung đang được cử tri đặc biệt quan tâm, như: Trách nhiệm của các cơ quan chức năng và giải pháp kiềm chế, ngăn chặn tình trạng mất an ninh trật tự đang có chiều hướng gia tăng; Tình trạng chậm nộp, trốn đóng BHXH, BHYT tại một số doanh nghiệp; giải pháp để giải quyết tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến đường ĐT 266 từ xã Điềm Thụy (Phú Bình) đi T.P Sông Công; các hộ đồng bào người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn có nhu cầu được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất trong 3 năm 2015 đến 2017; giải pháp đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; cơ chế hỗ trợ đối với cán bộ công chức, viên chức và hợp đồng lao động phải tinh giản theo Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII; tính chính xác của chỉ tiêu xóm, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa năm 2017; giải pháp để xây dựng khu du lịch Hồ Núi Cốc, khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa làm điểm đột phá; nguyên nhân việc thấm thân đập chính Hồ Núi Cốc và giải pháp, tiến độ khắc phục sự cố…


Đại biểu Lê Văn Tâm đặt câu hỏi chất vấn.

Đáng chú ý là câu hỏi chất vấn của đại biểu Lê Văn Tâm, Tổ đại biểu thị xã Phổ Yên, nội dung chất vấn về thực hiện Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 về Quy hoạch phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017-2025.
Trả lời chất vấn, đồng chí Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã thông tin về một số nhiệm vụ có khả năng mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế của tỉnh như: Nuôi trai nước ngọt hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nuôi trồng thủy sản… Gắn KH&CN với phát triển kinh tế xã hội, đưa KH&CN góp phần phát triển lĩnh vực mũi nhọn, khâu đột phá trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, bảo vệ môi trường sinh thái; tăng cường đầu tư phát triển tiềm lực KH&CN, trong đó đề xuất phát triển các nguồn tài chính KHCN, xây dựng và phát triển thị trường KHCN; tập trung nghiên cứu KH&CN nhằm phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu, chọn tạo giống cây trồng kèm theo các biện pháp kỹ thuật thâm canh, bảo vệ cây trồng, bảo vệ đất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm…
Đồng chí Giám đốc Sở khẳng định, với xu thế tăng trưởng như hiện nay thì chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020, hoạt động KHCN đóng góp 30% vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.
Đại biểu Ân Văn Thanh, Tổ đại biểu huyện Đồng Hỷ đề nghị làm rõ tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch của tỉnh và giải pháp căn cơ để phát triển du lịch của tỉnh tương xứng với tiềm năng, lợi thế.
Đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch giải đáp: Để phát triển du lịch, tỉnh xác định làm tốt công tác quy hoạch, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch Khu du lịch Hồ Núi Cốc làm cơ sở cho việc đầu tư, triển khai các dự án phát triển. Bên cạnh đó, cần thu hút các doanh nghiệp lớn đến đầu tư vào lĩnh vực du lịch. UBND tỉnh cũng sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng khu du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này.
Đồng chí Trần Dương Thịnh, Giám đốc Sở Nội vụ trả lời về giải pháp đối với những cán bộ công chức, viên chức và hợp đồng lao động trong diện phải tinh giản theo Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII. Tỉnh sẽ thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với những cán bộ công chức, viên chức và hợp đồng lao động trong diện phải tinh giản theo Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII theo Nghị định 108 của Chính phủ. Đồng thời, tỉnh chỉ đạo các cơ quan tham mưu ban hành chính sách riêng của tỉnh cho những cán bộ công chức tự nguyện nghỉ hưu sớm.
Tại phiên làm việc buổi sáng, đại biểu HĐND tỉnh cũng đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh giải trình làm rõ nguyên nhân, lý do của tình trạng án sửa, hủy do lỗi chủ quan và giải pháp khắc phục; một số số liệu trong báo cáo về công tác xét xử và thi hành án hình sự năm 2017, nhiệm vụ công tác năm 2018.


Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh đã tâm huyết thảo thảo luận, đóng góp ý kiến vào chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh.
Đồng chí vui mừng cho biết những năm gần đây, Thái Nguyên luôn đứng trong tốp những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đứng đầu cả nước. Bình quân mỗi năm, giá trị tuyệt đối tăng thêm 8,2 nghìn tỷ đồng, giá trị tuyệt đối 1% tăng trưởng của năm sau cao hơn năm trước. Theo giá so sánh, năm 2016 tăng trưởng 1% giá trị tuyệt đối tăng thêm là 496 tỷ đồng, năm 2017 tăng trưởng 1% thì giá trị tuyệt đối tăng thêm là 568 tỷ đồng, năm 2018 để tăng trưởng 1% thì giá trị tuyệt đối tăng thêm khoảng 700 tỷ đồng.
Cùng với tốc độ tăng trưởng cao thì quy mô kinh tế trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn do có sự đóng góp vượt bậc của nhóm ngành công nghiệp. Do đó, trong những năm gần đây cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Nếu như giá trị sản xuất công nghiệp tỉnh Thái Nguyên năm 2016 chiếm 7,8% thì năm 2017 với con số ước đạt trên 570 nghìn tỷ đồng (đứng thứ 7 cả nước) đã tăng lên chiếm khoảng 8,6% giá trị sản xuất công nghiệp chung của cả nước. Trong đó khu vực FDI ước đạt trên 530 nghìn tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp của khu vực FDI chiếm tỷ trọng rất cao, trên 92%. Đây là kết quả của việc tích cực thu hút đầu tư, khai thác hiệu quả nguồn lực của các doanh nghiệp FDI, đóng góp quan trọng cho sự phát triển ngành công nghiệp của tỉnh.
Cùng với sự tăng trưởng của sản xuất công nghiệp, Giá trị xuất khẩu của tỉnh ước đạt 23 tỷ USD, chiếm khoảng 11,3% giá trị xuất khẩu của cả nước (năm 2016 là 10,8%), đứng thứ 4 cả nước, tăng trưởng cả về giá trị và chất lượng.
Thu ngân sách ước cả năm khoảng 12.000 tỷ đồng, tính đến hết tháng 11/2017 đạt 10.915 tỷ đồng, bằng 121% dự toán cả năm, trong đó thu nội địa đạt 8.516 tỷ đồng, bằng 126% dự toán, thu xuất nhập khẩu đạt 2.398 tỷ đồng, bằng 107% dự toán. Theo số liệu so sánh tháng 11, tỉnh Thái Nguyên đang đứng thứ 18 cả nước về thu nội địa, đứng thứ 16 về số thu ngân sách…

Đồng chí Vũ Hồng Bắc đề nghị: Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và năm 2018, các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội cùng toàn thể nhân dân giám sát hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước các cấp và cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.


Các đại biểu biểu quyết thông qua các đề án tại buổi chiều.


Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp.


Buổi chiều, các đại biểu đã tiếp tục thảo luận, thông qua các nghị quyết quan trọng và tiến hành bế mạc  Kỳ họp.


Ngọc Khuê - Hoàng Thi

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.