Thứ Hai, 16/12/2019
Tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Không chỉ đúng, trúng mà còn cần hay và hấp dẫn
24/2/2018 18:18' Gửi bài này In bài này

Trước khi diễn ra cuộc Tọa đàm, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Bùi Xuân Hòa Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng biên tập Báo Nhân dân và đoàn các nhà báo Báo Nhân dân, Báo Thái Nguyên cùng các đại biểu đã dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà truyền thống Tỉnh ủy Thái Nguyên.

 Tọa đàm "Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, triển khai đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống" do Tỉnh ủy và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức 

Tham dự Tọa đàm còn có đồng chí: Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh, cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân, các cơ quan báo chí của tỉnh và các cơ quan báo chí T.W thường trú trên địa bàn.  
Đ/c Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Xuân Hòa đã giới thiệu khái quát về điều kiện tự nhiên và xã hội tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là sự phát triển vượt bậc của Thái Nguyên trong 2 năm gần đây cũng như những định hướng lớn trong thời gian tới. Đồng chí ghi nhận và biểu dương sự đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí nói chung và Báo Nhân Dân nói riêng, trong việc tuyên truyền cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân toàn tỉnh thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Đ/c Đỗ Thị Thìn, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên phát biểu đề dẫn cuộc Tọa đàm

Đồng chí Đỗ Thị Thìn, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên phát biểu đề dẫn cuộc Tọa đàm, trong đó nhấn mạnh: Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, triển khai đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Báo Thái Nguyên đã tổ chức Cuộc thi báo chí với chủ đề "Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống" trong 3 nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh từ năm 2000 đến năm 2015. Đến năm 2016, cơ quan đã tham mưu với cấp trên nâng Cuộc thi này thành cuộc thi cấp tỉnh. Cách tiếp cận với các chỉ thị, nghị quyết của Đảng dưới góc độ là một nhà báo như thế nào để tìm ra đề tài báo chí hay là một trong những vấn đề không đơn giản, khiến cán bộ, phóng viên của báo Đảng tỉnh nhà luôn băn khoăn, trăn trở. Khi các chỉ thị, nghị quyết mới của Đảng được ban hành, với chức năng, nhiệm vụ của mình, các nhà báo phải năng động, sáng tạo, tìm ra phương pháp tiếp cận phù hợp, lựa chọn cách thức tuyên truyền hiệu qủa để các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến với người dân một cách nhanh nhất, giúp người dân dễ nhớ, dễ hiểu …

Đ/c Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Giám đốc Truyền hình Nhân Dân chia sẻ kinh nghiệm

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, triển khai đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Giám đốc Truyền hình Nhân Dân cho rằng cần làm tốt 5 nội dung sau: Nâng cao nhận thức của người làm báo, muốn tuyên truyền nghị quyết trước hết phải hiểu nghị quyết; thứ hai là các cơ quan báo chí phải nghiêm túc thực hiện đúng tôn chỉ của tờ báo; mỗi tòa soạn, phóng viên, biên tập viên phải tăng cường bám sát cuộc sống để theo dõi đường đi của nghị quyết; các cơ quan báo chí và mỗi nhà báo phải tiếp tục đổi mới, không ngừng sáng tạo trong cách thức tuyên truyền và thông qua tuyên truyền nghị quyết, các cơ quan báo Đảng phải là một kênh tham khảo, dẫn chiếu quan trọng tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương…
Tại buổi Tọa đàm, các nhà báo của 2 cơ quan Báo Nhân Dân và Báo Thái Nguyên đã đóng góp gần 20 tham luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ khâu phát hiện đề tài, khai thác tư liệu đến thể hiện tác phẩm. Qua đó, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí về chủ đề đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Lãnh đạo tỉnh và Báo Nhân Dân, Báo Thái Nguyên chia sẻ kinh nghiệm làm báo

Hầu hết, các tham luận đều nhất trí rằng viết và thông tin về xây dựng Đảng và vấn đề ít hấp dẫn đối với phóng viên, cộng tác viên. Để có một tác phẩm báo chí tốt về nội dung, hấp dẫn về hình thức, các nhà báo phải năng động, sáng tạo, tìm ra phương pháp tiếp cận phù hợp. Các nhà báo cần "thấm nhuần" Nghị quyết thì mới làm tốt việc tuyên truyền Nghị quyết. Trong tuyên truyền phải từ Nghị quyết soi vào thực tiễn và từ thực tiễn khái quát trở lại Nghị quyết. Phải bám sát cơ sở, lăn lộn cùng địa phương, sát cánh cùng cán bộ phong trào để phản ánh sinh động nhất cách thức mà Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, lan tỏa ở cơ sở, để tác phẩm báo chí không khô cứng, sáo rỗng, tẻ nhạt. 

Tin: Ngọc Khuê
Ảnh: Hoàng Hưng

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.