Thứ Ba, 4/8/2020
Hôm qua 20-3, tại Hội trường Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh Cử hành trọng thể lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải
21/3/2018 9:2' Gửi bài này In bài này
 Đúng 8 giờ ngày 20-3, tại Hội trường Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được cử hành trọng thể.

Thi hài của đồng chí Phan Văn Khải được quàn ở vị trí trang trọng nhất tại đại sảnh của Hội trường Thống Nhất, linh cữu được phủ Quốc kỳ. Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đội tiêu binh thay phiên nhau túc trực bên linh cữu đồng chí Phan Văn Khải.

Mở đầu lễ viếng, Đoàn gia đình họ tộc nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải do con trai Phan Minh Hoàng dẫn đầu đã xúc động thành kính dâng hương, dâng hoa lên linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại hội trường Thống Nhất.- Ảnh baotintuc.vn

Đoàn đại biểu BCH T.Ư Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm đồng chí Phan Văn Khải. Vòng hoa mang dòng chữ: “Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam kính viếng”. Sau phút tưởng niệm, đồng chí Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đi vòng quanh linh cữu đồng chí Phan Văn Khải, nghiêng mình tiễn biệt người đồng chí thân thương, Nhà lãnh đạo xuất sắc, tiêu biểu của Đảng và Nhà nước ta. Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến chia buồn sâu sắc với thân nhân, gia đình đồng chí Phan Văn Khải. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động viết vào sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải - anh Sáu Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX, X, XI - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, đã cống hiến trọn đời mình, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với tất cả chúng ta. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí. Xin vĩnh biệt anh Sáu Khải ! Xin gửi đến gia quyến lời chia buồn sâu sắc nhất”.

Đoàn Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu. Ghi sổ tang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết: “Nhà lãnh đạo đức độ, tài năng, người con ưu tú của quê hương Củ Chi, đất Thép Anh hùng, đã suốt đời phấn đấu, hy sinh, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Học tập và noi gương đồng chí, chúng tôi nguyện đem hết tâm sức, trí tuệ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đoàn đại biểu Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi vào sổ tang: “Anh là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước ta. Là người đứng đầu Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1997 đến năm 2006 - giai đoạn quan trọng trong quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước. Anh là người luôn tận tụy, liêm chính, chí công vô tư, hết lòng vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, luôn quan tâm chăm lo đời sống của nhân dân và chú trọng lãnh đạo đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng. Anh mất đi để lại niềm tiếc thương vô hạn trong chúng ta về tấm gương một nhà lãnh đạo tận tâm, tận lực vì dân, vì nước, người đảng viên Cộng sản kiên trung, người đồng chí, người anh luôn gần gũi khiêm tốn, bình dị chân tình và luôn quan tâm đến anh em đồng chí”.

Đoàn đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu, đã vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ghi sổ tang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xúc động viết: "Vĩnh biệt Anh Sáu Khải, người Anh kính mến thân thương. Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh Anh, thắp nén hương thơm, tiễn đưa Anh về nơi yên nghỉ ngàn thu".

Đoàn đại biểu Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam do Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu; Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu đã vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Tiếp đó, nhiều đoàn đại biểu của các cơ quan, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể của Trung ương, các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế đã đến đặt vòng hoa kính viếng đồng chí Phan Văn Khải.

Tính đến 18 giờ ngày 20-3, tại Hội trường Thống Nhất TP Hồ Chí Minh đã có 250 đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; các bộ, ban, ngành, địa phương, đơn vị trong cả nước, các nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo đến viếng đồng chí Phan Văn Khải.


Trước đó, từ ngày 17 đến 19-3, hàng nghìn đơn vị, tổ chức cùng đồng bào, đồng chí và người dân ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong cả nước đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, chia buồn cùng gia quyến tại tư gia ở ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết trong sổ tang:

“Anh Sáu kính mến, Đảng, Nhà nước và Nhân dân mãi ghi nhớ công lao Anh hơn 70 năm cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của Dân tộc, trong đó có những đóng góp lớn của Anh đối với công cuộc đổi mới kinh tế đất nước.

Xin chia buồn sâu sắc cùng gia quyến Anh Sáu,

Vĩnh biệt Anh.

TRƯƠNG TẤN SANG

Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

20-3-2018”

nhandan.com.vn


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.