Thứ Bảy, 4/7/2020
Đề nghị điều chỉnh mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh
14/7/2018 10:11' Gửi bài này In bài này
 Mức thu học phí của tỉnh ta hiện nay ở mức thấp trong khung học phí theo quy định của Chính phủ.  Năm học 2017-2018, các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập (trừ các cơ sở giáo dục chất lượng cao) thực hiện thu học phí theo quy định tại Nghị quyết số 25/2016/NQ-HĐND. Tổng số học sinh được miễn, giảm học phí ở các cấp học là: 37.752 học sinh, bằng  21,3%. Tổng số thu từ học phí công lập cấp học mầm non và phổ thông của tỉnh là 55,168 tỷ đồng, kinh phí ngân sách nhà nước cấp chi theo định mức khoảng 1.551 tỷ đồng. 
Căn cứ vào khung quy định của Chính phủ và phù hợp với khả năng đóng góp thực tế của người dân, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng hằng năm, UBND tỉnh đã đề xuất mức thu cụ thể: 
+ Đối với cấp học nhà trẻ, tăng từ 110 nghìn đồng lên 140 nghìn đồng/tháng (thuộc các TP, thị xã); tăng từ 65 nghìn đồng lên 75 nghìn đồng/tháng (thuộc các thị trấn trung tâm); tăng từ 30 nghìn đồng lên 40 nghìn đồng/tháng (đối với các xã, thị trấn còn lại).
+ Đối với cấp mẫu giáo, tăng từ 88 nghìn đồng lên 110 nghìn đồng/tháng (thuộc các TP, thị xã); tăng từ 40 nghìn đồng lên 50 nghìn đồng/tháng (thuộc các thị trấn trung tâm); tăng từ 20 nghìn đồng lên 25 nghìn đồng/tháng (đối với các xã, thị trấn còn lại).
+ Đối với cấp THCS, giữ nguyên mức 60 nghìn đồng/tháng (các trường thuộc các TP, thị xã); 30 nghìn đồng/tháng (thuộc các thị trấn trung tâm); tăng từ 15 nghìn đồng lên 20 nghìn đồng/tháng (đối với các xã, thị trấn còn lại).
+ Đối với THPT, tăng từ 65 nghìn đồng lên 70 nghìn đồng/tháng (thuộc các TP, thị xã); tăng từ 40 nghìn đồng lên 45 nghìn đồng/tháng (thuộc các thị trấn trung tâm); tăng từ 20 nghìn đồng lên 25 nghìn đồng/tháng (đối với các xã, thị trấn còn lại).
Học phí thu 9 tháng/năm học, mức thu áp dụng cho cả hệ giáo dục thường xuyên. Việc điều chỉnh tăng mức thu học phí không làm ảnh hưởng đến các đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của trung ương. 

Học sinh trường THCS Trưng Vương (TP Thái Nguyên) tích cực tham gia phong trào Kế hoạch nhỏ

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.